spot_img

Chỉ báo Relative Vigor Index là gì? Cách giao dịch với chỉ báo RVI

Relative Vigor Index là một chỉ báo dựa trên xu hướng đo lường độ lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Nói cách khác, chỉ báo RVI là đại diện cho năng lược của xu hướng để xác định xem xu hướng có được duy trì ổn định hay không?

Vậy thì chi tiết về chỉ báo Relative Vigor Index là gì và ý nghĩa của chỉ báo này nói lên điều gì thì hãy cùng HocChoiTrading.Com tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết này. 

Chỉ Báo Relative Vigor Index (RVI) Là Gì?

RVI là tên viết tắt của Relative Vigor Index. Đây là chỉ báo giao dịch theo xu hướng dựa trên giá mở cửa và giá đóng cửa hàng ngày của cổ phiếu. Chỉ báo này cũng đại diện cho sức sống hoặc năng lượng của cổ phiếu dựa trên mức giá đóng cửa. 

So với tiền điện tử mở cửa 24/7 thì RVI có thể là chỉ báo kém hiệu quả hơn. Lý giải cho d điều này là thời gian mở và đóng cửa của tiền điện tử cố định vào lúc 00:00 UTC do giá mở và đóng cửa là giống nhau. Vì vậy, cách sử dụng tốt nhất cho chỉ báo này trong giao dịch tiền điện tử là khi có xu hướng mạnh diễn ra. Nếu đồng Bitcoin tăng hoặc giảm liên tục thì chỉ báo RVI có thể xác nhận sức mạnh của xu hướng. 

Chỉ Báo Relative Vigor Index (RVI) Là Gì?
Chỉ Báo Relative Vigor Index (RVI) Là Gì?

Ngoài ra, RVI còn là chỉ báo của một bộ dao động giới hạn phạm vi di chuyển trong khoảng +0,50 đến -0,50. Có thể hiểu theo cách khác, chỉ báo RVI giống như các bộ doa động xung lượng khác dựa trên khu vực mà nó đang di chuyển và mang giá trị dương hoặc âm. 

Đối với tiền điện tử, chỉ báo RVI giả định rằng nếu Bitcoin (BTC) hoặc một Altcoin khác đang trong chu kỳ tăng giá thì giá đóng cửa sẽ cao hơn vào hôm sau trong xu hướng tăng hoặc giá đóng cửa thấp hơn trong xu hướng giảm

Relative Vigor Index là chỉ báo được dùng để làm dịu bằng đường Đường trung bình động đơn giản (SMA) trong 10 thời kỳ. Nó tập trung vào dữ liệu giá gần đây. Trong chỉ báo có 2 dòng RVGI và Signal giúp ích cho giao dịch chéo. 

Trong giao dịch phân kỳ, có thể dùng chỉ báo để giao dịch trong điều kiện chỉ báo khôg theo dõi hành động giá trên biểu đồ. Lấy ví dụ là, khi Bitcoin đang tăng nhưng chỉ báo không tạo ra mức cao mới thì chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi hiện tượng giá giảm phân kỳ và mở ra một giao dịch ngắn hạn

Xem thêm về chỉ báo adx là gì?

Công Thức Tính Relative Vigor Index

Công thức tính chỉ số RVI đơn giản là RVI= (Đóng – Mở)/ (Cao – Thấp).

Về cơ bản, ta có thể đo giá đóng cửa trừ đi giá mở cửa và chia nó cho các mức cao, thấp trong ngày. Kết quả của chỉ báo RVI là lấy tử số và mẫu số dựa trên n- giá trị của giá đóng cửa. 

Dưới đây là công thức được sử dụng trên các chỉ báo giao dịch: 

 
Công Thức Tính Relative Vigor Index
Công Thức Tính Relative Vigor Index

Dữ liệu này được mở rộng bằng cách sử dụng đường trung bình động đơn giản (SMA) trong 10 giai đoạn. Bạn cũng nên sử dụng các chỉ báo trên biểu đồ hàng ngày (1D) để có độ chính xác của tín hiệu. Bởi lẽ các dữ liệu được lấy hoàn toàn từ các lần đóng cửa hàng ngày mà không tính đến khối lượng nên chỉ báo có thể gửi tín hiệu sai trên các biểu đồ ngắn hạn như 4H, 1H,… 

Chỉ báo RVI được thiết kế riêng cho thị trường chứng khoán. Đặc điểm của thị trường chứng khoán là có thời gian mở và đóng cửa như 9:30 sáng và 4 giờ chiều. Điều này có nghĩa là tại mỗi khung thời gian sẽ có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường điện tử và ngoại hối thì giao dịch có thể diễn ra 24/7 và do đó, chúng tôi tính đến giá mở cửa vào lúc nửa đêm UTC. 

Cách tính cũng giống với cách tính toán chỉ báo ngẫu nhiên (StochRSI) và sức mạnh (RSI). Nếu so sánh RSI và RVI, sự khác biệt duy nhất là RSI tính toán các giá trị tuyệt đối dựa trên giá đóng cửa và RVI tính toán độ chênh lệch bằng cách chia tử số cho mẫu số. Các chỉ số dựa trên cả 2 chỉ báo sẽ xuất hiện tương tự như nhau.

Cách Sử Dụng Relative Vigor Index

HocChoiTrading.Com sẽ trình bày cách kích hoạt chỉ báo trên sàn giao dịch trước khi đi sâu vào phân tích chiến lược giao dịch theo các bước sau:

Bước 1: Vào mục “ Thị trường ” , giữa hàng trăm cặp giao dịch có sẵn, chọn bất kỳ 1 cặp. Ví dụ, chọn BTC? USDT, bạn sẽ cần mở “chỉ báo” ở trên cùng. 

 Cách Sử Dụng Relative Vigor Index (Bước 1)
Cách Sử Dụng Relative Vigor Index (Bước 1)

Bước 2: Cửa sổ tìm kiếm sẽ xuất hiện, bạn cần nhập “ Relative Vigor Index”. 

Cách Sử Dụng Relative Vigor Index (Bước 2)
Cách Sử Dụng Relative Vigor Index (Bước 2)

Bước 3: Click chuột trái vào RVI, ngay lập tức kích hoạt chỉ báo bên dưới biểu đồ. 

Cách Sử Dụng Relative Vigor Index (Bước 3)
Cách Sử Dụng Relative Vigor Index (Bước 3)

Bước 4: Lưu ý rằng, bạn đang sử dụng chỉ báo trên biểu đồ hàng ngày (1D) ở trên cùng bên trái theo lời khuyên. Sau đó, Cài đặt chỉ số sinh lực tương đối mặc định trong 10 khoảng thời gian là hợp lý cho giao dịch tiền điện tử. 

Làm Thế Nào Để Đọc Chỉ Báo RVI ?

Chỉ báo RVI để đọc không quá khó. Cách đọc như sau: Nếu đường trên 0 thì là vùng dương và nếu dưới 0 thì là vùng âm. Nếu chỉ báo chạm vào giới hạn trên của phạm vi +0,5 thì có nghĩa là sức mạnh của xu hướng đang ở trạng thái mạnh nhất và ngược lại. Phân biệt giữa hai đường RVI bằng cách phóng to biểu đồ lên và quan sát. 

 Làm Thế Nào Để Đọc Chỉ Báo RVI ?
Làm Thế Nào Để Đọc Chỉ Báo RVI ?

Có hai dòng trong chỉ báo:

  • RVGI là dòng độ sống tương đối được đánh dấu bằng màu xanh lá cây. 
  • Tín hiệu là dòng được đánh dấu màu đỏ. 

Trong đó, dòng RVGI dựa trên tính toán được đề cập ở trên trong khoảng thời gian là 10 thời kỳ. Đường tín hiệu tách biệt hoàn toàn với chỉ báo và dựa trên đường trung bình động có 4 kỳ (WMA). Tín hiệu không sử dụng công thức RVI. Tuy nhiên, điều này là bắt buộc với các giao dịch vì sự giao nhau giữa 2 đường này cho thấy sự đảo ngược xu hướng.

Kiến thức về chỉ báo parabolic sar

Cách Giao Dịch Với Relative Vigor Index Index

Chỉ báo RVI được sử dụng cho các loại giao dịch khác nhau, trong đó có phân kỳchéo là phổ biến nhất. Chỉ báo này cũng có thể sử dụng như chỉ báo xác nhận xu hướng kết hợp với các chỉ báo khác như RSI, MACD, StochRSI,… Tuy nhiên, chỉ báo này thực sự có hiệu quả trong giao dịch tiền điện tử nếu bạn đang ở trong xu hướng mạnh, xu hướng tăng hoặc giảm. 

2 chiến dịch RVI hiệu quả: 

  • Giao nhau: Giao nhau giữa đường RVGI và đường tín hiệu gửi tín hiệu mua khi đường RVGI nằm trên đường tín hiệu và bán tín hiệu khi đường tín hiệu nằm trên đường RVGI. Giao dịch sẽ được mở ra trong suốt quá trình thập tự giá. 
  • Sự phân kỳ : Tiền điện tử bắt đầu xu hướng tăng hoặc giảm giá nhưng chỉ báo không theo sau thì chúng ta có thể trông chờ vào sự phân kỳ theo hướng ngược lại. 

Sau đây là cách chiến lược giao nhau hoạt động trên Bitcoin trong một thị trường có xu hướng mạnh mẽ: 

 Cách Giao Dịch Với Relative Vigor Index Index
Cách Giao Dịch Với Relative Vigor Index Index

Dựa vào màu sắc để làm đơn giản hóa quá trình: Nếu đường màu xanh lá cây vượt qua đường màu đỏ và di chuyển lên phía trên nó thì đây là tín hiệu mua và nhà giao dịch có thể mở một giao dịch dài hạn. Còn nếu đường màu đỏ cắt phía trên đường xanh lá cây và đi lên phía trên thì đây là dấu hiệu nên bán và nhà giao dịch có thể mở giao dịch ngắn hạn. Trước đây, có thể kỳ vọng vào giá sẽ tăng và giá sau sẽ giảm.

Với giao dịch dựa trên phân kỳ sẽ khó phân tích hơn vì nó đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết. Bạn cần theo dõi cách chỉ báo hoạt động liên quan đến hành động giá. Ví dụ dưới đây có thể thấy Bitcoin đã tạo mức cao mới nhưng chỉ báo không tạo mức cao mới. Điều này chứng tỏ chúng ta có thể mong đợi sự phân kỳ giá giảm (suy thoái)

Điều này báo hiệu sự phân kỳ giảm giá vì sức mạnh của xu hướng vào thời điểm đó không mạnh như mức tăng ban đầu. Một nhà giao dịch có thể chủ động mở một giao dịch ngắn hạn, mong đợi sự phân kỳ và lợi nhuận khi suy thoái.

Tìm hiểu về chỉ báo cci và cách sử dụng để trading

Kết Luận

Tóm lại, HocChoiTrading.Com đã giới thiệu đến bạn chỉ báo RVI là gì cũng như cách giao dịch Relative Vigor Index hiệu quả. Lời khuyên dành cho các trader là nênn kết hợp chỉ báo này với các chỉ báo kỹ thuật khác như MACDRSI để xác nhận xu hướng.  

Nhìn nhận ở khía cạnh khác, có những hạn chế với chỉ báo RVI trong giao dịch điện tử. Tính chính xác của chỉ báo trong giao dịch chứng khoán thấp bởi 2 lý do: 1) giá mở cửa và giá đóng cửa khác nhau trong khi chúng giống nhau trong tiền điện tử, 2) Thị trường chứng khoán dễ dự đoán hơn thị trường tiền điện tử. Khi có xu hướng mạnh và hành động giá ít thay đổi thì nhà đầu tư cần hết sức cẩn thận khi sử dụng chỉ báo này. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó trong các đợt tăng và giảm giá để tận dụng được cả 2 hướng. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img