spot_img

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?

Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 200% trong năm ngoái, nhưng những ngày tốt đẹp nhất có thể vẫn còn ở phía trước.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?
Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?

Cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) đang được thúc đẩy bởi các cổ phiếu “Magnificent Seven” bao gồm Microsoft, Amazon, Alphabet, Apple, Tesla, Meta Platforms và Nvidia (NVDA).

Ngoại trừ Apple và Tesla, tất cả các cổ phiếu AI này đều đã đánh bại S&P 500 trong năm qua. Tuy nhiên, Nvidia nổi bật trong một giải đấu riêng.

Cổ phiếu đã tăng gần 260% trong năm ngoái và công ty đã tích lũy thêm 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường trong vòng chưa đầy 12 tháng. Với mức tăng chóng mặt như vậy, nhà đầu tư có thể nghĩ rằng họ đã bỏ lỡ cơ hội.

Hãy cùng tìm hiểu tình hình kinh doanh hiện tại của Nvidia và quan trọng hơn là xem xét những xúc tác khả dĩ cho sự phát triển trong tương lai. Liệu hiện tại có thể là thời điểm tốt nhất để bắt đầu xây dựng vị thế trong cổ phiếu AI khổng lồ này.

Cái gì lên thì phải xuống, hay không phải vậy?

Nvidia sản xuất các bộ xử lý đồ họa (GPU) sử dụng cho một loạt ứng dụng AI tạo sinh, bao gồm gia tốc điện toán và học máy. Nhu cầu đối với chip A100 và H100 hàng đầu của công ty là rất đáng kinh ngạc và dường như không hề chậm lại.

Nvidia gần đây đã báo cáo kết quả thu nhập quý 4 và cả năm tài chính 2024, kết thúc vào ngày 28 tháng 1. Trong cả năm, công ty đã tạo ra doanh thu 60,9 tỷ USD – tăng 126% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng điều đáng khích lệ hơn nữa là việc mở rộng biên lợi nhuận và tăng trưởng lợi nhuận của công ty.

Trong năm tài chính 2024, tỷ suất lợi nhuận gộp của Nvidia đã đạt 72,7% – tăng gần 16 điểm phần trăm so với năm trước. Trên hết, dòng tiền tự do trị giá 27 tỷ USD của công ty đã tăng gấp 6 lần so với năm trước.

Liệu tăng trưởng có kết thúc sau những thành tích này? Chưa chắc.

Nvidia có thể chỉ mới bắt đầu

Bất chấp mức tăng trưởng kỷ lục của Nvidia trong năm ngoái, các nhà phân tích Phố Wall đều nhất trí rằng hành trình này có thể chỉ mới bắt đầu.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?
Dữ liệu theo Ycharts

Nvidia được dự kiến sẽ tăng doanh thu khoảng 78% trong năm nay, sau đó là một mức tăng trưởng khiêm tốn trong vài năm tiếp theo. Phải thừa nhận rằng việc dự báo cho thời điểm hơn một năm trong tương lai có thể mang tính nghệ thuật hơn là khoa học. Với tư cách là một nhà đầu tư, bạn không nên đặt quá nhiều niềm tin vào những ước tính sau năm tài chính 2025.

Một trong những lý do để nghi ngờ rằng những ước tính ở trên có thể quá thận trọng là vì nhà đầu tư vừa mới biết thêm về một số xúc tác hấp dẫn mới. Đầu tiên, vài tuần trước đã có tin Nvidia đầu tư vào công ty phần mềm nhận dạng giọng nói SoundHound AI.

Các điều khoản của quan hệ đối tác không được công bố. Tuy nhiên, Nvidia là công ty công nghệ lớn mới nhất khám phá lĩnh vực trợ lý giọng nói được hỗ trợ bởi AI. Các công ty Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet đều đã đầu tư đáng kể vào công nghệ tương tự – qua đó báo hiệu rằng nhận dạng giọng nói có thể là một lĩnh vực sinh lợi trong bối cảnh AI tổng thể.

Ngoài ra, trong cuộc gọi công bố thu nhập quý 4 tài chính, nhà đầu tư đã được thông báo rằng Nvidia cũng có một lĩnh vực kinh doanh phần mềm doanh nghiệp đang phát triển. Mặc dù hành trình của Nvidia trên mặt trận phần mềm mới chỉ bắt đầu, có nhiều lý do để lạc quan về nỗ lực này. Cụ thể, nó cho thấy công ty đã mở rộng ra ngoài lĩnh vực chip bán dẫn.

Hơn nữa, phần mềm có xu hướng mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều so với phát triển phần cứng. Do cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn có thể sẽ tăng lên trong vài năm tới, sẽ không ngạc nhiên khi thấy tỷ suất lợi nhuận giảm sút vì Nvidia có thể sẽ mất đi một phần sức mạnh định giá của mình.

Tuy nhiên, có vẻ như công ty đang tìm cách vượt qua thay đổi đó bằng cách bổ sung vào hoạt động trung tâm dữ liệu cốt lõi của mình một thành phần kinh doanh phần mềm.

Có quá muộn để đầu tư vào Nvidia?

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?
Có quá muộn để đầu tư vào Nvidia?

Trong báo cáo thu nhập quý 4, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã đưa ra một tuyên bố táo bạo khi tuyên bố “gia tốc điện toán và AI tạo sinh đã đạt đến điểm bùng phát”. Nhìn bề ngoài, bạn có thể nghĩ điều này đồng nghĩa với việc “tên lửa” Nvidia có thể đang quay trở lại mặt đất từ quỹ đạo. Nhưng không phải vậy.

Đúng hơn, Huang tiếp tục giải thích triết lý của mình một cách chi tiết hơn. Ông tin rằng cơ sở hạ tầng lắp đặt cho trung tâm dữ liệu có thể tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới. Với vị thế dẫn đầu của Nvidia trên thị trường này, kết hợp với các xúc tác nêu trên, nhà đầu tư có một số lý do để tin rằng cổ phiếu Nvidia có thể sẽ tăng giá đáng kể.

Nhà phân tích Hans Mosesmann của Rosenblatt Securities gần đây đã đưa ra giá mục tiêu 1.400 USD cho cổ phiếu Nvidia – ngụ ý mức tăng khoảng 60% so với mức giao dịch hiện tại. Dù Nvidia có đạt được mức giá này hay không thì bức tranh lớn hơn vẫn sẽ còn đó.

Xét trên mọi khía cạnh, các xu hướng thúc đẩy chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) trong dài hạn được dự kiến sẽ không chỉ duy trì mà còn thực sự gia tăng đáng kể trong vài năm tới. Với vị trí độc tôn của Nvidia trên cả lĩnh vực phần cứng và phần mềm, cùng với số lượng người dùng ngày càng tăng trong các trường hợp và ứng dụng này, hành trình phát triển của Nvidia có vẻ chỉ mới bắt đầu.

Bây giờ có thể là thời điểm thú vị để bắt đầu sử dụng phương pháp quân bình chi phí đầu tư để xây dựng vị thế hoặc bổ sung vào vị thế cổ phiếu Nvidia hiện có của bạn.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI