spot_img

Cổ phiếu Alphabet tăng vọt gần 500% trong 10 năm qua: có nên bán?

Nhà đầu tư nên có tư duy phản biện và hỏi xem liệu những người chiến thắng trong quá khứ có thể tiếp tục chuỗi thành tích tuyệt vời của họ hay không.

Cổ phiếu Alphabet tăng vọt gần 500% trong 10 năm qua: có nên bán?
Cổ phiếu Alphabet tăng vọt gần 500% trong 10 năm qua: có nên bán?

Những doanh nghiệp mệnh danh “Magnificient 7” (tạm dịch bộ 7 tuyệt vời) đang làm mưa làm gió trong giới đầu tư. Những công ty này thống trị lĩnh vực của mình, sở hữu tiềm năng đột phá và đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Alphabet (GOOGL) (GOOG), một trong những công ty internet đầu tiên, thuộc loại này. Cổ phiếu “Magnificent 7” đã tăng vọt đến gần 500% trong thập kỷ qua. Và công ty đang có mức vốn hóa thị trường khổng lồ chỉ dưới 2 nghìn tỷ USD.

Liệu thành tích tuyệt vời này có đồng nghĩa với việc đã đến lúc phải bán Alphabet? Hãy cùng xem xét kỹ hơn hoạt động kinh doanh và cổ phiếu.

Alphabet được hưởng lợi từ nhiều xu hướng dài hạn

Với doanh thu năm 2023 ở mức 307 tỷ USD, nhà đầu tư có thể cho rằng Alphabet đơn giản là không có đủ tiềm năng tăng trưởng để thúc đẩy cổ phiếu tăng thêm trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, thật dễ dàng để lạc quan một khi bạn đi sâu vào hoạt động của công ty.

Phần lớn doanh thu đến từ quảng cáo kỹ thuật số, một ngành mà Alphabet rõ ràng là người dẫn đầu. Theo Grand View Research, thị trường này được dự báo sẽ trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030, tăng từ mức 365 tỷ USD vào năm 2022.

Công ty có hai con đường chính để tăng doanh thu từ quảng cáo kỹ thuật số. Google Tìm kiếm, chiếm hơn 91% thị phần tìm kiếm, sẽ tăng trưởng khi có nhiều người sử dụng Internet hơn. YouTube, ước tính có 2,5 tỷ người dùng, là một dịch vụ khác mang lại doanh thu quảng cáo.

Dịch vụ truyền phát video phổ biến này cũng giúp biến Alphabet thành một người chơi trong cuộc chiến phát trực tuyến. Ở Mỹ, người ta dành nhiều thời gian mỗi ngày để xem YouTube hơn Netflix. Điều này cho thấy lợi thế của mô hình video do người dùng tự tạo, có thể giới thiệu nội dung phục vụ mọi sở thích của người xem.

Chúng ta không thể quên phân khúc Google Cloud chưa được chú ý nhiều. Doanh thu ở phân khúc này đã liên tục tăng với tốc độ hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Và phân khúc này đã công bố thu nhập hoạt động dương trong cả năm 2023.

Alphabet đã mang lại chiến thắng lớn cho nhà đầu tư trong quá khứ. Và nhờ vào sự phổ biến của các sản phẩm và dịch vụ của công ty, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng doanh thu và thu nhập sẽ tiếp tục tăng theo thời gian.

Trí tuệ nhân tạo

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo có thể vừa được xem là mối đe dọa vừa được xem là cơ hội. Một mặt, những người bi quan tin rằng khả năng người dùng nhận được câu trả lời rõ ràng cho truy vấn của họ sẽ đánh dấu cái kết của Google Tìm kiếm như chúng ta đã biết. Nếu mọi người dành ít thời gian hơn để cuộn qua các kết quả tìm kiếm thì nhu cầu quảng cáo sẽ giảm đi.

Cổ phiếu Alphabet tăng vọt gần 500% trong 10 năm qua: có nên bán?
Cổ phiếu Alphabet tăng vọt gần 500% trong 10 năm qua: có nên bán?

Và ở thời điểm hiện tại, báo cáo về việc doanh nghiệp này tung ra gói đăng ký trả phí cho Google Tìm kiếm có hỗ trợ AI có thể được coi là dấu hiệu cho thấy sự thống trị của công ty đang bị xói mòn.

Tuy nhiên, đây có thể được coi là một quyết định chiến lược thông minh của đội ngũ lãnh đạo nhằm đón đầu xu hướng và mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Với chi phí điện toán khổng lồ để vận hành AI và cơ sở hạ tầng, Alphabet chỉ đơn giản là cố gắng chuyển những chi phí này sang người dùng. Nếu người dùng nhận thấy khả năng AI có giá trị đối với nhu cầu tìm kiếm của mình thì họ có thể trả tiền cho nó, tạo ra một nguồn doanh thu định kỳ khác cho doanh nghiệp.

Đo lường kỳ vọng của nhà đầu tư

Việc có nhiều xu hướng dài hạn có lợi cho công ty, cùng với cách tiếp cận có tư duy tiến bộ đối với AI, là những lý do mạnh mẽ để bạn muốn tiếp tục sở hữu cổ phiếu này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiềm năng cũng cần xem xét mức định giá hiện tại. Nếu giá quá cao, lợi nhuận kỳ vọng từ thời điểm này có thể gây thất vọng.

Đối với những người đang cân nhắc việc bán cổ phiếu Alphabet, có một sự thật quan trọng là cổ phiếu này đang giao dịch với tỷ lệ P/E dự phóng chỉ 23,3 lần. Vì vậy, có thể tự tin cổ phiếu vẫn đáng mua và nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Các cổ đông mới và hiện hữu đều có thể hưởng lợi từ cổ phiếu Alphabet trong thời gian tới.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI