spot_img

Có nên mua cổ phiếu Apple?

Cổ phiếu của ông lớn công nghệ Apple đã sụt giảm vào đầu năm 2024.

Có nên mua cổ phiếu Apple?
Có nên mua cổ phiếu Apple?

Apple (AAPL) đã mang lại niềm tin cho nhà đầu tư trong nhiều năm. Cổ phiếu đã tăng 435% trong 5 năm qua, bao gồm cả mức tăng 46% trong năm 2023 với tư cách là 1 trong 7 cổ phiếu “Magnificient Seven,” nhóm cổ phiếu đóng góp một phần lớn vào mức tăng của các chỉ số thị trường vào năm ngoái.

Nhưng cổ phiếu Apple đã hạ nhiệt vào đầu năm 2024. Chỉ qua vài phiên giao dịch đầu năm mới, cổ phiếu đã giảm hơn 3%. Liệu đây có phải là cơ hội mua cổ phiếu của một người chiến thắng đã được chứng minh hay đây có thể là khởi đầu cho một năm dài ảm đạm đối với các cổ đông? 

Manh mối lớn cho câu trả lời có thể được tìm thấy trong các chỉ số hoạt động cơ bản của công ty.

Sự phân kỳ trong năm 2023

Thông thường, mức giá mà thị trường sẵn sàng trả cho một cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tăng trưởng mà công ty có thể mang lại. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của Apple và kỳ vọng của các nhà phân tích về tăng trưởng thu nhập dài hạn có xu hướng song hành. Nói cách khác, nhà đầu tư trả tiền mua cổ phiếu khi họ mong đợi những điều tốt đẹp trong tương lai.

Có nên mua cổ phiếu Apple?
Dữ liệu theo Ycharts

Tuy nhiên, hai thước đo này đã bắt đầu phân kỳ vào đầu năm 2023. Cổ phiếu đã tăng vọt vào năm ngoái, nhưng các nhà phân tích ngày càng trở nên bi quan về mức tăng trưởng thu nhập trong tương lai của Apple.

Những giai đoạn định giá cổ phiếu khác với kỳ vọng của thị trường thường không kéo dài vì chúng cho thấy ai đó đã sai. Hoặc các nhà phân tích đang quá bi quan về tương lai của Apple, hoặc kỳ vọng của thị trường quá cao. Câu trả lời cuối cùng sẽ do thời gian giải đáp. Rủi ro tiềm ẩn khi mua cổ phiếu Apple ngày hôm nay là bạn sẽ đứng ở sai phía đối với rãnh phân kỳ này.

Chờ đợi câu trả lời

Mặc dù là một công ty trị giá 3 nghìn tỷ USD, hoạt động kinh doanh của Apple khá đơn giản. Công ty bán một dòng sản phẩm phần cứng, nổi bật nhất là iPhone. Ngoài ra, Nhà Táo cũng bán nhiều dịch vụ đăng ký trả phí khác nhau như lưu trữ đám mây, video, tin tức, gaming, âm nhạc, v.v.

Tổng doanh thu của công ty trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9) là 383 tỷ USD. Khoảng 78% trong số đó đến từ các sản phẩm phần cứng, phần còn lại đến từ dịch vụ.

Ngày nay, có hơn 2 tỷ thiết bị Apple đang hoạt động trên toàn thế giới. Nếu xét đến việc Nhà Táo bán các thiết bị cao cấp với mức giá chỉ dành cho một số người thì việc đạt được 2 tỷ khách hàng là một thành quả khá ấn tượng.

Tuy nhiên, dường như tăng trưởng của công ty đang gặp nhiều thách thức hơn. Các bản cập nhật sản phẩm đáng chú ý ngày càng ít xảy ra hơn vì điện thoại thông minh đã trải qua quá trình phát triển tới gần hai thập kỷ sau khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt.

Apple đã có được một sự thúc đẩy tạm thời khi khách hàng và dịch vụ viễn thông nâng cấp từ mạng 4G; Nhà Táo đã ra mắt mẫu điện thoại 5G đầu tiên vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, doanh thu của công ty gần như không thay đổi trong 2 năm qua. Phần lớn cơ sở người dùng của Apple hiện có các mẫu máy mới hơn (hầu hết các gói trả góp điện thoại đều có thời hạn từ 12 đến 24 tháng).

Có nên mua cổ phiếu Apple?
Dữ liệu theo Ycharts

Có lẽ không có công ty nào tạo ra nhiều dòng tiền tự do như Apple – gần 100 tỷ USD trong năm qua. Apple chủ yếu nhắm khẩu pháo dòng tiền vào cổ phiếu của chính mình, mua lại cổ phiếu một cách rầm rộ để tăng thu nhập trên một cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu đang lưu hành đã giảm hơn 17% trong 5 năm qua.

Ban quản lý Apple đã dựa vào bảng cân đối kế toán để thực hiện việc này, đôi khi sử dụng nợ để tài trợ cho việc mua lại. Mặc dù Apple có nền tảng tài chính vững chắc, công ty lại gánh khoản nợ dài hạn đến 111 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán – khoản nợ ròng khoảng 50 tỷ USD sau khi trừ đi 61 tỷ USD tiền mặt.

Việc mua lại cổ phiếu có thể sẽ không dừng lại, nhưng có thể chậm lại. Thêm nhiều khoản nợ sẽ không tốt cho sức khỏe dài hạn của Apple và không phải là cách để công ty hoạt động bền vững.

Tương lai của cổ phiếu Apple

Không ai biết chắc chắn một cổ phiếu sẽ giao dịch ra sao vào ngày mai, tháng tới hoặc thậm chí năm tới. Tuy nhiên, các chỉ số hoạt động cơ bản của một công ty có thể cho nhà đầu tư biết hướng đi cuối cùng của cổ phiếu.

Đầu tư đôi khi tập trung vào việc đưa ra phán đoán có căn cứ tốt nhất có thể với thông tin tốt nhất mà bạn có. Ngay cả những người vĩ đại cũng không phải lúc nào cũng đúng.

Apple hiện đã cho các nhà đầu tư thấy một số manh mối. 

Sự kết hợp giữa tăng trưởng doanh thu trì trệ và khả năng chương trình mua lại cổ phiếu có thể giảm tốc giúp giải thích tại sao các nhà phân tích có chút đánh giá thấp Apple. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức P/E gần 30 lần, một tỷ lệ đắt đỏ nếu Apple chỉ tăng thu nhập 9% mỗi năm.

Tăng trưởng đó sẽ mang lại cho cổ phiếu tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng (PEG) lớn hơn 3 lần. Để so sánh, một tỷ lệ khoảng 1,5 lần hoặc thấp hơn sẽ là một mức giá trị tốt cho các nhà đầu tư dài hạn.

Bởi vậy, hãy cân nhắc đứng ngoài cuộc chơi cho đến khi 1 trong 2 yếu tố sau xảy ra: tăng trưởng thu nhập của Apple vượt quá mong đợi hoặc định giá của cổ phiếu quay trở lại mức phù hợp hơn đối với một công ty có tốc độ tăng trưởng đang ngày càng chậm lại.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI