spot_img

Cổ phiếu Amazon đã tăng 27% trong tháng 7 và đánh bại thị trường vì lý do này

Nếu tháng 7 có thể cho nhà đầu tư thấy bất cứ điều gì thì đó là Amazon vẫn không ngừng tăng trưởng.

Cổ phiếu Amazon đã tăng 27% trong tháng 7 và đánh bại thị trường vì lý do này

Cổ phiếu Amazon đã tăng 27% trong tháng 7 và đánh bại thị trường vì lý do này
Cổ phiếu Amazon đã tăng 27% trong tháng 7 và đánh bại thị trường vì lý do này

Cổ phiếu Amazon (AMZN) đã tăng 27,1% trong tháng 7, theo dữ liệu được cung cấp bởi S&P Global Market Intelligence. Con số này đã dễ dàng đánh bại mức tăng 9,1% của S&P 500. Có vẻ như nhà đầu tư đã tôn vinh sức mạnh của ông lớn công nghệ trong hoạt động thương mại điện tử. Tuy nhiên, Amazon Web Services (AWS) lại thêm một lần nữa đóng vai trò ngôi sao chính của chương trình.

Chuyện gì đã xảy ra?

Cổ phiếu Amazon chỉ có hiệu suất nhỉnh hơn một chút so với S&P 500 trong hầu hết tháng 7. Phải đến ngày 28 tháng 7, khi công ty báo cáo kết quả tài chính Q2/2022, cổ phiếu Amazon mới dứt khoát vượt lên.

Vào ngày 14 tháng 7, Amazon đã thông báo vừa tổ chức sự kiện Prime Day lớn nhất trong lịch sử công ty. Sự kiện bán hàng kéo dài hai ngày dành cho các thành viên Prime đã bán được con số ấn tượng đến 300 triệu mặt hàng. Đó là minh chứng cho sức mạnh không ngừng nghỉ của Amazon Prime. Và cổ phiếu Amazon đã có hiệu suất tốt sau thông báo này.

Mặc dù thương mại điện tử là một phần quan trọng trong câu chuyện của Amazon, nó lại không phải là phần thú vị nhất trong hoạt động kinh doanh của công ty. Cả hai phân khúc Bắc Mỹ và quốc tế của Amazon đều ghi nhận lỗ hoạt động trong Q2, lần lượt lỗ 627 triệu USD và 1,77 tỷ USD. Chi phí cơ sở hạ tầng và logistics tăng cao đã góp phần vào những khoản lỗ hoạt động này.

Tuy nhiên, nhờ AWS, Amazon vẫn có thu nhập hoạt động dương trong Q2. Bản thân dịch vụ điện toán đám mây đã tạo ra thu nhập hoạt động 5,7 tỷ USD trong quý. Bộ phận đám mây này cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu đáng kinh ngạc, tăng đến 33% so với cùng kỳ năm ngoái lên 19,7 tỷ USD.

Hơn nữa, câu chuyện tăng trưởng của AWS vẫn chưa kết thúc. Amazon đang liên tục công bố các sản phẩm và tính năng mới, cũng như thêm công suất cho động cơ lợi nhuận của mình. Đơn cử, vào ngày 12 tháng 7, công ty đã công bố khả năng phân tích không máy chủ – một khả năng có thể cực kỳ giá trị đối với các công ty phải xử lý những bộ dữ liệu quá lớn.

Xem thêm

Tương lai sẽ ra sao?

Amazon hiện đang có giá trị vốn hóa thị trường gần 1,4 nghìn tỷ USD. Và thách thức đối với một công ty có quy mô lớn đến mức này là làm sao tạo ra tốc độ tăng trưởng có ý nghĩa. Nhưng rõ ràng ban quản lý Amazon có các ý tưởng để tạo ra tăng trưởng này.

Vào ngày 6 tháng 7, Just Eat Takeaway.com thông báo rằng họ đã hợp tác với Amazon để cung cấp Grubhub+ miễn phí trong một năm cho các thành viên Amazon Prime. Với thỏa thuận này, Just Eat Takeaway.com sẽ nhận được một cú hích mở rộng lớn đáng kể đối với cơ sở thành viên của mình, và hai công ty có tùy chọn gia hạn thỏa thuận hàng năm. Nhưng đối với Amazon, các thành viên Prime của họ sẽ được giao đồ ăn miễn phí từ Grubhub+ – một đặc quyền có thể giúp công ty mở rộng cơ sở thành viên nhiều hơn nữa.

Amazon hiện đang có giá trị vốn hóa thị trường gần 1,4 nghìn tỷ USD
Amazon hiện đang có giá trị vốn hóa thị trường gần 1,4 nghìn tỷ USD

Và tất nhiên, tiềm năng tăng trưởng lớn hơn đã xuất hiện vào ngày 21 tháng 7 khi Amazon thông báo mua lại công ty chăm sóc sức khỏe 1Life Healthcare, thường được gọi là One Medical, với giá 3,9 tỷ USD. Đây không phải là lần đầu tiên Amazon tấn công không gian chăm sóc sức khỏe. One Medical là một công ty chăm sóc ban đầu cho phép cả các cuộc hẹn tại phòng khám và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nơi có thể là tương lai của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Amazon chắc chắn có đủ nguồn lực để thực hiện thương vụ mua lại One Medical. Dù là một thương vụ lớn, mua lại One Medical cũng chỉ tiêu tốn khoảng 11% tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của Amazon. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu đây có phải là một thương vụ thành công hay không.

Có một điều chắc chắn: Ngay cả khi Amazon phải vật lộn để tìm đường đi trong không gian chăm sóc sức khỏe toàn cầu trị giá hàng triệu đô la, họ sẽ không ngừng tìm kiếm tăng trưởng theo bất kỳ cách nào có thể.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img