spot_img

Chứng khoán thế giới đang chuyển động ra sao trong tuần qua ( tuần 1 tháng 11)

Lợi suất trái phiếu tiếp tục lao dốc đồng thời Dow Jones bứt phá với việc tăng hơn 550 điểm

Bán tháo ồ ạt, chứng khoán Mỹ bước vào 'thị trường gấu' | baotintuc.vn

Thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận một sự tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, bởi vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm xuống, khi các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất trong năm 2023.

Chỉ số Dow Jones đã tăng lên 564.5 điểm, tương đương 1.7%, đạt mức 33,839.08, đây là phiên tốt nhất kể từ tháng 6. SandP 500 cũng tăng 1.89% và đóng cửa ở mức 4,317.78, đây là phiên tốt nhất kể từ tháng 4. Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên SandP 500 ghi nhận 2 phiên tăng hơn 1% liên tiếp kể từ tháng 2. Chỉ số Nasdaq Composite đã tăng 1.78% và đóng cửa ở mức 13,294.19, đánh dấu phiên tốt nhất kể từ tháng 7.

Trong tuần qua, SandP 500 đã tăng khoảng 4.9% và chỉ số Dow Jones tăng 4.4%. Chỉ số Nasdaq cũng đang trên đà tăng hơn 5%.

Nhìn chung, sự tăng này đã lan tỏa rộng rãi khi tất cả 11 lĩnh vực của SandP 500 đều kết thúc phiên trong sắc xanh, với năng lượng và bất động sản dẫn đầu với sự tăng 3.1%.

Lợi suất trái phiếu đã giảm xuống, đặc biệt lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm khoảng 12 điểm cơ bản, xuống còn 4.668%, sau khi đã đạt mức 5% vào tháng trước.

Dữ liệu được công bố vào sáng thứ Năm cho thấy lạm phát đã giảm và thị trường lao động đã nới lỏng, khiến thị trường tin rằng Fed đã có thể hoàn tất việc tăng lãi suất. Bộ Lao động Mỹ đã thông báo rằng chi phí lao động giảm bất ngờ trong quý III, và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng lên 217,000.

Fed đã quyết định duy trì lãi suất lần thứ hai liên tiếp, điều này đã giúp thị trường chứng khoán tăng điểm vào ngày thứ Tư.

Chứng khoán Mỹ "phát điên", nhà giàu mất 114 tỉ USD - Báo Người lao động

“Đây là một sự phục hồi sau vài tháng biến động trên thị trường chứng khoán, khi trái phiếu đã bị bán ra mạnh. Cuộc họp của Fed đã để lại bên dưới, bây giờ chúng ta có thể đợi xem liệu dữ liệu kinh tế có xác nhận rằng Fed đã có thể hoàn toàn ngừng tăng lãi suất hay chưa”, Megan Horneman, giám đốc đầu tư tại Verdence Capital Advisors, đã chia sẻ.

Tuy nhiên, cô cũng lưu ý về sự lo ngại rằng các nhà đầu tư có thể đã quá lạc quan, vì Chủ tịch Jerome Powell đã chỉ rõ rằng việc tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 12 vẫn có khả năng xảy ra.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy lạm phát vẫn còn nhiều biến động. Điều khiến chúng tôi lo ngại là lạm phát có thể tái xuất và gia tăng”, cô nói.

Phản ứng tích cực của thị trường Mỹ đã lan tỏa toàn cầu, khiến tâm lý tích cực lan rộng khắp Châu Á

Chứng khoán châu Á trở thành điểm nhấn hồi phục | Tin nhanh chứng khoán

Thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm sau khi chứng kiến Wall Street kết thúc phiên giao dịch trong tinh thần tích cực, trong bối cảnh các nhà đầu tư tin rằng Fed đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Chứng khoán ở Úc và Hàn Quốc đã mở cửa với sự tăng khoảng 1%. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Hong Kong cũng đã tăng điểm, và chỉ số Rồng Vàng của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ cũng đã tăng 2% vào thứ Năm. SandP 500 đã tăng 1.9%, đây là mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 4, và đã giúp chỉ số này chuẩn bị có tuần giao dịch tốt nhất kể từ tháng 11 năm trước. Thị trường Nhật Bản đã đóng cửa vào thứ Sáu.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã trải qua một phiên giao dịch khá khó khăn vào ngày đầu tuần làm sau khi Apple công bố doanh thu quý thứ tư sụt giảm do phải đối mặt với thị trường trì trệ và sự bất ổn trong nhu cầu tại Trung Quốc. Cổ phiếu của Macquarie cũng trải qua một sự sụt giảm nhẹ sau khi công ty này thông báo về thu nhập giảm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn đã giảm vào ngày thứ Năm. Lợi suất kỳ hạn 10 năm đã giảm gần 8 điểm cơ bản. Lợi suất của Úc và New Zealand đã lặp lại sự sụt giảm vào đầu ngày thứ Sáu. Giao dịch trái phiếu kho bạc ở châu Á sẽ đóng cửa do nghỉ lễ tại Nhật Bản.

Chứng khoán châu Á trái chiều sau khi Trung Quốc công bố lợi nhuận công  nghiệp - Tạp chí Tài chínhChỉ số DXY đã duy trì ổn định sau khi trải qua một giai đoạn yếu hơn vào ngày thứ Năm. Đồng yên cũng đã duy trì tính ổn định sau khi tăng lên trong phiên trước.

Theo Solita Marcelli, giám đốc đầu tư khu vực Châu Mỹ của UBS Global Wealth Management, UBS dự đoán rằng lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ giảm xuống 3.5% vào tháng 6 năm sau, khi Fed dời sự tập trung từ việc tăng lãi suất sang việc cắt giảm lãi suất. Bà nói: “Triển vọng về kịch bản hạ cánh mềm của nền kinh tế Mỹ cũng sẽ mang lại môi trường tích cực cho thị trường chứng khoán”.

Tuy nhiên, cũng có một số quan điểm thận trọng hơn. Quỹ phòng hộ K2 Asset Management dự đoán rằng lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có thể tăng trở lại 5%, trong khi Franklin Templeton cho rằng có thể đạt mức 5.25% – mức chưa từng thấy kể từ năm 2007. Giám đốc toàn cầu của Barclays, Stephen Dainton cho biết: “Rất khó để xác định liệu Fed đã hoàn tất chu kỳ thắt chặt hay chưa.”

Priya Misra, nhà quản lý danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Báo cáo về lương phi nông nghiệp vào ngày thứ Sáu sẽ có tầm quan trọng lớn. Nếu báo cáo tiêu cực, lợi suất có thể tiếp tục giảm, nhưng điều kiện tài chính có thể không mở rộng hơn nữa do suy thoái kinh tế có thể đang đến gần. Nếu báo cáo tích cực, thị trường sẽ chú ý theo dõi xem liệu Fed sẽ có phản ứng gì không.”

Tại châu Á, dữ liệu về ngành dịch vụ của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng vào ngày thứ Sáu. Ở các nơi khác trong khu vực, doanh số bán lẻ của Úc và Singapore, cùng với chỉ số quản lý mua hàng của Ấn Độ, sẽ được công bố.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI