spot_img

Có nên mua cổ phiếu trước khi doanh nghiệp IPO?

IPO – một cụm từ phổ biến trong thị trường đầu tư tài chính. Vậy cổ phiếu IPO có gì đặc biệt lại khiến nhiều nhà đầu tư chờ đợi như vậy? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

Đặc điểm của cổ phiếu IPO

IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering, được hiểu là lần đầu tiên doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ra công chúng. IPO diễn ra khi doanh nghiệp đã đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán và đáp ứng đủ các điều kiện để được niêm yết trên sàn. Sau đây là những đặc điểm của cổ phiếu IPO.

– Cổ phiếu IPO có những đặc điểm như một cổ phiếu phổ thông khác trên thị trường, không có kỳ hạn và không hoàn vốn như trái phiếu. 

– Về tính thanh khoản, cổ phiếu IPO có tính thanh khoản cao, dễ chuyển hóa thông qua các giao dịch trên sàn chứng khoán. IPO cực kỳ thu hút nhà đầu tư nếu doanh nghiệp IPO minh bạch, công khai các báo cáo tài chính và các hoạch định tương lai đầy triển vọng.

IPO 1
Đặc điểm của cổ phiếu IPO

– Đặc biệt, cổ phiếu IPO thường có mức định giá khá hấp dẫn. Cổ phiếu IPO chưa từng có lịch sử giao dịch trước đây, nên việc dự đoán giá chỉ dựa trên dữ liệu tài chính của công ty cung cấp. Do vậy mức giá có thể thấp hơn so với giá trị thực tế. Điều này đã được chứng minh qua rất nhiều thương vụ IPO trên thế giới. Và nhà đầu tư gặt hái rất nhiều lợi nhuận từ các thương vụ IPO này.

– Trước khi thương vụ IPO diễn ra, xu hướng mua vào là rất lớn. Sau khi thương vụ IPO diễn ra, cổ phiếu có xu hướng tăng, nhà đầu tư bắt đầu giao dịch cổ phiếu và nó trở thành một cổ phiếu phổ thông trên thị trường.

– Công ty sử dụng nguồn thu được từ các cổ phiếu IPO để phát triển các kế hoạch đầu tư, từ đó tăng trưởng hơn và cổ phiếu IPO sẽ tăng theo thời gian.

Có nên mua cổ phiếu IPO?

Pre IPO – nghĩa là mua cổ phiếu trước khi thương vụ IPO diễn ra và còn nằm trong kế hoạch. Nếu bạn mua ở thời điểm này, khi cổ phiếu vừa được niêm yết, bạn sẽ nhận được lợi nhuận ngay lập tức ở thời điểm hoàn tất IPO.

Nếu công ty IPO là một doanh nghiệp lớn, có tên tuổi trên thị trường thì phần trăm thương vụ này diễn ra là rất lớn. Đặc biệt, cổ phiếu công ty sẽ tiềm năng tăng trong dài hạn, do vậy nhà đầu tư có thể tin tưởng và đặt cọc vào mã cổ phiếu này.

IPO 2
Có nên mua cổ phiếu IPO

Trong trường hợp, công ty vừa và nhỏ, chưa có nhiều chiến lược thì bạn nên cân nhắc để đầu tư. Nó sẽ tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của từng người và việc phân bổ danh mục đầu tư của họ.

Điều cần tập trung nhất khi mua cổ phiếu IPO

– Tên tuổi, độ uy tín và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp

Như đã đề cập ở trên, tên tuổi của doanh nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến tiềm năng cổ phiếu trong tương lai. Doanh nghiệp càng lớn, hoạt động càng lâu năm thì độ rủi ro càng thấp. Nếu nhà đầu tư theo đuổi chiến lược dài hạn thì đây là mã cổ phiếu rất thích hợp để đầu tư.

Tại thời điểm này, thương vụ IPO của công ty Arm sắp diễn ra vào tháng 9. Đây được đánh giá là thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm 2023. Arm là công ty sản xuất chip thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank Nhật Bản. Đây là công ty có tên tuổi trong ngành bán dẫn toàn cầu. Arm được Softbank mua lại với giá 24 tỷ bảng Anh (30,6 tỷ USD với tỷ giá hiện tại) vào năm 2016, và giá trị của công ty này ước tính đã tăng gấp đôi kể từ đó. 

Vừa qua vào ngày 21/8, Arm đã nộp đơn xin IPO lên sàn Nasdaq vào tháng 9 lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Đây được đánh giá là thương vụ IPO lớn nhất thế giới trog năm 2023 với định giá lên đến 60 – 70 tỷ USD.

IPO 3
Arm IPO tháng 9/2023

Vào năm 2022, công ty báo cáo doanh thu 1,9 tỷ bảng Anh (2,5 tỷ USD) và lợi nhuận ròng là 689 triệu bảng Anh (903 triệu USD). Arm nhiều khả năng sẽ hoạt động tốt trong tương lai bởi những lý do sau:

– Đầu tiên, ngành sản xuất chip, linh kiện bán dẫn ngày càng gia tăng khi nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử gia tăng mỗi ngày. Chip Arm được sử dụng trong các thiết bị hàng đầu hiện nay, trong đó có Apple.

– Arm được bảo hộ bởi Softbank nên tiềm lực về vấn đề vốn và kế hoạch tăng trưởng có tiềm năng rất lớn.

Danh sách nhà bảo lãnh cho đợt IPO này của ARM có đến 28 ngân hàng lớn như Barclays, Goldman Sachs, JPMorgan Chase & Co…

Cổ phiếu ARM sắp chính thức chào sân thị trường trong tháng 9/2023. Đây là thời điểm thích hợp nhất để nhà đầu tư “rót vốn” vào siêu cổ phiếu công nghệ này.

Sàn giao dịch uy tín để đầu tư

Ngoài việc phân tích tiềm năng cổ phiếu trước thềm IPO thì sàn giao dịch uy tín để nhà đầu tư đặt vốn cũng là yếu tố quan trọng không kém. Sàn giao dịch có mức phí cạnh tranh, cung cấp những điều kiện giao dịch tối ưu sẽ giúp nhà đầu tư tối đa được mức lợi nhuận.

IPO 4
Đón sóng thương vụ Arm IPO tại Leap Capital Markets

Leap Capital Markets hân hạnh được tư vấn cho quý nhà đầu tư về việc sở hữu cổ phiếu Arm. Nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 5 loại tài khoản sau để mở tài khoản giao dịch tại sàn Leap Capital Markets.

– Tài khoản Zero 

– Tài khoản Standard 

– Tài khoản VIP 

– Tài khoản FIXED Spread 

– Tài khoản Crypto

Leap Capital Markets cung cấp hơn 200 công cụ tài chính thông qua 1 nền tảng duy nhất – nền tảng MT5. Đây là nền tảng tân tiến và hiện đại nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

*Leap Capital Markets là sàn giao dịch được thành lập gần đây, có số giấy phép là 2023-00188 được cấp bởi Cơ quan đăng ký các công ty kinh doanh quốc tế. Nhà môi giới này hoạt động theo luật Saint Lucia.

Thương vụ Arm được dự đoán là thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm 2023, nhà đầu tư nhanh tay sở hữu cổ phiếu trước thềm IPO để gia tăng lợi nhuận nhanh chóng hơn!

Xem thêm:

Cổ phiếu châu Á tăng giá sau cuộc biểu tình thúc đẩy thu nhập ở Phố Wall

Các cổ đông của Tesla bán phần lớn cổ phần của họ vì sự tiêu xài hoang phí của Elon Musk

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img