spot_img

Chính thức: Than của Nga không còn được phép sử dụng trong EU

Tối 10/8, Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với việc nhập khẩu than từ Nga. Vào thời điểm đó, EU đang phải đối phó với tình trạng giá năng lượng tăng vọt do cuộc xung đột ở Ukraine.

Chính thức: Than của Nga không còn được phép sử dụng trong EU
Chính thức: Than của Nga không còn được phép sử dụng trong EU

Đây được xem là bước đầu tiên của họ trong việc siết chặt xuất khẩu năng lượng quan trọng của Nga, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia EU đã quyết định áp đặt lệnh cấm vận vào tháng Tư.

Trước khi thực hiện đầy đủ, luật phải có thời gian gia hạn 120 ngày để cho phép thực hiện các hợp đồng hiện có.

Cho đến năm ngoái, EU đã mua lượng than trị giá khoảng 4 tỷ euro (4,1 tỷ USD) từ Nga, tương đương khoảng 45% tổng lượng than nhập khẩu của khối.

Trong nỗ lực đáp ứng các mục tiêu về khí hậu, EU đã giảm mức tiêu thụ tổng thể loại nhiên liệu hóa thạch độc hại này từ 1,2 tỷ tấn xuống còn 427 triệu tấn trong giai đoạn 1990-2020.

Nhưng khi nhiều mỏ đóng cửa trên khắp lục địa, nhập khẩu ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với châu Âu.

Đức và Ba Lan đặc biệt phụ thuộc vào Moscow vì họ sử dụng để sản xuất điện.

Các quốc gia EU như Đức, Áo, Hà Lan và Italya đã tăng cường sử dụng các nhà máy nhiệt điện than do nguồn cung khí đốt của Nga gần đây bị cắt giảm.

Tuy nhiên, vào ngày 9 tháng 8, một đề xuất của EU nhằm giảm tiêu thụ khí đốt tự nhiên xuống 15% do giá cao đã có hiệu lực.

Chuyên gia năng lượng Rystad cho biết sản lượng điện từ đốt than của Đức đã tăng 20% trong 5 tháng đầu năm 2022.

EU đã tăng cường nhập khẩu từ các nước khác như Mỹ, Úc, Nam Phi và Indonesia, do lệnh cấm vận chống lại Nga.

Tuy nhiên, Ba Lan, quốc gia có lịch sử khai thác mỏ nhập khẩu khoảng 10 triệu tấn than từ Moscow mỗi năm, đã gặp khó khăn trong việc ngăn chặn nguồn cung cấp của Nga.

Giữa tháng 4 chứng kiến lệnh cấm vận hoàn toàn đối với nhập khẩu của Nga bởi chính phủ Ba Lan, dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng và chi phí tăng vọt. Ba triệu người Ba Lan vẫn sử dụng than để sưởi ấm đã phản đối vì giá một tấn than đã tăng gấp đôi so với một năm trước.

Xem thêm

Đáp lại, các nhà chức trách theo chủ nghĩa dân túy đã giới hạn giá cả và chia nhỏ doanh số bán hàng do lo lắng rằng nhiều người sẽ không có nhiệt trong suốt mùa đông sắp tới.

Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng của Ba Lan không có khả năng xử lý nhiều hàng hóa hơn, nên những hứa hẹn mở rộng xuất khẩu từ các nguồn khác đã bị thiếu hụt.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img