spot_img

Có nên mua ngay cổ phiếu Disney?

Hầu như ngày nào cũng có những diễn biến mới liên quan đến ông lớn giải trí.

Có nên mua ngay cổ phiếu Disney?
Có nên mua ngay cổ phiếu Disney?

Nếu là người yêu thích các nội dung của Walt Disney(DIS), bạn có thể cảm thấy như mọi thứ ở Gã khổng lồ giải trí này vẫn diễn ra bình thường. Nhưng nếu bạn là một cổ đông, bạn sẽ biết rằng có rất nhiều bất ổn bên dưới tảng băng chìm. Trong bối cảnh các cuộc đình công của các nhà văn và diễn viên Hollywood, các dịch vụ truyền phát trực tuyến đốt tiền, sự suy giảm của truyền hình cáp, v.v., hoạt động kinh doanh của Disney đang phải đối mặt với những trở ngại lớn.

Tuy nhiên, vẫn có điều kỳ diệu xảy ra tại Nhà Chuột – và những lý do thuyết phục để tin rằng Disney có thể vượt qua những rắc rối này và trở thành một công ty vĩ đại hơn.

Lập luận lạc quan: các công viên tuyệt vời với tiềm năng lớn

Disney là công ty giải trí lớn nhất thế giới và điều đó sẽ không sớm thay đổi. Nó đã phát triển một mô hình hoạt động đáng gờm bắt đầu bằng việc các nhóm sáng tạo tạo ra các nhân vật và loạt phim nổi tiếng. Tài sản trí tuệ đó sau đó được sử dụng làm cơ sở cho một loạt tài sản bổ sung — nhiều nội dung, đồ chơi và các sản phẩm khác, trò chơi trong công viên giải trí, v.v. — giúp đưa khách hàng tiến sâu hơn vào hệ sinh thái Disney và mở rộng chu trình tạo doanh thu.

Đó là lý do tại sao Disney gần như đồng nghĩa với giải trí mặc dù nhiều người tiêu dùng thậm chí có thể không nhận ra mức độ thống trị của Disney tại phòng vé. Nó sở hữu một số xưởng sản xuất phim hoạt động dưới những tên khác, trong số đó có 20th Century và Pixar. Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, các hãng phim của Disney đã phân phối 4 trong số 10 phim có doanh thu cao nhất và trong hầu hết những năm gần đây, thị phần của hãng luôn trong top 10, thậm chí là còn cao hơn thế.

Nhưng đặc điểm nổi bật của Disney là sự thống trị tuyệt đối của nó tại các công viên giải trí. Có rất ít sự cạnh tranh về các loại trải nghiệm thực tế mà Disney có thể cung cấp ở bất cứ đâu trên thế giới, giữa các công viên khổng lồ và những trải nghiệm thuộc sở hữu của Disney mà không ai khác có thể cung cấp.

Sau khi đóng cửa hoàn toàn trong giai đoạn đầu của đại dịch, các công viên Disney đã mở cửa trở lại với thành công vang dội và nhu cầu tăng vọt, thúc đẩy doanh số bán hàng tăng cao. Trong quý 3 năm tài chính 2023 của công ty, kết thúc vào ngày 1 tháng 7, doanh thu phân khúc công viên tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái và thu nhập hoạt động tăng 11%.

Giám đốc điều hành Bob Iger gần đây đã thông báo rằng Disney sẽ đầu tư 60 tỷ USD vào các công viên và xem xét những thách thức hiện tại, đó có vẻ là một ý tưởng đúng đắn. Họ đang đầu tư vào phân khúc khác biệt hóa mạnh nhất của mình.Điều này đã được chứng minh trong nhiều thập kỷ rằng họ có thể kết nối với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển hơn nữa.

Đây là cách Disney sử dụng thế mạnh của mình để thúc đẩy doanh thu, dựa vào mô hình đã được thử nghiệm theo thời gian để mang lại điều kỳ diệu cho người hâm mộ và tiền bạc vào kho bạc của mình. Đây chính là điều sẽ giúp nó vượt qua hiện tại và mang lại những cơ hội tăng trưởng có ý nghĩa trong nhiều năm tới.

Lập luận bi quan: Disney đang lúng túng trong một biển vấn đề

Bất cứ khi nào bạn làm việc với một công ty có quy mô và bề rộng như thế này, sẽ có những bộ phận hoạt động tốt hơn và những bộ phận hoạt động kém hơn. Khi toàn bộ hoạt động phối hợp với nhau một cách hài hòa, các nhà đầu tư sẽ vui mừng. Ngay cả khi không phải mọi phân khúc đều hoạt động tốt, nếu mặt tốt nhiều hơn mặt xấu thì công ty sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, hiện tại Disney đang gặp phải một số vấn đề cùng một lúc và sự kết hợp này có nguy cơ đè nặng lên toàn bộ hoạt động của hãng. Sự gia tăng của dịch vụ phát trực tuyến trông giống như một cơn gió thuận lợi đáng kinh ngạc đối với công ty khi Disney + ra mắt ngay trước khi đại dịch bắt đầu. Nhưng giờ đây, khi công ty đã chiếm được một phần lớn thị trường, ban lãnh đạo lại cố gắng chuyển hoạt động kinh doanh phát trực tuyến của mình từ tăng trưởng sang tạo ra lợi nhuận.

Mặc dù trong quý tài chính thứ ba, họ đã cắt giảm chi phí khoảng nửa năm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn thu về hơn nửa tỷ đô la. Trong khi đó, nó vẫn đang trong một cuộc chiến nảy lửa với các dịch vụ truyền phát cao cấp khác đang trải qua những khó khăn tương tự. Mọi người đều đang đấu tranh để giành lấy miếng bánh có giới hạn của mình và mỗi người lại đàm phán về sự cân bằng của riêng mình trong việc tạo nội dung hấp dẫn, tiếp cận người đăng ký mới và cắt giảm chi phí.

Đồng thời, hoạt động kinh doanh truyền hình cáp và truyền hình lâu đời của công ty đang gặp khó khăn do xu hướng chuyển sang không dây. Truyền hình tuyến tính truyền thống đang gặp khó khăn khi các nhà quảng cáo dần dần chuyển nhiều ngân sách tiếp thị của họ sang các mạng phát trực tuyến có hỗ trợ quảng cáo, trong khi truyền hình cáp đang dần ngừng hoạt động.

Disney cuối cùng có thể quyết định bán một số tài sản này, chẳng hạn như mạng truyền hình ABC hoặc một phần kênh thể thao ESPN. Trong quý 3 tài chính, mạng tuyến tính – phân khúc dành cho các doanh nghiệp này – đã chứng kiến doanh số bán hàng giảm 7% so với cùng kỳ năm trước trong khi thu nhập hoạt động giảm 23%.

Cuối cùng, đừng quên cuộc đình công của các nhà văn vừa mới kết thúc và cuộc đình công của các diễn viên vẫn đang tiếp diễn. Những điều này đã làm chậm quá trình sản xuất và ức chế các hoạt động sáng tạo của các hãng phim và tác động của chúng có thể còn kéo dài trong một thời gian nữa.

Thay đổi CEO và hội đồng quản trị

Có nên mua ngay cổ phiếu Disney?
Có nên mua ngay cổ phiếu Disney?

Mặt trận Disney đã không yên tĩnh trong một thời gian. Tin tức mới nhất đã đến từ The Wall Street Journal rằng nhà đầu tư tổ chức Trian Fund Management của Nelson Peltz đã tăng cổ phần của mình tại Disney lên hơn 2,5 tỷ USD và đang thực hiện một nỗ lực khác để tham gia hội đồng quản trị và gây ảnh hưởng đến các quyết định của công ty.

Khi Peltz làm điều tương tự vào năm ngoái, Iger đã trở lại làm CEO và thực hiện những thay đổi được yêu cầu, vì vậy nhà đầu tư hoạt động đã lùi bước. Hiện tại, có vẻ như Peltz không cho rằng những nỗ lực quản lý chi phí cần thiết đang diễn ra đủ nhanh. Ngay sau khi tin tức về nhà đầu tư hoạt động được tung ra, Disney đã công bố các đợt tăng giá mới tại các công viên của mình.

Có khả năng Disney sẽ sớm hành động và quay trở lại vị trí dẫn đầu, mang lại doanh thu và lợi nhuận cao hơn. Công ty cũng hứa sẽ trả cổ tức cho cổ đông vào cuối năm nay. Cổ phiếu Disney trông giống như một giao dịch mua hấp dẫn ở mức giá thấp nhất trong gần một thập kỷ. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên chờ xem hoạt động kinh doanh có cải thiện hay không trước khi tận dụng cơ hội đầu tư này.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI