spot_img

NAV là gì? Ý nghĩa của Chỉ số NAV trong chứng khoán

NAV là một trong những chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá được những cơ hội sinh lời cũng như mức rủi ro tiềm ẩn trên thị trường chứng khoán để từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp. Nó cũng được sử dụng để đánh giá giá trị tài sản cổ phiếu và trái phiếu. Vậy NAV là gì? Công thức tính cũng như ý nghĩa của chỉ số NAV như thế nào sẽ được HocChoiTrading.Com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Một Số Thông Tin Về NAV Trong Chứng Khoán

NAV là một chỉ quan trọng trong chứng khoán được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, đối với những trader mới gia nhập thì hiểu biết về NAV vẫn tương đối hạn hẹp. Những thông tin chi tiết được chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. 

NAV Trong Chứng Khoán Là Gì?

NAV là thuật ngữ viết  tắt của cụm từ Net Asset Value hay được gọi là giá trị tài sản thuần. Chỉ số này biểu thị giá trị thị trường của mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp. Chỉ số NAV cũng được dùng để đánh giá giá trị tài sản của công ty xem có sự tương xứng với thông tin và định giá hiện tại hay không. 

NAV Trong Chứng Khoán Là Gì?
NAV Trong Chứng Khoán Là Gì?

Các thành phần của NAV là: 

 • Vốn góp của cổ đông hay còn gọi là vốn điều lệ. 
 • Vốn tạo ra từ lợi nhuận của doanh nghiệp. 
 • Vốn tạo ra từ việc phát hành cổ phiếu. 

Một công ty có quy mô lớn, vốn góp đồ sộ nhưng chủ yếu là vốn vay thì nhà đầu tư cần cân nhắc có nên lựa chọn hay không. Nếu trader chỉ dựa vào chỉ số NAV thì đánh giá giá trị tài sản ròng thực tế của một doanh nghiệp. 

NAV/CCQ Là Gì?

Chỉ số giá trị tài sản thuần/ chứng chỉ quỹ hay còn gọi là chỉ số NAV. CCQ là giá của chứng chỉ quỹ. Qua đó có thể giúp người chơi nhận định cơ hội đầu tư giao dịch sinh lời. 

Công Thức Tính Chỉ Số NAV/CCQ:

NAV/CCQ =  (Tổng giá trị tài sản của quỹ – Tổng nghĩa vụ nợ phải trả tại thời điểm hiện tại)/ Số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành. 

NAV/ CCQ Là Gì?
NAV/ CCQ Là Gì?

Ý Nghĩa Của Chỉ Số NAV Trong Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì?

Khi gia nhập vào thị trường, người chơi cần tìm hiểu đầy đủ thông tin đồng thời đánh giá chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) có thực sự hấp dẫn, đáng để đầu tư hay không. Trong đó, chỉ số NAV có vai trò rất quan trọng. Ý nghĩa của chỉ số NAV cụ thể như sau: 

 • Trường hợp 1 khi giá của cổ phiếu phát hành thấp hơn giá trị của chỉ số NAV. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp có vốn tích lũy để đầu tư sản xuất. Lúc này, vốn của doanh nghiệp đang sử dụng được lấy từ nguồn lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Dấu hiệu này cũng cho thấy sự phát triển của công ty. Các nhà đầu tư có thể an tâm lựa chọn.
 • Trường hợp 2: Mức lợi nhuận của doanh nghiệp đang có trong khi chỉ số NAV không đổi. Điều này chứng tỏ trong thời gian ngắn hoạt động kinh doanh công ty có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn. Qua đó, cổ phiếu có sự tăng trưởng ổn định và cơ hội đầu tư chứng khoán sinh lời. 
 • Trường hợp 3: Chỉ số NAV thấp hơn số tiền vay nợ thì công ty đang làm ăn thua lỗ. Lúc này, người chơi nên xem xét lại quyết định đầu tư vào cổ phiếu này hay không vì mức độ rủi ro lớn. 

Ebitda là gì? cách tính chỉ số ebitda

 • Ý Nghĩa Của Chỉ Số NAV Trong Đầu Tư Chứng Khoán Là? Gì
  Ý Nghĩa Của Chỉ Số Trong Đầu Tư Chứng Khoán Là? Gì

Sự Khác Biệt Của Chỉ Số NAV Với Cổ Phiếu

Giá cổ phiếu và chỉ số NAV có những nét tương đồng, ở một số khía cạnh, chúng vẫn có đặc điểm và ý nghĩa khác nhauu. Thông tin chi tiết bên dưới.

 • NAV là giá trị tài sản thuần của công ty. Trong khi đó, giá cổ phiếu được xác định bằng mức chi phí nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để giao dịch. Giá cổ phiếu còn bị thao túng do đầu cơ tích trữ. 
 • Các yếu tố người mua, người bán, yếu tố cung cầu, tác động xu hướng thị trường sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu có thể cao hoặc thấp hơn giá trị của NAV. Sự chênh lệch giữa giá cổ phiểu và chỉ số NAV cho thấy mức độ ổn định của thị trường, có đángh giá chính xác hay không về giá trị của doanh nghiệp. 
 • Chỉ số NAV phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản ròng hiện tại của công ty và được chốt theo ngày. Trong khi đó, giá cổ phiếu sẽ có sự biến động theo từng thời điểm do người mua và người bán quyết định. 
 • Sự Khác Biệt Của Chỉ Số NAV Với Cổ Phiếu
  Sự Khác Biệt Của Chỉ Số NAV Với Cổ Phiếu

Cách Tính NAV Chính Xác Nhất

Trong đầu tư chứng khoán, NAV là chỉ số có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp người chơi đánh giá được cơ hội, rủi ro khi lựa chọn cổ phiếu và chứng khoán. Chỉ số NAV xác định theo công thức sau để có nhận định phù hợp: 

Giá trị tài sản thuần = (Tổng tài sản – tổng nợ phải trả)/ Tổng cổ phiếu đang lưu hành. 

Cách Tính NAV Chính Xác Nhất
Cách Tính Chính Xác Nhất

Trong đó, tổng tài sản được tính bằng tổng giá trị của cổ phiếu theo thị giá và tiền mặt. Tùy theo mỗi loại hình đầu tư mà trader có thể lựa chọn chỉ số NAV cho cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ khác nhau để đánh giá chính xác nhất. 

Tìm hiểu xem về chứng khoán quốc tế

Cách Tăng Chỉ Số NAV Hiệu Quả

Việc sử dụng và huy động nguồn vốn của các doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến sự tăng hay giảm của giá trị NAV. Để thu hút các nhà đầu tư và tăng giá trị của cổ phiếu, công ty cần có chiến lược và tìm cách để làm tăng chỉ số một cách hiệu quả. 

Một số giải pháp tăng chỉ số hiệu quả bạn có thể tham khảo:

 • Cách 1: Mua lại chứng chỉ quỹ từ thị trường, thực hiện giống như các công ty đã niêm yết cổ phiếu. Đây là hoạt động kích thích giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp.
 • Cách 2: Trả cổ tức mức cao hơn 22% để thu thút các nhà đầu tư. 
 • Cách 3: Thực hiện hoán đổi 1 phần hoặc toàn bộ thành cổ phiếu mở.

Ảnh Hưởng Của Chỉ Số NAV Tới Sự Lựa Chọn Quỹ Đầu Tư

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư mới lựa chọn hình thức mua chứng chỉ quỹ mở để giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận. Chỉ số NAV cũng là cần thiết để đánh giá và lựa chọn quỹ đầu tư sao cho phù hợp. 

Chỉ số NAV đóng vai trò quan trọng giúp người chơi có thể đánh giá được hiệu suất hoạt động đầu tư của quỹ có đang tốt ở hiện tại và tăng trưởng tốt hay không? NAV có những tác động lên tâm lý lựa chọn quỹ của nhà đầu tư và được thể hiện như sau: 

 • Giá của chứng chỉ quỹ ban đầu tại các quỹ thường được định giá như nhau, 10.000 đồng cho một chứng chỉ quỹ đầu tư. Thế nhưng, trải qua thời gian hoạt động, mỗi quỹ sẽ có biến động giá NAV/ CCQ khác nhau. Do đó, nếu bạn so sánh giá chứng chỉ quỹ ở 2 quỹ khác nhau thì sẽ không có sự hợp lý. 
 • Khi chỉ số NAV/ CCQ mà thấp thì định giá sẽ thấp do nhà đầu tư sẽ mua được nhiều chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, điều này cho thấy quỹ mới hoạt động được trong một thời gian ngắn chỉ có hiệu suất thấp và chưa thu được nhiều lợi nhuận. 
 • Nếu chỉ số NAV/ CCQ cao thì nhà đầu tư sẽ mua được ít chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, điều này cũng chứng tỏ quỹ đang có hoạt động tốt, thu lợi nhuận cao và có tốc độ tăng trưởng ổn định. Nhà đầu tư cần xem xét để có thể định hướng lâu dài.
 • Ảnh Hưởng Của Chỉ Số NAV Tới Sự Lựa Chọn Quỹ Đầu Tư
  Ảnh Hưởng Của Chỉ Số Tới Sự Lựa Chọn Quỹ Đầu Tư

Nhìn nhận theo khía cạnh khác, giá chứng chỉ quỹ không phải là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư đưa ra quyết định xem nên đầu tư vào quỹ nào mà chủ yếu dựa vào lợi nhuận hoạt động quỹ mang lại. Người chơi tham gia lựa chọn quỹ cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố khác để có sự đánh giá khách quan: chiến lược đầu tư của quỹ, phân bổ tài sản, phí giao dịch,…

Đầu tư chứng khoán cần tìm hiểu kỹ thông tin, các yếu tố và chỉ số quan trọng để đánh giá cơ hội đầu tư sinh lời và nhận diện rủi ro. Giá trị của chỉ số sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn chiến lược đầu tư và sản phẩm có khả năng tăng trưởng tốt và mang lại lợi nhuận lớn.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin mà HocChoiTrading.Com đã chia sẻ đến bạn về NAV và ý nghĩa của NAV trong chứng khoán. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về chỉ số NAV trong chứng khoán.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img