spot_img

Chỉ Báo Parabolic SAR Là Gì? Đặc Điểm Cách Giao Dịch

Xác định được xu hướng thị trường là yếu tố vô cùng quan trọng, giống như việc có thêm một “lá phiếu” biểu quyết cho sự thành công của bạn. Giúp các trader tự tin trong quá trình giao dịch của mình hơn.

Trong quá trình giao dịch, nhận biết được điểm kết thúc xu hướng để kết thúc lệnh là vấn đề tương đối quan trọng, bên cạnh đó việc phát hiện điểm khởi đầu của trend cũng rất quan trọng. Vậy nên, ở bài chia sẻ lần này HocChoiTrading.Com sẽ cung cấp cho bạn đọc chỉ báo Parabolic SAR (Stop and Reverse) – một công cụ vô cùng hữu ích và tuyệt vời để xác định điểm kết thúc của xu hướng.  

Parabolic SAR Là Gì?

Parabolic SAR (PSAR) được viết tắt của Parabolic Stop And Reverse, trong đó “stop and reverse” có thể hiểu là dừng lại và đảo chiều. Từ tên gọi ta cũng mường tượng phần nào chức năng chính của chỉ báo này là để hỗ trợ xác định xu hướng của thị trường, ta có thể phát hiện điểm quá mua và quá bán. Từ đây giúp các nhà đầu tư tìm ra được những điểm đẹp để thoát lệnh cũng như vào lệnh mới phát hiện xu hướng mới.

Parabolic SAR Là Gì?
Parabolic SAR Là Gì?

John Welles Wilder – huyền thoại đại tài người Mỹ đưa ra chỉ báo Parabolic SAR. Ngoài ra ông còn nghiên cứu và đưa ra một số chỉ báo quen thuộc như chỉ báo RSI Indicator, Average True Range, ADX,…  

Đặc Điểm Của Chỉ Báo Parabolic SAR

Ở trên chúng ta đã nắm được và hiểu rõ khái niệm của chỉ báo Parabolic SAR. Trong nội dung tiếp theo, HocChoiTrading.Com sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất liên quan trực tiếp đến chỉ báo Parabolic như sau:

Đặc Điểm Của Chỉ Báo Parabolic SAR
Đặc Điểm Của Chỉ Báo Parabolic SAR
 • Parabolic SAR được thể hiện bởi nhiều dấu chấm nhỏ liên kết với nhau hình thành nên các đường nét đứt. 
 • Khi thị trường đang trong một xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh, khoảng cách giữa đường nét đứt và đường giá lúc này càng mở rộng. 
 • Ở chiều ngược lại, thị trường sideway có xu hướng không rõ ràng, lúc này ta nhận thấy đường giá đang liên tục cắt đường nét đứt. Ta không thể xác định được tín hiệu cụ thể lúc này.
 • Khi các đường nét đứt lúc này có sự dịch chuyển vị trí so với giá, điều này chứng tỏ rằng xu hướng thị trường rất có thể biến động mạnh hơn trong thời gian sắp tới. Một ví dụ ta có đường chỉ báo parabolic SAR nằm ở phía trên nến giá sau đó lại di chuyển xuống dưới đường giá, dấu hiệu này giúp ta nhận biết được rằng giá có thể tăng cao hơn trong thời gian sắp tới.

Đặc điểm của Parabolic sẽ giúp cho các nhà đầu tư xác định điểm cắt lỗ sớm và kịp thời. Thời điểm thực hiện là các nhà đầu tư sẽ đặt điểm cắt lỗ của mình tương ứng với mức chỉ báo parabolic.

Ý Nghĩa Của Chỉ Báo Parabolic SAR

Parabolic SAR sẽ đạt được mức hiệu quả như kỳ vọng khi hoạt động trong thị thường có xu hướng rõ càng, cụ thể, và ngược lại nó sẽ không có tác dụng cũng như kém hiệu quả khi thị trường đang sideway (đi ngang). Cha đẻ của parabolic đã nghiên cứu và khẳng định chỉ báo này rất thích hợp để thiết lập và ước lượng sức mạnh của xu hướng trong thị trường.

Xen thêm về chỉ báo cci là chỉ báo gì dùng ra sao?

Ý Nghĩa Của Chỉ Báo Parabolic SAR
Ý Nghĩa Của Chỉ Báo Parabolic SAR

– Ba ý nghĩa cơ bản khi bạn sử dụng chỉ báo Parabolic SAR là:

 • Nhận biết được xu hướng thị trường hiện tại.
 • Nhận biết được những điểm entry lý tưởng.
 • Nhận biết được vị thế thoát lệnh tiềm năng (chốt lời, cắt lỗ sớm).

Theo quan điểm của các nhà đầu tư kỳ cựu, xác định điểm kết thúc xu hướng là điều vô cùng quan trọng, trong quá trình giao dịch sẽ đạt hiệu quả hơn. Vậy nên nó sẽ giúp các bạn đưa ra được những quyết định phù hợp, thoát lệnh sớm hơn khi thị trường có thể chuyển sang một xu hướng mới.

Công Thức Parabolic SAR

Chúng ta đã biết Parabolic SAR được thể hiện dưới dạng chấm tròn. mỗi đường chấm tròn này có thể hiểu là giá trị của chỉ báo tại điểm giao dịch. Công thức dưới đây giúp các trader hiểu rõ hơn về parabolic:

Công Thức Parabolic SAR
Công Thức Parabolic SAR

Trong đó:

 • SARn và SARn + 1 là giá trị của chỉ báo tại thời điểm này và thời kỳ kế tiếp nó.
 • EP viết tắt của Extreme Price là điểm cực trị trong biểu đồ, nó đang thể hiện mức giá cao nhất trong xu hướng tăng hoặc mức giá thấp nhất trong xu hướng giảm ở thời điểm hiện tại.
 • α thể hiện cho chỉ số gia tốc. Lưu ý chỉ báo này thường để là 0.02 (mặc định) và một tác giả đã nghiên cứu tỉ mỉ thông số này trong một thời gian dài. Bao nhiêu kinh nghiệm và tinh hoa của tác giả được đúc kết trong đó. 

Việc nhớ công thức tính parabolic không quá quan trọng mà chỉ cần hiểu bản chất, đặc điểm hình thành là được. Ở thời đại 4.0 có rất nhiều phần mềm ưu việt giúp bạn tính toán các chỉ số một cách dễ dàng, nhanh chóng và chuẩn xác.

Cài Đặt Parabolic SAR Indicator Trên MT4

MT4 rất quen thuộc với các trader hiện nay, là một trong những nền tảng giao dịch phổ biến, lọt tốp những nền tảng được nhiều trader tin dùng nhất hiện nay. Vì vậy phần nội dung tiếp theo, HocChoiTrading.Com sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt chi tiết và dễ hiểu về Parabolic SAR indicator trên Meta Trader 4. 

 • Bước 1: Mở ứng dụng MT4, trên thanh công cụ Menu =>  Insert => Indicators (các chỉ báo)=> Trend => Parabolic SAR.
  Cài Đặt Parabolic SAR Indicator Trên MT4 (Bước 1)
  Cài Đặt Parabolic SAR Indicator Trên MT4 (Bước 1)
 • Bước 2: Điền thông tin cài đặt như sau

Ta thấy ở phận hộp thoại có 2 phần chính là Parameters (thông số)Visualization (khung thời gian). Lúc này chúng ta không cần chú ý đến Parameters mà cần quan tâm đến các bộ phận ở mục Parameters. Cụ thể như sau:

 • Step: Là hệ số thể hiện sự điều chỉnh bước tăng hoặc giảm của α (gia tốc). Con số 0,02 mặc định là giá trị của α trong công thức. 
 • Maximum: Dùng để thể hiện mức giá trị tối đa của α.
 • Style: Ở đây bạn có thể chỉnh màu sắc và kiểu dáng (đậm, nhạt, dày , mỏng) của đường chỉ báo theo hướng nhận diện của bạn để thuận tiện cho việc quan sát.
  Cài Đặt Parabolic SAR Indicator Trên MT4 (Bước 2)
  Cài Đặt Parabolic SAR Indicator Trên MT4 (Bước 2)
 • Bước 3: Khi bạn cảm nhận được thông số mặc định đã phù hợp với chiến thuật của mình rồi thì các nhà đầu tư hãy chọn OK để kết thúc phần cài đặt mà không cần điều thêm.

Cách Giao Dịch Với Chỉ Báo Parabolic SAR 

Như ở trên chúng tôi đã trình bày để bạn có thể nắm và hiểu rõ các kiến thức căn bản của Parabolic SAR. Sau đây các nhà giao dịch có thể bắt tay vào thực hành ngay thông qua việc tham khảo hướng dẫn giao dịch với chỉ báo parabolic dưới đây.

Sử Dụng Parabolic SAR Mục Đích Để Xác Định Xu Hướng Giá

 • Khi đường chỉ báo di chuyển bên dưới đường nến giá lúc này được xem là tín hiệu của xu hướng tăng (thị trường bullish), lệnh mua vào lúc này của các trader là tương đối thích hợp.
 • Tương tự, đường chỉ báo nằm phía trên nến giá lúc này được xem là tín hiệu của một xu hướng giảm (thị trường bearish), lệnh bán ra được các nhà giao dịch cân nhắc ở thời điểm này.

Sử Dụng Parabolic SAR Mục Đích Để Xác Định Thời Điểm Đóng Lệnh

 • Ta cần đóng các vị thế buy khi nào? Quan sát khi giá di chuyển phía dưới đường chỉ báo và các dấu chấm xuất hiện phía trên của biểu đồ.
 • Ta cần đóng các vị thế sell khi nào? Quan sát khi giá di chuyển phía trên đường chỉ báo và đặc biệt các dấu chấm xuất hiện phía dưới biểu đồ.

Các trader có nhiều kinh nghiệm chia sẻ quan điểm rằng, chỉ báo sẽ cho tín hiệu đáng tin hơn khi mà đường chỉ báo song song với đường giá, và kém tin cậy hơn khi đượng chỉ báo tiến sát và hội tụ với đường giá.

Kết Hợp Với Đường Kháng Cự Và Hỗ Trợ

Khi kết hợp với hai đường hỗ trợ và kháng cự có vẻ đơn giản nhưng lại cho ta thấy mức độ hiệu quả tương đối cao. Cụ thể:

 • Khi dấu chấm Parabolic xuất hiện trên đường giá, tại vùng kháng cự mạnh, các nhà đầu tư cần sẵn sàng đặt lệnh bán ngay khi cây nến đóng. Sau đó, thoát lệnh của mình khi chấm PSAR bắt đầu xuất hiện phía dưới nến giá.
  Kết Hợp Với Đường Kháng Cự Và Hỗ Trợ
  Kết Hợp Với Đường Kháng Cự Và Hỗ Trợ
 • Một lưu ý các nhà đầu tư cần ghi nhớ nếu dấu chấm PSAR xuất hiện dưới khu vực hỗ trợ mạnh thì khả năng rất cao đây là tín hiệu gây nhiễu trong thị trường và không chính xác, lúc này các nhà đầu tư ko nên đặt lệnh Sell.

Kết Hợp Với Trendline

Trendline đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực và hiệu quả hơn giúp các nhà đầu tư giao dịch với PSAR cho ra những tín hiệu an toàn, có độ tin cậy hơn. Theo đó: 

 • Khi các chấm PSAR đứng ở vị trí phía dưới đồ thị nến ngay ở vùng hỗ trợ của trendline đang ở mức tăng, các trader nên thao tác lệnh mua khi nến đóng. Đến khi các chấm PSAR xuất hiện ở vị trí phía trên đường giá, đây là thời điểm thích hợp để trader thoát vị thế giao dịch của mình.
 • Ở chiều ngược lại, khi các chấm PSAR nằm ở vị trí phía trên của đường giá tại vùng kháng cự của trendline đang trong xu hướng giảm, các trader cần thực hiện lệnh bán ngay khi nến đóng. Thoát lệnh ngay khi các dấu chấm PSAR bắt đầu xuất hiện bên dưới biểu đồ nến.
  Kết Hợp Với Trendline
  Kết Hợp Với Trendline

Kết Hợp Với Kênh Giá 

Tương tự như đường xu hướng (trendline), kênh giá là một công cụ tương đối quan trọng và cần thiết giúp nhận định xu hướng kết hợp cài đặt lệnh giao dịch hiệu quả. Cụ thể, kênh giá được cấu tạo từ 2 đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau tóm gọn đường đi của giá. 

Kết Hợp Với Kênh Giá 
Kết Hợp Với Kênh Giá

Để kết hợp giữa kênh giá và chỉ báo Parabolic SAR một cách tốt nhất và hoàn hảo thì các nhà đầu tư thường dựa vào việc xác định xu hướng của kênh giá như thế nào. Ở đây, có 2 kiểu kết hợp tương ứng với từng trường hợp cụ thể như sau:

 • Giao dịch cùng chiều

– Khi các chấm PSAR đang đứng ở bên dưới đường giá và giá đi vào phía đường hỗ trợ của kênh giá đang trong xu hướng tăng. Lúc này các nhà đầu tư nên vào lệnh Mua hay còn gọi Buy, khi chấm PSAR vừa chớm vượt lên khỏi đường kháng cự của kênh giá thì ta nên đóng lệnh một cách nhanh chóng.

– Ở chiều ngược lại khi các chấm PSAR đang đứng bên trên đường giá và giá đi vào đường kháng cự của kênh giá đang trong xu hướng tăng. Các nhà đầu tư nên thực hiện lệnh Bán hay còn gọi Sell, đóng lệnh ngay khi chấm PSAR vừa chớm vượt ra khỏi đường hỗ của kênh giá.

Chú ý: trong trường hợp này, các ban nên đóng lệnh luôn tại khu vực kháng cự điều này sẽ giúp các bạn thu được mức sinh lời nhiều hơn khi bạn đợi chấm PSAR xuất hiện.

 • Giao dịch đảo chiều

Theo đó, các trader cần đợi ở các khu vực kháng cự xem xét tình hình như thế nào hoặc hỗ trợ của kênh giá phát có phát ra tín hiệu đảo chiều hay không.

– Khi kênh giá đang trong một trend tăng, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn và chờ đến khi giá tăng và chạm tới vùng kháng cự của kênh giá, đồng thời các chấm PSAR đứng ở phía trên giá. Tín hiệu này xuất hiện giúp ra ngầm hiểu ra  xu hướng đang đảo chiều giảm. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch có thể vào lệnh BÁN (SELL) và đóng vị thế lệnh khi các dấu chấm PSAR đang nằm bên dưới giá.

– Khi kênh giá giảm, tín hiệu cho một dự báo của xu hướng đảo chiều tăng có thể xảy ra khi giá giảm chạm tới vùng hỗ trợ và các dấu chấm PSAR xuất hiện phía dưới đường hỗ trợ của kênh giá. Khi đó, khi đó các nhà đầu tư vào lệnh BUY và thoát lệnh khi chấm PSAR xuất hiện phía trên giá.

Lưu ý: Trường hợp các dấu chấm PSAR thay đổi khi giá chạm tới vùng kháng cự hoặc hỗ trợ thì lúc này không phải là tín hiệu giao dịch khi kênh giá và PSAR kết hợp với nhau, mà nó đơn thuần là tín hiệu của chỉ báo PSAR.

Kết Hợp Với Mô Hình Nến Nhật Đảo Chiều

 • Trong một sóng uptrend, ta thấy mô hình nến nhật đảo chiều giảm và chấm PSAR xuất hiện phía trên giá mà kết hợp với nhau, lúc này là tín hiệu tích cực cho ta thấy xu hướng sẽ đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch có thể vào lệnh SELL khi mô hình nến đảo chiều đã hoàn thành và thoát vị thế ngay lập tức khi chấm PSAR xuất hiện bên dưới của giá.
 • Trong một sóng downtrend, khi thấy xuất hiện mô hình nến đảo chiều tăng kết hợp với chấm PSAR chuyển hướng nằm phía dưới giá. Đây là tín hiệu tích cực cho ta thấy giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Ngược lại với sóng uptrend ở trên thì lúc này các nhà đầu tư nên  BUY khi mô hình nến đảo chiều hoàn thành và đóng lệnh nhanh nhất có thể  khi chấm PSAR xuất hiện phía trên giá.

Chú ý: Thời điểm mà cả hai mô hình nến đảo chiều và chấm PSAR đổi hướng không nhất thiết diễn ra cùng lúc, nhưng rất cần thiết và đồng thời phải đảm điều kiện cần và đủ khi có cả 2 yếu tố này.

Xem thêm về chỉ báo OBV On Balance Volume

Kết Hợp Nhiều Công Cụ Cùng Lúc

Để đảm bảo xác suất thành công lớn cho một giao dịch, các nhà đầu tư nên kết hợp PSAR với một số công cụ như: kháng cự hỗ trợ,đường xu hướng, kênh giá, mô hình đảo chiều,…

Dưới đây là ví dụ cụ thể để các bạn có thể hình dung sự kết hợp PSAR với kháng cự hỗ trợ và mô hình đảo chiều:

Kết Hợp Nhiều Công Cụ Cùng Lúc
Kết Hợp Nhiều Công Cụ Cùng Lúc

Quan sát hình trên ta nhận thấy, giá đang trong xu hướng tăng khi nó đi lên chạm tới vùng kháng cự lúc này giá lập tức quay đầu giảm xuống. 

Sau khi nến D1 thứ 2 đóng cửa, lúc này mẫu hình giá đảo chiều giảm Sao hôm (Evening Star) hình thành đi kèm với các dấu chấm PSAR chuyển hướng sang nằm phía trên giá. Các hiện tượng này khi được kết hợp với nhau mang lại cho ta một tín hiệu giá đảo chiều cực mạnh. 

Các bạn có thể quan sát và thực hiện đóng mở lệnh như hình.

Kết Luận

Như vậy, HocChoiTrading.Com đã mang tới bạn đọc bài phân tích về chỉ báo Parabolic SAR một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất nhằm giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn và có phương pháp giao dịch tốt hơn cho chính mình, để dễ dàng đem lại mức sinh lời cao. Vài chục năm từ khi PSAR ra đời  nhưng nó vẫn là công cụ được sử dụng phổ biến và càng thể hiện được giá trị của mình cũng như mức tin cậy và độ hiệu quả của nó.

Qua đây, chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc một lời khuyên mà chúng tôi đúc kết được đó là : “ Đừng đặt nặng vào lợi nhuận quá nhiều mà hãy tập trung tìm hiểu tâm lý thị trường”. Nếu làm được như vậy, thành công sẽ gõ cửa nhà bạn sớm thôi.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img