spot_img

Chờ đợi gì từ báo cáo CPI Mỹ tối ?

Các thành phần tham gia thị trường đang hồi hộp chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp được công bố vào tối ngày 11/01 (giờ Việt Nam). Đây là báo cáo có thể tác động đến lộ trình lãi suất của Fed và kỳ vọng của thị trường.

Theo kết quả thăm dò của Dow Jones, các nhà kinh tế học dự báo chỉ số này tăng 0.2% so với tháng trước và tăng 3.2% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, trong tháng 11, CPI Mỹ tăng 3.1% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, nếu dự báo của các chuyên gia là đúng, lạm phát đang có xu hướng tăng tốc trở lại và có thể khiến Fed lùi thời điểm giảm lãi suất.

Thị trường đã quá hưng phấn?

Ngay khi thị trường đang hy vọng Fed sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, việc CPI tăng tốc trở lại có thể khiến tâm lý nhà đầu tư trở xấu.

“Fed đã phát tín hiệu đảo chiều chính sách, và các số liệu kinh tế cần phải ủng hộ sự xoay trục đó”, Jack McIntyre, Chuyên gia quản lý danh mục của công ty Brandywine Global Investment Management, chia sẻ với hãng tin CNBC. “Thị trường có vẻ đã hưng phấn quá đà và kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất còn nhiều hơn dự báo của chính họ… Thị trường đã chạy trước chính mình”.

Đang có một khoảng cách lớn giữa kỳ vọng của Fed và kỳ vọng của thị trường về giảm lãi suất.

Trong lần cập nhật dự báo hồi tháng 12/2023, giới chức Fed cho rằng sẽ có 3 đợt giảm lãi suất trong năm nay, với mức giảm mỗi đợt là 0.25 điểm phần trăm. Biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed công bố vào tuần trước cho thấy các quan chức vẫn chưa biết khi nào sẽ bắt đầu giảm lãi suất.

Trong khi đó, các trader đang đặt cược vào khả năng Fed giảm lãi suất từ tháng 3, và sẽ có 6 đợt giảm trong cả năm 2024, đưa lãi suất chuẩn từ mức 5.25-5.5% về mức 3.75-4%.

Nếu báo cáo CPI và báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) cho thấy lạm phát mạnh lên, thị trường tài chính có thể biến động mạnh vì nhà đầu tư sẽ phải điều chỉnh kỳ vọng về giảm lãi suất.

“Thị trường sẽ biến động mạnh vì sự khác biệt giữa những gì Fed dự tính sẽ làm và những gì thị trường kỳ vọng Fed sẽ làm. Rốt cục, kỳ vọng của hai bên sẽ phải trở nên đồng nhất. Điều đó có nghĩa là thị trường cần phải giảm bớt kỳ vọng của mình”, ông McIntyre nói.

Những tuyên bố của giới chức Fed kể từ sau cuộc họp tháng 12 chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đã sẵn sàng từ bỏ sự cảnh giác.

Tuần này, Thống đốc Fed Michelle Bowman nói rằng dù bà nhận thấy chu kỳ tăng lãi suất có thể đã kết thúc, nhưng chưa có lý do để sớm giảm lãi suất. Tương tự, bà Lorie Logan, Chủ tịch Fed khu vực Dallas, chia sẻ sự nới lỏng của điều kiện tài chính – bao gồm sự tăng điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong năm 2023 và xu hướng giảm gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ – làm tăng khả nănglạm phát có thể tăng tốc trở lại.

“Nếu chúng ta không duy trì điều kiện tài chính đủ thắt chặt, có khả năng lạm phát sẽ leo thang trở lại và đảo ngược tiến bộ mà chúng ta đã đạt được. Trong bối cảnh điều kiện tài chính nới lỏng trong những tháng gần đây, chúng tôi chưa thể loại trừ khả năng tăng thêm lãi suất”, bà Logan nói.

Tìm kiếm điểm cân bằng

Mục tiêu của Fed tại thời điểm này là tìm điểm cân bằng về chính sách sao cho không nới lỏng quá nhiều khiến lạm phát trở lại, và không thắt chặt quá mức đến nỗi gây ra suy thoái kinh tế.

“Chính sách của Fed bây giờ là thắt chặt quá mức nếu xét tới mức lạm phát hiện nay và xu hướng giảm của lạm phát. Fed rõ ràng đang chuẩn bị tư thế để tạo ra một tấm nệm đỡ cho nền kinh tế khi bước sang nửa sau của năm nay, bằng cách cắt giảm lãi suất, và tạo điều kiện để nền kinh tế tăng tốc trở lại vào cuối năm nay hoặc sang năm”, Joseph Brusuela, Chuyên gia kinh tế trưởng của công ty tư vấn thuế RSM, chia sẻ với CNBC.

Tuy nhiên, ông Brusuela cho rằng thị trường đang lạc quan quá mức khi cho rằng Fed sẽ giảm lãi suất 6 lần trong năm nay. Thay vào đó, ông dự báo Fed sẽ chỉ có 4 đợt giảm lãi suất trong năm 2024.

Về các báo cáo lạm phát sắp được công bố, ông Brusuela nói các con số có thể đa sắc thái, với số liệu toàn phần không có sự biến động lớn, nhưng số liệu thành phần có thể thu hút sự quan tâm nhiều hơn, chẳng hạn giá cả của các nhóm nhà ở và ô tô cũ. Về lạm phát lõi – thước đo không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng – giới chuyên gia dự báo mức tăng 0.3% trong tháng và 3.8% cả năm, đánh dấu tháng đầu tiên tăng dưới 4% kể từ tháng 5/2021.

“Thị trường sẽ có một cuộc tranh luận gay gắt về việc lạm phát có giảm một cách bền vững về mục tiêu 2% hay không”, ông Brusuelas nói.

Cựu Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida nói các nhà hoạch định chính sách nhiều khả năng vẫn thận trọng. Ông dự báo Fed chỉ giảm lãi suất 3 lần trong năm nay.

“Cuộc chiến chống lạm phát đã diễn ra trong 6 tháng qua. Thông tin thì có lúc tốt lúc xấu. Thị trường có thể đang hơi thoải mái về rủi ro lạm phát giảm chậm lại. Nhưng dữ liệu đang đi theo hướng có lợi cho nền kinh tế và ủng hộ sự thận trọng của Fed”, ông Clarida nói với CNBC.

Thiên Vân (Theo CNBC)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img