spot_img

Có nên mua cổ phiếu Porsche khi công ty IPO?

Là thương hiệu xe thể thao nổi tiếng nhất của Đức, không có gì ngạc nhiên khi thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Porsche nhận được sự quan tâm rất lớn. Câu hỏi nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này là có nên mua cổ phiếu ngay khi công ty IPO hay không?

Có nên mua cổ phiếu Porsche khi công ty IPO?
Có nên mua cổ phiếu Porsche khi công ty IPO?

Với việc phát hành 911 triệu cổ phiếu ra công chúng, thương vụ IPO của Porsche có khả năng sẽ là sự kiện IPO lớn thứ hai trong lịch sử của nước Đức và lớn thứ ba ở châu Âu.

Toàn cảnh về thương vụ IPO của Porsche

Theo kế hoạch mà công ty mẹ của Porsche là tập đoàn Volkswagen chia sẻ, cổ phiếu Porsche sẽ được chào bán trong khoảng từ 76,50 EUR đến 82,50 EUR, tương ứng với mức định giá trên thị trường chứng khoán là từ 70-80 tỷ EUR.

Số lượng 911 triệu cổ phiếu, được chia thành 455 triệu cổ phiếu ưu đãi và 455 triệu cổ phiếu thường, sẽ được giao dịch từ ngày 29/09 năm nay.

Theo kế hoạch, Porsche có thể sẽ huy động được khoảng 9 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu, và một phần lớn số tiền đó sẽ được đầu tư trở lại vào các dự án phát triển xe điện cũng như các công trình nghiên cứu và phát triển khác.

Xem thêm

Các chuyên gia nói gì về mức định giá của Porsche?

Porsche thực hiện IPO trong một thời điểm mà hầu hết các yếu tố vĩ mô đều tiêu cực. Lãi suất tăng, lạm phát, nguy cơ suy thoái và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại châu Âu là những yếu tố gia tăng sức ép tới mọi hãng sản xuất ô tô hiện này. Porsche cũng không phải ngoại lệ.

Một số tổ chức như HSBC đã đặt nghi vấn về giá trị vốn hóa ước tính 70 tỷ USD của Porsche, đồng thời cho biết theo đánh giá của họ, mức định giá của Porsche chỉ rơi vào khoảng 45-57 tỷ USD. Để so sánh, Volkswagen có giá trị thị trường khoảng 89 tỷ USD, và General Motors là hơn 58 tỷ USD.

Trong khi đó, phân tích thị trường tài chính Joshua Warner tại City Index cho biết mức kỳ vọng định giá quá cao có thể gây ra một số vấn đề. Nhà phân tích này khuyến nghị việc đặt mức kỳ vọng quá cao, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay, sẽ “kìm hãm màn khởi đầu của công ty ở thị trường đại chúng.”

Có nên mua cổ phiếu Porsche lúc này?

Cho tới thời điểm hiện tại, Porsche đang làm rất tốt công việc của mình.

Porsche đã thành công pha trộn phong cách, hiệu suất và uy tín vốn có trên những dòng xe đặc trưng đời trước và biến nó thành đặc điểm riêng cho các mẫu xe tân tiến như dòng crossover hạng sang Macan hay dòng xe điện BEV Taycan.

Công ty cũng đã chứng minh được khả năng sản xuất ra một chiếc xe thể thao chạy hoàn toàn bằng điện với dòng xe Taycan. Ngoài ra, Porsche cũng đang nỗ lực nghiên cứu cách sản xuất và sử dụng nhiên liệu tổng hợp để giúp xe đốt trong và xe hybrid chạy bền hơn.

Nếu bản thân Porsche vẫn chưa đủ để thuyết phục nhà đầu tư, vậy thì ít nhất hãy nhìn vào công ty mẹ Volkswagen. Tập đoàn của Đức là một tập đoàn khổng lồ với các thương hiệu hiện diện ở khắp mọi tại châu Âu cũng như các khu vực khác trên thế giới.

Nói như vậy để thấy, mức định giá cổ phiếu 76,50 EUR đến 82,50 EUR có thể là khá cao, nhưng đó cũng có thể là định giá hợp lý đối với những người có dư tiền để mua và nắm giữ một phần trong số 911 triệu cổ phiếu sắp được chào bán, bởi mọi yếu tố Porsche có trong tay đều cho thấy họ xứng đáng với giá trị này.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI