spot_img

Chứng khoán là gì? Có sức hút như thế nào đối với nhà đầu tư?

Chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư và môi giới chứng khoán tham gia với mục đích thu về lợi nhuận lớn. Thị trường chứng khoán nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chơi chứng khoán thông minh thì có thể sẽ trắng tay. Trong bài viết này, HocChoiTrading.Com sẽ giới thiệu cụ thể về thị trường chứng khoán là gì

Chứng Khoán Là Gì? 

Chứng khoán được hiểu là một loại tài sản gồm có cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư, trái phiếu và chứng quyền có đảm bảo,… Những loại tài sản này có chung một điểm là bằng chứng xác nhận sở hữu hợp pháp của người sở hữu hay còn gọi là người đầu tư với tài sản của tổ chức phát hành hoặc doanh nghiệp. 

Chứng Khoán Là Gì?
Chứng Khoán Là Gì?

Phân Biệt Các Loại Chứng Khoán

Cổ Phiếu Là Gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán vốn vì nó xác nhận quyền và lợi ích như dự họp đại hội đồng cổ đông, biểu quyết, hưởng cổ tức và đề cử Hội đồng quản trị,… của chủ sở hữu một phần vốn của doanh nghiệp.

Đây là loại chứng khoán phổ biến và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường chứng khoán. Chứng chỉ quỹ cũng tương tự như cổ phiếu, vẫn là loại chứng khoán vốn nhưng khẳng định quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ thực ra là ủy thác vốn cho chuyên gia của các tổ chức lý quỹ. 

Cổ Phiếu Là Gì?
Cổ Phiếu Là Gì?

Trái Phiếu Là Gì?

Trái phiếu cũng là một loại chứng khoán để xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ với người nắm giữ (trái chủ). Nói một cách khác, trái phiếu là chứng khoán nợ nên khi doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản thì trái chủ được thanh toán trước người nắm giữ cổ phiếu (cổ đông). 

Trái Phiếu Là Gì?
Trái Phiếu Là Gì?

Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì?

Chứng khoán phái sinh là một loại chứng khoán tồn tại dưới dạng hợp đồng tài chính có ý nghĩa xác nhận thời quyền và nghĩa vụ của các bên giao dịch thực hiện vào thời điểm xác định trong tương lai.

Giá trị của chứng khoán phái sinh còn phụ thuộc vào tài sản cơ sở như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa (kim loại, nông sản).  Việc đầu tư vào chứng khoán phái sinh như chơi một ván bài đặt cược vào sự tăng hay giảm của tài sản cơ sở trong tương lai. Tức là khi giá trị tài sản cơ sở biến động đúng như dự đoán của nhà đầu tư thì thương vụ này sẽ có lời.

Chứng Quyền Là Gì?

Một loại chứng khoán phát hành và được niêm yết với mã giao dịch riêng có tên gọi là chứng quyền có bảo đảm. Người nắm giữ chứng nhận của quyền mua hoặc quyền bán chứng khoán cơ sở như cổ phiếu, ETF, chỉ số,… tại mức giá và một thời điểm đã được xác định hay hưởng khoản chênh lệch giá tại ngày đáo hạn. Giá của chứng quyền thường thấp hơn nhiều so với giá chứng khoán cơ sở nhưng chứng quyền có tính đòn bây cao và xác định được khoản lỗ tối đa. Do đó, phù hợp với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm. 

Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?

Thị trường chứng khoán được hiểu đơn giản là nơi diễn ra các hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, đầu tư chứng khoán, công bố thông tin, kinh doanh và quản trị công ty đại chúng… Nguyên tắc hoạt động tuân theo sự tôn trọng quyền sở hữu, quyền tự do giao dịch và công khai, minh bạch và nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm về bất kỳ rủi ro nào. 

Điều kiện hình thành thị trường chứng khoán là có sự tham gia của doanh nghiệp niêm yết, công ty quản lý quỹ là bên bán và bên mua là các nhà đầu tư tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước; bên cung cấp có sự tham gia của công ty chứng khoán – nơi niêm yết và điều hành là Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP HCM. Và cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán là Bộ Tài chính.

Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?
Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?

Hoạt động trên thị trường diễn ra như sau: Nhà đầu tư sẽ thông qua nền tảng trực tuyến hoặc quầy giao dịch tại công ty chứng khoán họ đăng ký để mua hoặc bán chứng khoán đã niêm yết . Thông tin mua bán được gọi là lệnh giao dịch. Lệnh này được chuyển vào hệ thống Sở Giao dịch chứng khoán để xử lý và cuối cùng trả kết quả về cho nhà đầu tư. 

Với doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán thì nguyên tắc giao dịch dựa trên “thuận mua vừa bán” và không có địa điểm giao dịch thực tế nào. Lúc này, các công ty chứng khoán thường đóng vai trò nhà tạo lập thị trường bằng cách báo giá cho hai bên và sau đó thực hiện việc mua, bán chứng khoán.

Tìm hiểu các thông tin về chứng khoán quốc tế

Các Thuật Ngữ Trong Chứng Khoán 

Khi tham gia chứng khoán, người chơi cần nắm rõ một số thuật ngữ quen thuộc và được dùng phổ biến dưới đây: 

 • Giá mua là giá đặt mua cổ phiếu được niêm yết trên thị trường. 
 • Blue chip là công ty phát hành cổ phiếu với số vốn lớn, lợi nhuận ổn định trong thời gian dài. 
 • Cổ tức là một phần của lợi nhuận mà doanh nghiệp sẽ chia cho các cổ đông của công ty mà ở đây là các nhà đầu tư. 
 • Hợp đồng mua tương lai là hợp đồng mua bán giữa 2 bên mà giá thỏa thuận mua hôm nay được xác định nhất định trong tương lai. 
 • IPO là việc lần đầu tiền phát hành cổ phiếu ra công chúng.
 • Lệnh giới hạn là lệnh mua chứng khoán với giá thấp hơn một mức giá cụ thể.
 • Quyền chọn cho phép người nắm giữ chứng khoán có thể mua hoặc bán một lượng hàng hóa cơ sở với mức giá nhất định tại thời điểm xác định.
 • OTC là thị trường niêm yết chứng khoán phi tập trung cho những cổ phiếu chưa niêm yết. 
  Các Thuật Ngữ Trong Chứng Khoán
  Các Thuật Ngữ Trong Chứng Khoán

Các Loại Lệnh Chứng Khoán

Có tất cả 7 lệnh cụ thể trong giao dịch chứng khoán. Mỗi lệnh sẽ có những vai trò khác nhau yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng. 

Các Loại Lệnh Chứng Khoán
Các Loại Lệnh Chứng Khoán
 • Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh với giá xác định mở cửa (ATO).
 • Lệnh giới hạn – LO
 • Lệnh MP- lệnh thị trường trên sàn Hose
 • Các lệnh trên sàn HNX bao gồm MTL, MOK, MAK,… 
 • Lệnh chờ
 • Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa
 • Lệnh khớp lệnh sau giờ

Các loại lệnh này có thời gian áp dụng khác nhau trong một ngày. Giờ đặt lệnh tại mỗi sàn cũng không giống nhau nên nhà đầu tư cần phải coi trọng về thời gian để việc khớp lệnh được diễn ra theo đúng ý của mình. 

Có Nên Chơi Chứng Khoán Hay Không?

Việc có nên chơi chứng khoán hay không thì sẽ phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Thực tế, chơi chứng khoán kiếm được lợi nhuận rất lớn nhưng bên cạnh đó cũng không ít rủi ro. Câu trả lời sẽ được nhìn nhận qua hai khía cạnh: ưu điểm và nhược điểm của việc chơi chứng khoán. 

Có Nên Chơi Chứng Khoán Hay Không
Có Nên Chơi Chứng Khoán Hay Không

Ưu Điểm Khi Chơi Chứng Khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư cực hấp dẫn với nhiều ưu điểm vượt trội như: 

 • Khả năng thu được lợi nhuận cao: Nếu sản phẩm cổ phiếu, trái phiếu mà nhà đầu tư mua tăng giá thì một phần lợi nhuận khác từ việc chia cổ tức của công ty phát hành. Lãi suất đầu tư chứng khoán cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. 
 • Khả năng thanh khoản cao, chỉ xếp sau tiền mặt. Với sàn giao dịch được Ủy ban chứng khoán nhà nước quản lý thì quyền lợi của nhà đầu tư được bảo vệ. 
 • Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt với số tiền ban đầu thấp. Nhà đầu tư có thể không có nhiều vốn, chỉ có vài triệu đồng là đã cố thể bắt đầu giao dịch và tham gia thị trường để đầu tư. Như vậy, chứng khoán linh hoạt hơn nhiều so với đầu tư bất động sản, gửi tiền hay ngoại hối. 

Nhược Điểm Khi Chơi Chứng Khoán

Đầu tư chứng khoán cũng có 2 mặt. Bênh cạnh việc thu được lợi nhuận hấp dẫn, khả năng thanh khoản cao và đầu tư linh hoạt, chơi chứng khoán cũng có những nhược điểm nhất định mà bạn cần cân nhắc.

 • Rủi ro từ biến động thị trường: Thị trường chứng khoán biến động phụ thuộc rất nhiều vào tình hình chính trị trên thế giới, lạm phát, dịch bệnh và chiến tranh. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự lên xuống của giá chứng khoán, trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. 
 • Thông tin không minh bạch, bị nhiễu loạn và ảnh hưởng đến phán đoán và quyết định của người chơi.
 • Nhiều nhà đầu tư gặp rủi ro lớn trong việc lựa chọn các công ty môi giới lừa đảo, phí giao dịch cao, tiền đổ vào khó rút ra và dịch vụ hỗ trợ người chơi kém. 

Nói chung, rủi ro biến động thị trường, thông tin thiếu minh bạch là tất yếu trên thị trường tài chính. Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kiến thức về thị trường, cách chơi, đưa ra chiến lược phù hợp và lựa chọn công ty môi giới uy tín.

Nhìn nhận ở khía cạnh khác, nếu bạn là người ưa thích sự an toàn và sợ rủi ro thì nên cân nhắc việc có nên tham gia vào đầu tư chứng khoán không. Còn nếu ưa thích mạo hiểm, nhạy cảm với những chuyển biến trên thị trường và đam mêm nghiên cứu thì có thể bắt đầu tham gia vào chứng khoán. 

Tìm hiểu về trader là gì? nghề trader ra sao

Lưu Ý Để Chơi Chứng Khoán Hiệu Quả Cho Người Mới

Bỏ qua rủi ro chứng khoán sang một bên thì cơ hội kiếm được tiền cũng vô cùng hấp dẫn. Bạn muốn kiếm tiền thụ động từ thị trường tài chính thì chứng khoán sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận trong việc đầu tư và tìm ra chiến lược đầu tư hiệu quả nhất. 

Lưu Ý Để Chơi Chứng Khoán Hiệu Quả Cho Người Mới
Lưu Ý Để Chơi Chứng Khoán Hiệu Quả Cho Người Mới
 • Trau dồi về kiến thức đầu tư chứng khoán gồm các yếu tố tác động thị trường, cách đánh giá cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Chuẩn bị kiến thức về chứng khoán sẽ là hành trang giúp bạn tham gia an toàn và tránh được rủi ro lừa đảo.
 • Kiểm soát cảm xúc và trực giác của bản thân bằng việc giữ cho đầu óc luôn tỉnh táo để nhận định, đánh giá thị trường để tránh va vào cạm bẫy cảm xúc rồi đổ quá nhiều tiền vào. 
 • Đầu tư chia nhỏ nên được áp dụng với người mới tham gia thị trường không có nhiều kinh nghiệm. Bắt đầu từ số vốn nhỏ sẽ giúp nhà đầu tư làm quen, cách giao dịch và cách thị trường vận hành. 
 • Cần đề ra mục tiêu và kế hoạch phù hợp. Lần đầu tham gia thị trường nhà đầu tư khó tránh khỏi thua lỗ. Vì vậy, bạn cần có mục tiêu cụ thể, tích lũy kinh nghiệm và ghi chép biến động để đưa ra chiến lực cụ thể nhất. 

Các sàn chứng khoán quốc tế uy tín

Lời Kết

Tóm lại, trên đây HocchoiTrading.Com đã đưa ra những thông tin chi tiết nhất về chứng khoán cũng như cách đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách hiệu quả nhất. Thế nhưng, bạn cũng cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng để kiểm soát nguồn vốn đầu tư của mình để thu về lợi nhuận cao. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img