spot_img

Cổ phiếu Amazon có thể trở lại cột mốc giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2023

Với thị trường đang sụt giảm, không có quá nhiều cổ phiếu chạm đến cột mốc giá trị nghìn tỷ đô.

Cổ phiếu Amazon có thể trở lại cột mốc giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2023

Cổ phiếu Amazon có thể trở lại cột mốc giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2023

Chúng ta sắp bước vào tháng cuối cùng của năm 2022, và chỉ số S&P 500 đã giảm 16%. Mức sụt giảm đó đã đặt thị trường chứng khoán vững chắc trong vùng điều chỉnh. Mặc dù đã có lúc giảm xuống thấp hơn so với mức đó trong năm nay, thị trường chứng khoán cũng đã né được một thị trường gấu khi năm 2022 dần khép lại.

Năm 2023 có thể mang lại sự hồi sinh cho thị trường, hoặc cổ phiếu có thể trượt dài hơn nữa. Nếu thị trường đi lên, một điều có thể xảy ra vào năm 2023 là Amazon (AMZN) sẽ lại trở thành một công ty nghìn tỷ đô.

Xem thêm: Chuyên gia luận bàn 2022: Apple là cổ phiếu nên mua hay nên tránh?

Amazon đã ở đó trước đây

Với Amazon, mức giá nghìn tỷ đô là một câu hỏi khi nào, không phải nếu. Công ty đã từng ở đó trước đây, với vốn hóa thị trường đỉnh điểm đạt đến gần 1,9 nghìn tỷ USD một năm về trước trong thời kỳ hoàng kim của năm 2021. Cổ phiếu hiện đã giảm 48% so với thời điểm đó, với vốn hóa thị trường chỉ còn 950 tỷ USD.

Trong thị trường như ngày nay, chỉ có ba công ty được định giá hơn 1 nghìn tỷ USD: Apple, Microsoft và Alphabet. Amazon sẽ sớm gia nhập lại với ba ông lớn này, và nhiều công ty khác cũng sẽ đạt đến ngưỡng giá trị đó trong vài năm tới.

Tình hình của Amazon

Trong Q3, tăng trưởng doanh thu của ông lớn thương mại điện tử vẫn rất ấn tượng. Doanh thu đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên 127 tỷ USD, với sức mạnh đặc biệt ở thị trường Bắc Mỹ, tăng 20%. Nhưng thu nhập hoạt động đã giảm khoảng một nửa, từ mức 4,9 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,5 tỷ USD.

Ban lãnh đạo Amazon thường đo lường sự tiến bộ của mình bằng thu nhập hoạt động thay vì thu nhập ròng vì họ coi đây là một thước đo đáng tin cậy hơn cho sức mạnh tổng thể của công ty. Thu nhập ròng – hoặc lỗ ròng – có tính đến cả những thứ như khoản đầu tư vào Rivian Automotive, một nhân tố làm sai lệch thu nhập ròng cả theo hướng tích cực và tiêu cực trong vài quý qua. Thu nhập ròng đã giảm xuống còn 2,9 tỷ USD trong Q3, cao hơn thu nhập hoạt động do lợi nhuận trước thuế trên khoản đầu tư vào Rivian.

Dòng tiền cũng đang đi xuống, và chỉ số này đã rơi vào vùng tăng trưởng âm lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Xem thêm: INGOT nhận giấy phép CMA ở Kenya

Tình hình của Amazon

Dòng tiền tự do của Amazon. Dữ liệu theo Ycharts

Tận dụng các đòn bẩy tăng trưởng

Amazon hiện đang phải đối mặt với một số trở ngại từ chi phí tăng, lương tăng, các vấn đề nguồn cung và lạm phát ảnh hưởng đến chi tiêu bán lẻ. Suy thoái kinh tế thậm chí còn đang bắt đầu ảnh hưởng đến Amazon Web Services (AWS), vốn vẫn hoạt động mạnh trong Q3 nhưng với tốc độ tăng trưởng doanh thu giảm nhẹ.

Ban quản lý không lo lắng. Amazon đã từng ở trong tình huống này trước đây, và họ đang giảm thiểu những tác động tiêu cực đồng thời tạo tiền đề cho tăng trưởng. Giống như nhiều công ty công nghệ khác, Amazon đang sa thải nhân viên sau một đợt tuyển dụng nhân sự ồ ạt để đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong đại dịch. Họ đang tìm nhiều cách để cắt giảm chi phí khi nhu cầu đang giảm dần.

Công ty cũng đang chuyển hướng các nguồn lực của mình để tạo ra doanh thu cao hơn. Họ đã đóng cửa hoạt động kinh doanh chăm sóc sức khỏe Amazon Care và đang tung ra một phiên bản mới có tên là Amazon Clinic với các nguồn lực thu được từ thương vụ mua lại One Medical vào tháng 4.

Với cơ sở người dùng đăng ký Prime lên đến 200 triệu, vẫn còn rất nhiều tiền mặt có thể chảy vào túi công ty và một con hào vững chắc bảo vệ xung quanh hoạt động kinh doanh bán lẻ cốt lõi của họ. Cũng có tiềm năng khá lớn trong công nghệ “just walk out” của Amazon, công nghệ mà họ đang tìm cách bán cho các nhà bán lẻ khác. Không thiếu cách để Amazon mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, trọng tâm chính trong môi trường hiện tại là cắt giảm chi phí trước khi quay trở lại chế độ tăng trưởng.

Xem thêm: Giảm hơn 90%, cổ phiếu Novavax vẫn có vẻ không phải là 1 món hời cho nhà đầu tư

Amazon sẽ quay trở lại

Cổ phiếu Amazon đã sụt giảm rất nhiều lần trong quá khứ. Đơn cử, cổ phiếu Amazon đã giảm hơn 50% trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2008. Nhưng cổ phiếu đã tăng hơn 4.000% kể từ đó, ngay cả sau mức sụt giảm lớn trong năm qua.

Không có gì là đảm bảo trong đầu tư, nhưng những người chiến thắng có xu hướng tiếp tục chiến thắng. Có vẻ như chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi cổ phiếu Amazon bắt đầu phục hồi và trở lại thành một cổ phiếu nghìn tỷ đô, vượt qua mức đó và thưởng cho các cổ đông của họ.

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI