spot_img

Chiến lược “Zero Covid” của Trung Quốc lần nữa đẩy lạm phát toàn cầu tăng cao

Chiến lược “Zero Covid” của Trung Quốc lạm phát

Lệnh phong tỏa của Trung Quốc hiện nay đã khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa, gây ra hệ thống vận tải liên tục bị tắc nghẽn, kéo chi phí tăng cao trong quý I/2022.

Tại Thượng Hải, một trong những trung tâm tài chính lớn nhất China và cũng là nơi có cảng biển hàng đầu thế giới đã bị chính phủ thực hiện lệnh phong tỏa trong cuộc đua thực hiện chiến lược Zero Covid

Trung Quốc lần nữa đẩy lạm phát toàn cầu tăng cao
Chiến lược “Zero Covid” của Trung Quốc lạm phát

Tham khảo thêm

Ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra cam kết những biện pháp để thực hiện chống dịch để xóa tan mọi nghi ngờ trước các chính sách chống dịch của nước này. Tình hình kinh tế của Thượng Hải giảm sút và đang phải đối mặt với những biện pháp chống biến chủng mới của chính quyền Bắc Kinh. 

Theo ông Ting Lu tại Nomura nhận định rằng “ Biến thế Omicron khiến China gặp khó hơn trong việc đạt mục tiêu Zero-Covid, nghĩa là đưa số ca nhiễm mới về 0 là một điều khó có thể xảy ra. Hầu hết quốc gia khác đã chọn sống chung với virus”.

Ông nhận định rằng làn sóng Covid-19 và những chiến lược chống dịch của China sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động trong lĩnh vực, dịch vụ, du lịch, hậu cần,… Theo dữ liệu của Nomura có hơn 23 thành phố của Chian đã bị phong tỏa trong chiến dịch Zero Covid. Số dân trung bình của những thành phố này khoảng tầm 193 triệu dân, chiếm 13,6 dân số của đất nước này, đóng góp 23.000 tỷ NDT, tương đương 22% GDP của cả nền kinh tế.

Theo dữ liệu của các sàn giao dịch chứng khoán tại Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh đã có ít nhất hơn 40 công ty Trung Quốc buộc phải tạm ngừng hoạt động trong giai đoạn này. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã thực hiện giảm hàng loạt dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2022 xuống còn 5%, mức này thấp hơn mục tiêu chính phủ đặt ra trước đó. 

WB cũng nhận định trong báo cáo gần đây “Việc tiếp tục theo đuổi các chính sách Zero-Covid sẽ gây tổn hại hoạt động kinh tế của Trung Quốc, đồng thời tác động lan tỏa đến phần còn lại của khu vực trên toàn cầu”. Goldman Sachs dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm 4,5%. Bên cạnh đó, Citi nhận định rằng làn sóng Omicron đang khiến GDP của Trung Quốc giảm 1% trong quý I/2022.

Lệnh phong tỏa tại Thượng Hải đã đưa nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục lao đao cả ngành dịch vụ lẫn sản xuất đều bị ảnh hưởng nặng nề. 

Ảnh hưởng nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng
Ảnh hưởng nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng

Ảnh hưởng nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng Trung Quốc là một trong những vấn đề lớn trên toàn thế giới, sự suy thoái của nền kinh tế này sẽ là cú sốc lớn cho cả kinh tế Châu Á. Lệnh phong tỏa Thượng Hải cũng đã tác động mạnh đến hệ thống logistics toàn cầu. Từ góc độ chuỗi cung ứng, nhiều nhà máy hiện đang ngừng hoạt động, cảng bị gián đoạn do thiếu xe tải. 

Ngoài ra, giá cước của hàng không từ Thượng Hải tới Bắc Kinh cũng tăng lên 43% cao hơn so với thời điểm trước khi bùng dịch.

Việc đóng cửa các nhà máy tại Thượng Hải và một số thành phố lân cận có thể sẽ gây nhiều gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc trong thời gian sắp tới. 

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img