spot_img

Chevron: cổ phiếu dầu khí trả cổ tức đáng mua ngay và giữ trong nhiều thập kỷ

Học chơi trading – Gần mức đỉnh lịch sử, cổ phiếu Chevron được xây dựng để tồn tại lâu dài.

Cổ phiếu Chevron dầu khí trả cổ tức đáng mua ngay

Chevron: cổ phiếu dầu khí trả cổ tức đáng mua ngay và giữ trong nhiều thập kỷ

Tham khảo thêm: Hãy tin vào 3 cổ phiếu này trong thị trường giá xuống

Giống như nhiều cổ phiếu năng lượng khác, Chevron (CVX) đang nghiền nát thị trường chứng khoán rộng lớn hơn từ đầu năm đến nay, đạt đỉnh lịch sử vào thứ Hai ngay cả khi S&P 500 đang tiến đến hiệu suất trong một năm kém nhất kể từ năm 2008.

Giá dầu và khí đốt cao hơn kết hợp với sự mất cân bằng cung/cầu đang thúc đẩy chu kỳ tăng trưởng năng lượng ngày nay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dài hạn quan tâm đến hoạt động của một công ty trong thời gian nhiều năm hơn là hoạt động của công ty đó trong ngắn hạn.

Sau đây là lý do tại sao CVX là một cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời để đầu tư bất kể chu kỳ thị trường.

Lợi ích của kỷ luật tài chính

Chevron đã kết thúc Q3/2022 với tỷ lệ nợ ròng chỉ 4,9%, thấp hơn nhiều so với mức 15,6% vào cuối năm 2021. (CVX định nghĩa tỷ lệ nợ ròng là nợ đã điều chỉnh chia cho nợ đã điều chỉnh cộng với vốn cổ phần của cổ đông.) Đây là một tỷ lệ dùng để đo lường mức độ nợ trong bối cảnh tình hình tiền mặt và giá trị vốn chủ sở hữu của công ty. Tỷ lệ nợ ròng càng thấp thì công ty càng ít phụ thuộc vào đòn bẩy.

Trong cuộc gọi thu nhập Q3, CVX cho biết mục tiêu tỷ lệ nợ ròng dài hạn của họ là từ 20% đến 25%. Tỷ lệ này hiện thấp bất thường do công ty đang tạo ra quá nhiều dòng tiền tự do (FCF) và sử dụng một phần lớn số tiền đó để trả nợ.

Hạn chế quy mô sản xuất

Chevron có thể sử dụng FCF của mình để thúc đẩy sản xuất hoặc thậm chí mua lại các công ty khác. Nhưng họ không muốn làm điều đó trong chu kỳ tăng giá của thị trường dầu khí. Thay vào đó, Chevron đang sử dụng thời gian này để duy trì ổn định sản lượng tổng thể. Trên thực tế, mục tiêu dài hạn của công ty là mở rộng sản lượng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm chỉ 3%.

Trong năm nay, Chevron cũng đã bán bớt các tài sản kém hấp dẫn hơn (ví dụ như lưu vực đá phiến Eagle Ford) và không đáo hạn các hợp đồng hết hạn ở Thái Lan và Indonesia trong khi đẩy mạnh sản xuất ở lưu vực Permian. Kết quả là có rất ít thay đổi trong tổng sản lượng. Nhưng trên thực tế, sản lượng khai thác ròng dầu và khí tự nhiên trên toàn thế giới trong Q2/2022 vẫn đạt 3.027 triệu thùng tương đương dầu mỗi ngày (BOE/D), chỉ thấp hơn một chút so với sản lượng 3.034 triệu BOE/D trong Q3/2021. Riêng tại Permian, sản lượng trung bình đã đạt 708.000 BOE/D trong Q3, chiếm khoảng 23% tổng sản lượng của công ty. Vào tháng 6, Chevron đã công bố kế hoạch đạt 1 triệu BOE/D tại lưu vực Permian vào năm 2025.

Thực hiện được cam kết với nhà đầu tư

Trong một ngành công nghiệp có tính chu kỳ như dầu khí, thật dễ dàng để một công ty gánh hàng đống nợ với tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao trong những thời kỳ khó khăn và sau đó tạo ra lợi nhuận vượt trội trong thời kỳ bùng nổ. Và mặc dù canh bạc đó hiện đang mang lại kết quả tốt đẹp cho nhiều công ty, nó cũng gây ra tác hại thảm khốc trong một thời kỳ suy yếu – như chúng ta đã thấy với sự sụp đổ do COVID-19 gây ra khi các nhà sản xuất buộc phải bán tài sản, bị mua lại bởi các công ty lớn hơn, hoặc đẩy bảng cân đối kế toán của họ vào một tình huống bấp bênh.

Chiến lược của Chevron đơn giản và hiệu quả bất kể chu kỳ thị trường. Bảng cân đối kế toán của họ đang được cho là tốt nhất trong lịch sử công ty. Một bảng cân đối kế toán mạnh mẽ mang lại cho Chevron một vị trí tương đối vượt trội so với phần còn lại của ngành dầu khí trong một thời kỳ suy yếu. Chevron đã tận dụng lợi thế này khi mua lại Noble Energy vào năm 2020, thời điểm thị trường dầu khí sụp đổ.

Tận dụng cơ hội trong những giai đoạn suy yếu, Chevron cũng không tiến bước quá nhanh trong những chu kỳ tăng trưởng. Trong cuộc gọi thu nhập Q3/2022, CFO Chevron Pierre Breber cho biết Chevron có thể dễ dàng mua lại nhiều cổ phiếu hơn hoặc ra ngoài và mua lại các công ty khác bằng tiền mặt. Nhưng công ty tốt hơn hết nên tuân theo một chương trình mua lại cổ phiếu mà họ có thể thực hiện bất kể chu kỳ thị trường. Chevron cũng thích sử dụng vốn chủ sở hữu để thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập tại đỉnh điểm của một chu kỳ. Nói cách khác, Chevron không muốn mua lại cổ phiếu khi giá cổ phiếu của họ đang ở mức đỉnh lịch sử hoặc ra ngoài và thực hiện mua bán sáp nhập tại giá trị vốn chủ sở hữu cao hơn trừ khi họ sử dụng vốn chủ sở hữu của mình để làm việc đó.

Trong vài năm qua, nhiều công ty công nghệ đã thực hiện mua lại cổ phiếu quá nhiều khi định giá vốn chủ sở hữu của họ ở mức cao. Chiến lược đó đã phản tác dụng vì nhiều mức định giá vốn cổ phần công nghệ hiện đã giảm xuống thấp hơn nhiều. Các giao dịch mua lại cổ phiếu đó là một khoản đầu tư tồi – chúng còn làm cạn kiệt lượng tiền mặt đáng lẽ có thể để dành để sử dụng ngày hôm nay.

Một công ty bạn có thể tin tưởng

Luận điểm để đầu tư cổ phiếu Chevron tập trung vào chất lượng, độ tin cậy và thu nhập thụ động trong dài hạn. Luận điểm bắt đầu với sức khỏe tài chính – một yếu tố giúp hạn chế rủi ro giảm giá – giữ chi tiêu trong tầm kiểm soát và dẫn đến việc tạo ra FCF cao, hỗ trợ cổ tức và tăng trưởng ổn định. Chevron là một trong số ít công ty dầu khí có được danh hiệu Quý tộc Cổ tức sau khi đã trả và tăng cổ tức trong 35 năm liên tiếp.

Việc thúc đẩy sản xuất dầu khí có thể dẫn đến lợi nhuận vượt trội hơn nữa trong ngắn hạn, nhưng có thể khiến công ty mở rộng quá mức khi chu kỳ đổi chiều. Hơn nữa, Chevron đã đặt ra các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) – có nghĩa là họ cần phải giảm dần lượng khí thải theo thời gian. Mở rộng sản lượng sẽ đặt những mục tiêu đó vào tình thế nguy hiểm. Đối với Chevron, tất cả là về tăng trưởng trong khuôn phép và thành công trong dài hạn – một điều hiếm thấy trong một ngành công nghiệp có lịch sử bị ảnh hưởng bởi hiệu suất bùng nổ và phá sản, một đặc tính có thể khiến các nhà đầu tư căng thẳng.

Chevron khó có khả năng vượt trội hơn các nhà sản xuất nhỏ hơn đã tận dụng đòn bẩy trong một chu kỳ tăng trưởng. Nhưng không thể phủ nhận công ty được xây dựng để tồn tại lâu dài. Tỷ suất cổ tức 3,1% sẽ là phần thưởng cộng thêm cho nhà đầu tư bên cạnh một công ty có các chỉ số hoạt động cơ bản vững chắc.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI