spot_img

Cổ phiếu Airbnb có đáng mua vào lúc này?

Cổ phiếu Airbnb đã bước vào năm 2023 với mức định giá rất rẻ.

Cổ phiếu Airbnb có đáng mua vào lúc này?
Cổ phiếu Airbnb có đáng mua vào lúc này?

Hiếm cổ phiếu nào có thể tăng vọt mạnh mẽ hơn Airbnb (ABNB) trong hai tháng đầu năm 2023 – tăng khoảng 45% từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, bước nhảy vọt đó có thể khiến nhà đầu tư nghĩ rằng cổ phiếu Airbnb đã tăng quá nhanh.

Liệu nhận định đó có đúng? Hay đã có một lý do nào khác đằng sau hiệu suất tuyệt vời của Airbnb trong năm 2023? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm: Cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Kết quả vững chắc và mức định giá rẻ đã thúc đẩy cổ phiếu Airbnb tăng giá

Airbnb là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê ngắn hạn dành cho khách du lịch. Công ty có phạm vi tiếp cận toàn cầu, và khách hàng đã đặt đến 90 triệu đêm lưu trú trên nền tảng của họ trong Q4. Trên thực tế, Q4 đã chứng kiến số lượng người đặt phòng đang hoạt động cao nhất trong lịch sử của công ty, chứng tỏ rằng nền tảng của họ có sức hấp dẫn ngay cả trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn hiện nay.

Khi bắt đầu năm 2022, cổ phiếu Airbnb có vẻ đã bị định giá thấp đáng kể trong tương quan với tốc độ tăng trưởng của công ty.

Kết quả vững chắc và mức định giá rẻ đã thúc đẩy cổ phiếu Airbnb tăng giá
Hệ số giá trên dòng tiền tự do của Airbnb. Dữ liệu theo Ycharts

Hệ số giá trên dòng tiền tự do (FCF) 16 lần là quá rẻ đối với một công ty đã tăng FCF thêm đến 21% trong Q4. Thị trường đã nhận ra điều này và bắt đầu mua cổ phiếu vào đầu năm 2023.

Nhưng điều dẫn đến sự trỗi dậy của Airbnb là kết quả kinh doanh tuyệt vời trong Q4.

Như đã đề cập, Airbnb đã nhận thấy nhu cầu rất lớn trong Q4, giúp công ty tạo ra doanh thu 1,9 tỷ USD, tăng 24%. Đây cũng là Q4 có lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của công ty, với thu nhập ròng đạt 319 triệu USD. Biên lợi nhuận cả năm 23% của Airbnb cũng tốt hơn biên lợi nhuận gộp của các đối thủ cạnh tranh.

Công ty

Biên lợi nhuận gộp

Biên lợi nhuận ròng

Airbnb

82,2%

22,5%

Marriott

21,9%

11,4%

Hilton

30,8%

14,3%

Hyatt

21,9%

7,7%

Dữ liệu: Ycharts

Airbnb dự kiến thành công này sẽ tiếp tục vào năm 2023. Nhờ khối lượng công việc tồn đọng lớn, ban quản lý công ty dự kiến doanh thu sẽ tăng khoảng 19% trong quý đầu tiên. Trong cả năm, Airbnb dự kiến biên lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) sau điều chỉnh sẽ xấp xỉ bằng giá trị của năm 2022 ở khoảng 35%. Vì vậy, nhà đầu tư không cần lo lắng về sụt giảm trong khả năng sinh lời của công ty.

Đó là một triển vọng vững chắc cho một năm mà nhiều nhà đầu tư không mong đợi sẽ là năm tuyệt vời cho Airbnb. Do đó, cổ phiếu đã tăng hơn 13% trong ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập.

Tất cả những điều này đều là tin tức tuyệt vời cho các cổ đông hiện hữu. Nhưng còn những người muốn bổ sung hoặc thiết lập một vị thế mới trong Airbnb thì sao?

Xem thêm: Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất

Phố Wall cho rằng Airbnb có rất nhiều tăng trưởng ở phía trước

Tính trung bình, các chuyên gia Phố Wall kỳ vọng tăng trưởng thu nhập nhanh chóng cho Airbnb trong bốn năm tới..

Năm

Dự đoán thu nhập trên một cổ phiếu

Tăng trưởng YOY

2022 (Số thực)

2,80 USD

N/A

2023

3,38 USD

21%

2024

4,04 USD

30%

2025

5,09 USD

26%

2026

6,42 USD

26%

Dữ liệu: Nasdaq

Đó là một dự báo thu nhập mạnh mẽ, và nếu Airbnb có thể đạt được những dự báo này, nhà đầu tư không nên lo lắng về đợt tăng giá gần đây nhất của cổ phiếu. Định giá là một vấn đề quan trọng khi bạn mua một cổ phiếu. Nhưng nó mức độ quan trọng này sẽ giảm theo thời gian vì kết quả kinh doanh chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của cổ phiếu trong dài hạn.

Vậy nhà đầu tư có thể tự tin mua cổ phiếu Airbnb ngay bây giờ không? Có thể là có. Công ty đã chứng minh rằng họ có thể tăng trưởng trong những điều kiện không hoàn hảo và sẽ mang lại những kết quả nổi bật khi nền kinh tế phục hồi. Nhà đầu tư sẽ cần xem kết quả của Airbnb trong suốt năm 2023 để đảm bảo công ty không đi chệch khỏi hiệu suất của năm 2022. Tin tốt là không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó sẽ xảy ra.

Đúng là cổ phiếu đang tăng giá quá mạnh. Nhưng nếu bạn cam kết nắm giữ cổ phiếu Airbnb trong 3 đến 5 năm thì ngay bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời để nắm giữ vị thế đó.

Xem thêm: OvalX chính thức ngừng hoạt động

Huân Hà – Theo fool.com

Hochoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI