spot_img

Chỉ số Dow Jones là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là gì?
Chỉ số Dow Jones là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số Dow Jones

Dow Jones Industrial Average (chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones) chính là tên gọi đầy đủ của chỉ số Dow Jones. Hoặc bạn có thể bắt gặp chỉ số này qua một vài cái tên khác như DJIA hay DW30. Trong đó DW30 là cái tên khá phổ biến được sử dụng trong giới đầu tư.

Sở dĩ có cái tên DW30 là bởi vì Dow Jones tập hợp 30 công ty có vốn hóa lớn nhất nước Mỹ, đến từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như công nghệ, vận tải, bán lẻ, tài chính, giải trí mà chúng ta có thể đã rất quen mặt như: General Electric, McDonald’s Corp, Apple Inc, Coca-Cola, United Health Group, Microsoft Corp, Johnson & Johnson, Boeing Co, Home Depot Inc,… Những cái tên này đều có sức ảnh hưởng lớn ở Mỹ cũng như toàn thế giới, tuy nhiên không phải lúc nào danh sách 30 cái tên này cũng luôn cố định như vậy. Các công ty thuộc DW30 có thể bị thay đổi nếu như cổ phiếu của công ty đó không đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn của một cổ phiếu blue chip. Trường hợp duy nhất luôn ổn định trong suốt lịch sử của DW30 là cổ phiếu của General Electric.

Trong chỉ số Dow Jones sẽ bao gồm 3 chỉ số khác phản ánh các nhóm ngành kinh tế trọng điểm:

  • Dow Jones vận tải (DJTA): bao gồm cổ phiếu của 20 công ty thuộc các ngành vận tải đường sắt, đường thủy và hàng không. Sàn giao dịch New York là nơi niêm yết chính thức của chỉ số này.
  • Dow Jones dịch vụ công (DJUA): bao gồm cổ phiếu của 15 công ty vốn hóa lớn nhất trong ngành điện và khí đốt tại Mỹ.
  • Dow Jones hỗn hợp: bao gồm cả 2 chỉ số trên và toàn bộ chỉ số Dow Jones, tổng cộng sẽ có 65 cổ phiếu.

Hiện nay thì DJIA (DW30) vẫn được xem là chỉ số Dow Jones phổ biến nhất và được xem như thước đo chính thức cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Nguồn gốc ra đời chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones được nghiên cứu bởi Charles Dow và Edward Jones. Hai ông đã chính thức công bố chỉ số này vào năm 1896, sau 12 năm ấp ủ. Do đó, chỉ số Dow Jones cũng được ghép thành từ tên của hai người.

Ban đầu, chỉ số Dow Jones chỉ gồm cổ phiếu của 13 công ty và dần gia tăng số lượng thành 30 kể từ năm 1928. Mức giá đóng cửa trung bình lần đầu tiên của chỉ số Dow Jones là 40.94$.

Công thức tính chỉ số Dow Jones

Cũng như những chỉ số đo lượng khác, chúng ta vẫn sẽ có công thức riêng để tính chỉ số Dow Jones. Chỉ số Dow Jones sẽ được tính toán dựa trên giá cả thị trường, cụ thể:

DJIA = ∑Pi /n

Chú thích:

  • Pi = Giá của từng cổ phiếu thuộc danh sách
  • n = tổng số lượng cổ phiếu được tính trong danh sách (với DJIA thì n=30) 
Nguồn gốc ra đời chỉ số Dow Jones
Nguồn gốc ra đời chỉ số Dow Jones

Tuy nhiên, các hoạt động liên quan đến nghiệp vụ vốn của doanh nghiệp như tách-gộp cổ phiếu, phát hành cổ phiếu mới, thưởng cổ phần, bán chứng quyền,… đều có thể khiến chỉ số Dow Jones bị thay đổi theo. Vì vậy, người ta sử dụng một ước số đại diện cho những thay đổi mà nghiệp vụ vốn nêu trên gây ra để tính toán đúng nhất sự biến động của giá cổ phiếu trên thị trường. Từ đó chúng ta có công thức tính chỉ số Dow Jones mới như sau:

DJIA = ∑Pi /D

Chú thích:

  • Pi = Giá của từng cổ phiếu thuộc danh sách.
  • D = Số chia (thay đổi liên tục theo nghiệp vụ vốn)

Tác động của chỉ số Dow Jones đối với nhà đầu tư

Với quy mô 30 công ty lớn nhất Hoa Kỳ, hoạt động trong đa lĩnh vực kinh doanh, chỉ số Dow Jones đóng vai trò như một công cụ đo lường tổng quan nhất về “sức khỏe” thị trường. Mỗi thay đổi về chỉ số này đều sẽ phản ánh được sự lên xuống của thị trường đang diễn ra như thế nào, đồng thời gây ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch cho các nhà đầu tư.

Cụ thể, khi chỉ số Dow Jones có xu hướng giảm sẽ tạo nên tâm lý bi quan cho các nhà đầu tư, họ cảm thấy bất an về tương lai của thị trường nên thúc đẩy hành vi bán bớt cổ phiếu khiến cho thị trường chứng khoán mất giá liên tục. Ngược lại, khi chỉ số Dow Jones tăng lên sẽ khiến cho các nhà đầu tư tăng niềm tin lạc quan vào thị trường, thúc đẩy hành vi mua vào cổ phiếu khiến cho giá cả của thị trường cũng dần cao hơn.

Nói chung, các nhà đầu tư không chỉ nên xem Dow Jones như một mã cổ phiếu mà hãy xem đây là một công cụ phân tích quan trọng. Việc nghiên cứu chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư nắm được tổng quan về thị trường, theo dõi biến động, lường trước rủi ro để từ đó lập nên chiến lược đầu tư thông minh hơn cho chính mình trong quá trình đầu tư.

Xem thêm

Lời kết

Như vậy, Học Chơi Trading đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về chỉ số Dow Jones cũng như lợi ích của nó đối với các nhà đầu tư. Hy vọng bài viết đã giải đáp được hầu hết các thắc mắc từ phía người học. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công những kiến thức này trong hành trình đầu tư của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img