spot_img

Có nên mua cổ phiếu Nvidia ở thời điểm hiện tại?

Vị thế thống trị của Nvidia khó có thể bị đánh bại, bất chấp cạnh tranh trên thị trường AI đang nóng lên từng ngày. 

Có nên mua cổ phiếu Nvidia ở thời điểm hiện tại?
Có nên mua cổ phiếu Nvidia ở thời điểm hiện tại?

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm ngoái đã làm nổi bật hoạt động kinh doanh của Nvidia (NVDA). Các bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty đã trở thành phần cứng ưa thích của các nhà phát triển trên toàn thế giới. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với AI đã khiến nhu cầu chip tăng vọt, và Nvidia có vị trí thuận lợi để cung cấp GPU cho toàn bộ thị trường. Kết quả là cổ phiếu và thu nhập của công ty đã tăng vọt trong năm 2023, với cổ phiếu tăng 241% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu đối với chip công suất cao dường như khó có thể giảm trong năm 2024. Một báo cáo của Reuters tiết lộ vào ngày 11 tháng 1 rằng công ty trung tâm dữ liệu Yotta của Ấn Độ có kế hoạch mua thêm số GPU AI trị giá 500 triệu USD từ Nvidia, nâng tổng số đơn đặt hàng với nhà sản xuất chip lên 1 tỷ USD.

Nvidia sẽ phải đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường chip trong năm nay khi nhiều đối thủ khác phát hành GPU AI của riêng họ. Tuy nhiên, ngành này đang mở rộng nhanh chóng và vị trí thống trị của công ty khó có thể bị đánh bật. 

Sau đây là lý do tại sao cổ phiếu Nvidia vẫn là lựa chọn đáng mua trong năm nay.

Uy quyền tối cao của Nvidia trong không gian AI vẫn bền vững

Trong năm qua, vô số công ty đã công bố tham gia vào thị trường chip AI sau khi chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của Nvidia. Các nhà sản xuất chip hàng đầu Advanced Micro Devices và Intel đều có kế hoạch sớm bắt đầu xuất xưởng GPU mới nhằm cố gắng giành lấy thị phần từ tay Nvidia. Rất nhiều công ty mới trong ngành này cũng đang tích cực tham gia vào cuộc chiến, trong đó có thể kể tới liên doanh giữa Amazon, Microsoft và Alphabet trong lĩnh vực sản xuất chip AI vào năm ngoái. 

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy uy quyền của Nvidia sẽ rất khó phá vỡ. Công ty đã nắm giữ hơn 80% thị phần GPU máy tính để bàn trong nhiều năm, bất chấp sự hiện diện của AMD và Intel trong lĩnh vực này.

Intel chỉ mới gia nhập ngành vào năm ngoái, trong khi lịch sử của AMD về GPU máy tính để bàn kéo dài hàng thập kỷ. Tuy nhiên, chip của AMD vẫn phổ biến với những người đam mê công nghệ đơn lẻ hơn là các công ty xây dựng hệ thống số lượng lớn và chỉ chiếm khoảng 10% thị trường. 

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở một khu vực khác của thị trường chip. Intel từng là vua trong lĩnh vực bộ xử lý trung tâm (CPU) trong nhiều năm, với 82% thị phần vào đầu năm 2017 khi AMD xuất hiện với dòng CPU Ryzen. AMD đã tìm cách giành được một thị phần đáng kể từ Intel kể từ đó. Tuy nhiên, Intel vẫn nắm giữ thị phần trên 60% trong thị trường CPU và thị phần của AMD là 35%.

Trong năm 2023, việc Nvidia vươn lên dẫn đầu về AI đã giúp công ty chiếm được khoảng 90% thị phần GPU AI. Có thể sẽ có sự tấn công dữ dội từ các đối thủ mới trong năm nay, nhưng lịch sử cho thấy công ty có thể sẽ vẫn là nhà cung cấp chip được ưa chuộng trong nhiều năm.

Mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 2 năm tới

Trong quý 3 năm tài chính 2024, Nvidia đã công bố doanh thu tăng trưởng 206% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 18 tỷ USD. Trong khi đó, thu nhập hoạt động tăng hơn 1.600% lên 10 tỷ USD. Mức tăng trưởng vượt bậc này chủ yếu là do doanh thu từ trung tâm dữ liệu tăng 279%, thể hiện doanh số GPU AI tăng đột biến.

Nvidia đã đạt được kết quả rực rỡ trong nhiều quý nhờ nhu cầu chip tăng đột biến, nhưng ngành công nghiệp này có vẻ chỉ mới bắt đầu. Theo dữ liệu từ Grand View Research, thị trường AI đã đạt quy mô 197 tỷ USD vào năm ngoái và được dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 37% cho đến ít nhất là năm 2030. Quỹ đạo đó sẽ chứng kiến lĩnh vực này vượt qua quy mô 1 nghìn tỷ USD trước cuối thập kỷ này, cho thấy Nvidia vẫn còn nhiều không gian để phát triển.

Ngoài ra, Nvidia đang thu lợi từ sự phục hồi dần dần của thị trường PC. Số lượng lô hàng PC đã giảm trong phần lớn thời gian của 2 năm qua do những khó khăn kinh tế vĩ mô, giảm 16% vào năm 2022 và tiếp tục giảm trong hầu hết năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi dường như rốt cuộc cũng diễn ra. 

Số lượng lô hàng PC đã tăng 0,3% trong quý 4 năm 2023. Trong khi đó, phân khúc gaming của Nvidia (bao gồm doanh số bán linh kiện PC) đã báo cáo doanh thu tăng trưởng 81% trong quý gần nhất.

Bên cạnh AI, Nvidia có thể sẽ có thêm một năm tăng trưởng vượt bậc khác vào năm 2024 khi doanh số PC được cải thiện.

Có nên mua cổ phiếu Nvidia ở thời điểm hiện tại?
Biểu đồ EPS của NVDA ước tính cho 2 năm tài chính sắp tới

Biểu đồ trên cho thấy thu nhập của Nvidia có thể đạt 24 USD/cổ phiếu vào năm tài chính 2026. Con số đó nhân với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng l45 lần sẽ ngụ ý giá cổ phiếu tiềm năng khoảng 1.080 USD, tương đương mức tăng trưởng tiềm năng 91% trong 2 năm tài chính tới. Đó là một mục tiêu rất cao nhưng dựa trên những dự báo tài chính hợp lý. 

Nvidia vẫn còn nhiều thứ để mang đến cho các nhà đầu tư mới với vị thế mạnh mẽ của công ty trong lĩnh vực AI và những xu hướng tích cực dài hạn trong các lĩnh vực công nghệ khác. Với những tiềm năng này, mức giá hiện tại của cổ phiếu rõ ràng là có thể lý giải được. 

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI