spot_img

Cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Hiện tại đang là cơ hội hiếm có để mua một cổ phiếu công nghệ hàng đầu.

Cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?
Cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Cổ phiếu Alphabet (GOOG) (GOOGL) đã giảm 40% so với mức đỉnh lịch sử, với đợt giảm giá gần đây nhất là do nỗi sợ hãi về trí tuệ nhân tạo (AI).

Nỗi sợ hãi về việc Alphabet bị khuynh đảo không phải là không có cơ sở xét đến sự phát triển nhanh chóng của AI. Nhưng nỗi sợ đó có thể đang xem nhẹ việc Google hiện đang là một doanh nghiệp mạnh như thế nào. Vì vậy, hiện tại có thể là cơ hội hiếm có để mua một doanh nghiệp tuyệt vời như ông lớn tìm kiếm.

Xem thêm: OvalX chính thức ngừng hoạt động

Quảng cáo đã sụt giảm

Trước khi bàn đến tin tốt, tin xấu là thực tế nguồn tiền lớn nhất của Alphabet đã thực sự sụt giảm vào cuối năm 2022. Doanh thu Q4 của mảng tìm kiếm đã giảm 1,6% xuống còn 42,6 tỷ USD. Doanh thu của YouTube giảm 7,8% xuống còn 8,0 tỷ USD. Và doanh thu Mạng Google giảm 8,9% xuống còn 8,5 tỷ USD. Một số sự sụt giảm có thể là do các công ty chi tiêu ít hơn cho quảng cáo. Tuy nhiên, chính sách minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) của Apple (AAPL) cũng đang có tác động tiêu cực đến Alphabet.

Về mặt tích cực, doanh thu của Google Cloud đã tăng từ mức 5,5 tỷ USD một năm về trước lên 7,3 tỷ USD. Tăng trưởng đó đã bù đắp cho tổn thất trong các mảng kinh doanh dựa vào quảng cáo. Tuy nhiên, có một điểm yếu về mặt cơ bản trong hoạt động kinh doanh quảng cáo ngay bây giờ.

Vậy, hoạt động kinh doanh quảng cáo sa sút có phải là vấn đề đối với Alphabet? Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận cạnh tranh.

Xem thêm: ETH chưa xác định được hướng của xu hướng

Cạnh tranh đang đến

Trong vài tuần qua, chúng ta đã nghe rất nhiều về sự khuynh đảo sắp xảy ra từ ChatGPT, Bing với hỗ trợ AI của Microsoft (MSFT) và các công cụ AI khác. Alphabet đã sợ hãi đến mức tiết lộ một sản phẩm có tên là Bard, một sản phẩm chắc chắn chưa sẵn sàng để ra mắt.

Mặc dù các sản phẩm này là những đối thủ cạnh tranh tiềm năng, chúng ta đừng nên bỏ chạy và cho rằng hoạt động kinh doanh của Alphabet đã chết. Google vẫn là công cụ tìm kiếm mặc định trên đại đa số điện thoại thông minh và trình duyệt ngày nay. Và công cụ này đã ăn sâu vào cách làm việc của nhiều người trong chúng ta. Trên hết, các nhà quảng cáo biết cách sử dụng các công cụ của Google và tạo ra lợi nhuận từ các khoản đầu tư của họ. Vẫn chưa rõ làm thế nào các mô hình AI có thể giúp các nhà quảng cáo kiếm tiền theo cách tương tự.

Con hào kinh tế của Alphabet vẫn còn rất lớn

Thật khó để phóng đại sự tuyệt vời của con hào kinh tế của Alphabet xung quanh sản phẩm tìm kiếm cốt lõi của họ. Công ty sở hữu Android, nơi họ có thể đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định và Google Maps làm bản đồ mặc định. YouTube được cho là doanh nghiệp truyền phát trực tuyến có giá trị nhất hiện nay. Và đừng quên Gmail, Chrome và Cửa hàng Google Play, tất cả đều là những con hào xung quanh hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi.

Rõ ràng Google hiện tại đang yếu hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong thập kỷ qua trước mối đe dọa từ AI. Và điều đó có lẽ đúng. Nhưng bất kỳ thế lực khuynh đảo nào đối mặt với Google và Alphabet sẽ phải đánh bại các lợi thế của ông lớn phần mềm và vượt qua bất kỳ phản ứng nào mà Google có thể đã chờ sẵn để tung ra. Đó là một thách thức lớn đối với bất kỳ công ty nào.

Xem thêm: Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Định giá hợp lý

Nỗi sợ của thị trường rằng Google sẽ bị khuynh đảo đã mang đến cho chúng ta một cơ hội hiếm có để mua cổ phiếu Alphabet. Công ty đang giao dịch với giá chỉ bằng 19,6 lần dòng tiền tự do, và đó là trước khi tính đến 114 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của Nhà Táo.

Định giá hợp lý
Vốn hóa thị trường của Google. Dữ liệu theo Ycharts

Cổ phiếu Alphabet đang là một giao dịch mua tốt chưa từng thấy trong một thời gian dài. Môi trường quảng cáo suy yếu hiện tại chỉ là một trở ngại ngắn hạn, và công ty sẽ tăng trưởng trở lại (mặc dù chậm hơn so với trước đây) trong vài năm tới. Mua cổ phiếu với giá rẻ như hiện nay là một cơ hội làm giàu bạn không nên bỏ qua.

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI