spot_img

Có nên mua ngay cổ phiếu Amazon?

Có vẻ như mọi thứ đang tiếp tục đi đúng hướng. 

Có nên mua ngay cổ phiếu Amazon?
Có nên mua ngay cổ phiếu Amazon?

Thị trường chứng khoán có thể thực sự tồn tại những giao dịch mua không cần suy tính. Tuy nhiên, theo lẽ thường, nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua một cổ phiếu. Ngay cả Amazon (AMZN), ông vua thương mại điện tử, cũng đang phải đối mặt với những khó khăn của chính mình trong thời gian gần đây. Nhưng hiện tại, công ty cũng đang hồi phục với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Hãy cùng khám phá xem liệu cổ phiếu Amazon có đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? 

Thương mại điện tử Amazon đang tăng trưởng trở lại

Có thể nói thương mại điện tử chính là cơm gạo của Amazon. Amazon khởi đầu là một công ty bán sách, và trong vòng vài năm, họ đã mua lại một số công ty thương mại điện tử khác để rồi dần dần trở thành một người khổng lồ như ngày nay. Theo Statista, bất chấp sự vượt trội của các công ty thương mại điện tử mới nổi trong đại dịch, Amazon vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với khoảng cách đáng kinh ngạc so với các đối thủ cạnh tranh: công ty vẫn đang chiếm khoảng 38% thị phần trong thị trường thương mại điện tử của Mỹ.

Công ty cũng đang thực hiện các bước cần thiết để tăng trưởng tốt hơn nữa. Gần đây họ đã cơ cấu lại hệ thống giao hàng từ một mạng lưới duy nhất cho cả nước Mỹ thành 8 mạng lưới tương ứng với 8 khu vực. Giám đốc điều hành Andy Jassy lưu ý rằng, khi thương mại điện tử tăng tốc trong đại dịch, Amazon đã phải mở rộng ồ ạt để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Và với tốc độ phát triển như trong thời kỳ đại dịch, mạng lưới logistics của Amazon sẽ trở nên lớn như UPS trong khoảng 2 năm.

Khi nhu cầu chậm lại, Amazon cần cắt giảm nhân sự và hoạt động hiệu quả hơn mà không phải hy sinh chất lượng và tốc độ. Các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp họ đạt được điều này mặc dù lực lượng lao động đã bị thu hẹp.

Jassy cho biết, tính đến quý 2 năm 2023, số lượt “chạm” trên mỗi gói hàng đã giảm 20% và số dặm để khách hàng nhận đơn đặt hàng giảm 19%. Điều này không chỉ làm hài lòng khách hàng với thời gian giao hàng nhanh hơn mà còn giúp Amazon tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Theo Statista, doanh số thương mại điện tử được dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 10% mỗi năm cho đến năm 2028. Với sự thống trị và cam kết cải tiến của mình, Amazon sẽ được hưởng lợi lớn từ những xu hướng này.

Sự phát triển không ngừng của điện toán đám mây 

Amazon Web Services (AWS) cũng giữ vị trí dẫn đầu trong ngành điện toán đám mây. Công ty đang chiếm 32% thị phần theo Statista. Và doanh thu của AWS cũng đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3.

AWS đã và đang là động lực tăng trưởng to lớn cho Amazon, đồng thời chịu trách nhiệm tạo ra phần lớn thu nhập hoạt động của công ty trong thời gian gần đây. Tăng trưởng đã giảm tốc do khách hàng cắt giảm ngân sách hoạt động trong môi trường lạm phát. Tuy nhiên, ban quản lý cho biết công ty lại đang có xu hướng tăng tốc trở lại.

Mặc dù vẫn chưa xuất hiện trong kết quả quý 3, Jassy cho biết khách hàng đang bắt đầu giảm các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Ông cho biết Amazon đã ký một số giao dịch mới vào tháng 9. Các giao dịch này sẽ chỉ xuất hiện trong kết quả quý 4 nhưng đã có số lượng lớn hơn toàn bộ số lượng trong quý 3.

Amazon đã giới thiệu một số dịch vụ AI mang tính đột phá cho AWS, cho phép khách hàng làm việc nhanh hơn và xử lý các công việc lặp đi lặp lại để nhân viên có thể tập trung vào công việc sáng tạo. Họ tự định vị mình để luôn dẫn đầu, nắm bắt thị phần và tăng doanh thu trong không gian này.

Hoạt động kinh doanh của Amazon đang bùng nổ

Doanh thu của Amazon đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3 năm 2023. Và sau khoản lỗ vào năm ngoái, công ty đã quay trở lại với khả năng sinh lời mạnh mẽ. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty đã đạt 7,8% trong quý 3, rất gần mức đỉnh điểm đạt được vào đầu đại dịch.

Có nên mua ngay cổ phiếu Amazon?
Biểu đồ biên lợi nhuận hoạt động hàng quý của AMZN

Amazon có một số hoạt động kinh doanh khác ngoài thương mại điện tử và AWS, bao gồm một hoạt động kinh doanh quảng cáo sinh lợi (là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trong quý 3), truyền phát trực tuyến và kinh doanh chăm sóc sức khỏe. Công ty đang đặc biệt đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Với tất cả những yếu tố kể trên, Amazon có nhiều động lực tăng trưởng lớn trong dài hạn.

Cổ phiếu Amazon đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập 75 lần, một tỷ lệ đắt đỏ. Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon từ lâu đã được định giá cao do mức tăng trưởng đáng tin cậy. Điều này không có gì khác thường.

Cổ phiếu Amazon có thể không tăng trưởng nhanh và mạnh như khi mới bắt đầu, nhưng nó đang có đà tăng trưởng và có nhiều chiêu trò mới. Cổ phiếu có khả năng sẽ mang lại lợi ích cho cổ đông trong dài hạn, và nhà đầu tư có thể cảm thấy thoải mái khi nắm giữ một vị thế ngay bây giờ.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI