spot_img

Khi giao dịch có những loại phí nào? Làm sao để phí không ăn vào lợi nhuận của bạn?

Khi nhà đầu tư tham gia thị trường, họ cần phải chi trả một số loại phí nhất định khi thực hiện giao dịch. Vậy đó là những loại phí nào? Và làm sao để không bị ảnh hưởng lợi nhuận bởi các loại phí đó. Hãy cùng trả lời các câu hỏi sau:

Bạn đã làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và chỉ mong muốn có thể tích lũy tiết kiệm nhiều nhất có thể. Và rồi bạn quyết định tăng lợi nhuận bằng cách dùng số tiền đó để đầu tư, tuy nhiên đầu tư sẽ luôn đi cùng phí tổn.

Có những rủi ro hiện hữu có thể ăn mòn lợi nhuận của bạn. Và ngoài rủi ro, vẫn còn những thứ khác có khả năng khiến thu nhập của bạn bị tổn thất, đó là các loại chi phí – từ lệ phí đến tiền hoa hồng. Những khoản này có thể chồng lên nhau tạo thành một số tiền không nhỏ. Vậy liệu có cách nào để bạn giữ được tiền của mình và chỉ mất một khoản chi phí thấp? Câu trả lời ngắn gọn là có.

 

Có những loại phí nào trong giao dịch? Làm sao để phí không ăn vào lợi nhuận của bạn?
Tổng hợp chi phí có trong giao dịch

Trong giao dịch cần chi trả những gì?

Nội dung chính

  • Chi phí đầu tư bao gồm phí môi giới, hoa hồng, phí quản lý và tư vấn.
  • Không có mức hoa hồng và lệ phí chung mà các công ty khác nhau sẽ có mức thu khác nhau.
  • Hạ thấp phí tổn của bạn bằng cách đầu tư với một công ty môi giới hoặc công ty dịch vụ trung gian không có phí.
  • Dịch vụ tư vấn tài chính tự động (Robo-advisor) sử dụng các thuật toán để quản lý danh mục đầu tư, vì vậy các dịch vụ này thường có mức phí thấp hoặc miễn phí.

Các loại phí giao dịch đầu tư

Hầu hết các khoản đầu tư đi kèm với một số loại phí. Đó là một trong những cách kiếm tiền duy nhất của các ngân hàng và nhiều doanh nghiệp khác. Thu được phí thì các tổ chức này mới có thể tiếp tục hoạt động và cung cấp dịch vụ của mình cho bạn. Ngay cả những phương tiện đầu tư đơn giản nhất cũng đi kèm với một số hình thức phí dịch vụ.

Chẳng hạn hầu hết các tài khoản tiết kiệm tính phí giao dịch nếu bạn không giữ số dư tối thiểu và bạn sẽ bị mất phí dịch vụ nếu rút tiền quá một lần mỗi tháng. Đó là tiền của bạn, vậy tại sao bạn lại phải mất phí? Tài khoản nói cho cùng cũng chỉ là nơi để bạn lưu giữ tiền của mình.

Nguyên tắc của việc tính phí khá nhất quán trong toàn hệ thống tài chính. Các doanh nghiệp thu phí để giữ và xử lý tài khoản giúp bạn, nhưng khi bạn muốn chuyển tiền họ lại thu thêm lần nữa. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như mình đang phải trả tiền hơn là đang đầu tư.

Chắc chắn phải có một cách để giữ phí tổn ở mức tối thiểu chứ? Tất nhiên là có. Nhưng trước khi thảo luận việc bạn có thể giữ tiền của mình bằng cách không trả quá nhiều phí ra sao, dưới đây chúng ta sẽ điểm qua một số chi phí phổ biến nhất khi đầu tư.

Phí giao dịch môi giới

Nhiều dịch vụ tài chính khác nhau bao gồm các công ty môi giới, trung gian bất động sản và các tổ chức tài chính đều tính phí môi giới. Phí này thường được tính theo năm để duy trì tài khoản khách hàng, trả cho việc nghiên cứu, đăng ký hay truy cập vào bất kỳ nền tảng đầu tư nào.

Những khoản phí này cũng có thể bao gồm các trường hợp một tài khoản không hoạt động. Phí giao dịch môi giới có thể được tính theo tỷ lệ phần trăm nhất định của số dư được giữ trong tài khoản của khách hàng hoặc là phí cố định.

Hoa hồng giao dịch

Các nhà môi giới và cố vấn đầu tư thường tính phí hoa hồng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của họ. Chúng cũng được gọi là phí giao dịch. Về cơ bản, phí được trả cho các lời khuyên đầu tư hoặc để thực hiện các lệnh khi mua bán chứng khoán bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, quyền chọn hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Các khoản phí hoa hồng khác nhau tùy theo từng công ty, vì vậy điều quan trọng là phải xác minh biểu phí môi giới trước khi bạn quyết định sử dụng dịch vụ của một công ty nào đó.

Xem thêm

Phí quản lý hoặc tư vấn

Phí quản lý hoặc tư vấn được tính bởi các công ty điều hành quỹ đầu tư. Các nhà quản lý quỹ được trả thù lao với các khoản phí này cho chuyên môn của họ. Mặc dù khoản phí này có thể khác biệt tùy theo quỹ, nhưng hầu hết đều dựa trên tỷ lệ phần trăm tài sản được quản lý (AUM) trong mỗi quỹ.

Những điều cơ bản về chi phí giao dịch

Không có hệ thống chung nào cho phí hoa hồng giao dịch hoặc các khoản phí khác được tính bởi các công ty môi giới và các doanh nghiệp đầu tư khác. Một số nơi đòi phí rất cao cho mỗi giao dịch, trong khi những công ty khác tính phí rất ít tùy thuộc vào mức độ dịch vụ mà họ cung cấp. Một công ty môi giới bán phần (discount broker) có thể chỉ tính phí 10 USD cho một giao dịch chứng khoán thông thường, thậm chí ít hơn, trong khi một nhà môi giới toàn phần (full-service broker) có thể tính phí 100 USD trở lên cho mỗi giao dịch.

Số phí thực tế phải trả sẽ phụ thuộc số tiền bạn đầu tư vào mỗi giao dịch hơn là tần suất bạn giao dịch. Nếu bạn chỉ có 1.000 USD để đầu tư và đang sử dụng một nhà môi giới bán phần tính phí 20 USD mỗi giao dịch, bạn sẽ mất 2% giá trị giao dịch cho phí hoa hồng trong lần đầu tiên mở vị thế.

Cuối cùng khi bạn quyết định đóng giao dịch của mình, bạn có thể sẽ mất thêm 20 USD nữa, tương đương chi phí vòng mua-bán của giao dịch là 40 USD hay 4% số tiền ban đầu của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần kiếm được ít nhất 4% lợi nhuận trên giao dịch của mình để hòa vốn và bắt đầu có lãi.

Với loại kết cấu chi phí khá phổ biến này, việc bạn có thường xuyên giao dịch hay không thực sự không quan trọng. Vấn đề ở đây là các giao dịch của bạn cần có tỷ lệ thắng đủ để trang trải phí hoa hồng. Tuy nhiên, có một điều cần chú ý – một số công ty môi giới sẽ giảm phí hoa hồng cho các nhà đầu tư thực hiện nhiều giao dịch.

Ví dụ một công ty môi giới có thể tính phí 20 USD mỗi giao dịch cho khách hàng thường xuyên, nhưng với khách hàng thực hiện 50 giao dịch trở lên mỗi tháng thì mỗi giao dịch chỉ mất phí 10 USD.

Trong các trường hợp khác, các nhà đầu tư và công ty môi giới có thể thỏa thuận một khoản phí phần trăm hàng năm cố định. Khoản phí này được trả theo một tỷ lệ không thay đổi, nên tần suất giao dịch của bạn cũng không quan trọng.

Hạ thấp phí tổn giao dịch của bạn

Mặc dù phí là một phần không thể thiếu của hệ thống tài chính, bạn không cần quá đặt nặng vấn đề này. Có một cách để bạn giảm chi phí và tiếp tục đầu tư.

Bạn có thể cân nhắc đầu tư với một công ty không tính phí hoa hồng hoặc lệ phí cho giao dịch cổ phiếu và ETF. Nhiều công ty, đặc biệt là các công ty nhỏ hay mới gia nhập thị trường, đang áp dụng kết cấu này để thu hút và giữ chân khách hàng.

Một số công ty trong số này thậm chí còn bỏ qua yêu cầu tiền gửi tối thiểu, vì vậy bạn có thể bắt đầu với số dư thấp mà không có thêm chi phí. Tuy nhiên, bạn sẽ cần kiểm tra kết cấu chi phí của họ cho các phương tiện đầu tư khác cùng với các khoản phí khác họ có thể thu để xem có cân bằng không.

Các nền tảng đầu tư tự động cũng có thể giúp bạn cắt giảm chi phí. Dịch vụ tư vấn sử dụng trí tuệ nhân tạo (Robo-advisor) là một xu hướng tương đối mới trong ngành tài chính và có thể rất tuyệt với các nhà đầu tư nhỏ vì chúng thu phí rất thấp. Điều đó có nghĩa là tiền trong túi bạn sẽ nhiều hơn.

Các dịch vụ tư vấn này có thể thực hiện điều đó vì chúng được tự động hóa mà không cần người quản lý tài khoản khách hàng. Thay vào đó, trí tuệ nhân tạo sử dụng các thuật toán để duy trì và phân bổ lại các tài sản bạn nắm giữ theo mục tiêu đầu tư giao dịch và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img