spot_img

Cổ phiếu Amazon năm 2023: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm

Học chơi trading – Bất chấp một năm 2022 đầy sóng gió, công ty vẫn được hưởng lợi từ cường quốc điện toán đám mây của mình.

Cổ phiếu Amazon năm 2023: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm
Cổ phiếu Amazon năm 2023: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm

Cổ phiếu Amazon (AMZN) đã có một năm đầy thử thách, giảm đến 41% sau khi ghi nhận một sự sụt giảm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử vào năm 2022. Nhưng công ty đã bắt đầu năm mới một cách tích cực: cổ phiếu đã tăng 14 % kể từ ngày 1 tháng 1.

Nhà đầu tư đã bắt đầu lạc quan hơn trước các dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể giảm bớt và Amazon đang mở rộng chương trình Buy With Prime, một chương trình có thể giúp tăng doanh thu trong dài hạn.

Công ty có thị phần dẫn đầu trong hai ngành công nghiệp béo bở, khiến cổ phiếu trông có vẻ là một khoản đầu tư dễ dàng. Tuy nhiên, những tác động đáng kể đối với hoạt động kinh doanh của công ty trong 12 tháng qua đã khiến quyết định đầu tư vào Amazon trở nên phức tạp hơn.

Dưới đây là một dấu hiệu tích cực và một cảnh báo nguy hiểm cho Amazon trong năm 2023.

Tích cực: Amazon Web Services

Lý do lớn nhất để đầu tư vào Amazon là vị trí dẫn đầu của họ trong ngành công nghiệp điện toán đám mây đang bùng nổ. Amazon Web Services (AWS) cung cấp dịch vụ đám mây cho hàng triệu người tiêu dùng từ các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Bộ phận này đang là một con bò sữa cho Amazon.

Trong Q3/2022, AWS đã nắm giữ thị phần hàng đầu lên đến 34% trong lĩnh vực điện toán đám mây. Thị phần này đã, đang và sẽ cho phép AWS thu lợi nhuận đáng kể từ tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thị trường.

Theo Grand View Research, thị trường điện toán đám mây đã trị giá 369 tỷ USD vào năm 2021 và sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 15,7% cho đến năm 2030.

Công ty đang ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu hàng quý lớn đáng kể từ thị trường đang phát triển này, với phân khúc AWS tăng 27% lên 20,5 tỷ USD trong Q3/2022. Mảng kinh doanh điện toán đám mây cũng chiếm 100% thu nhập hoạt động của Amazon, giúp công ty tiếp tục tăng trưởng bất chấp sụt giảm trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Điện toán đám mây có một tương lai lâu dài, với nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng. AWS có các đối thủ cạnh tranh từ Microsoft và Alphabet đang bám sát gót. Tuy nhiên, dịch vụ của Amazon vẫn đang dẫn đầu với thị phần lớn nhất trong ngành và không có kế hoạch ngừng mở rộng.

Cổ phiếu Amazon năm 2023: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm
Tích cực: Amazon Web Services

Nguy hiểm: thương mại điện tử suy yếu cùng với cuộc suy thoái kinh tế sắp xảy ra

Mặc dù tăng trưởng của Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây vẫn đầy hứa hẹn cho tương lai dài hạn, 85% doanh thu của họ vẫn đến từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trong Q3/2022. Do đó, một cuộc suy thoái sắp xảy ra có thể tác động xấu đến phân khúc vốn đã cạn kiệt này.

Tại các bộ phận Bắc Mỹ và Quốc tế của Amazon, khoản lỗ hoạt động của công ty đã đạt tới con số 2,87 tỷ USD trong quý gần đây nhất. Công ty đã đối phó với tổn thất bằng một loạt biện pháp cắt giảm chi phí như hủy bỏ kế hoạch xây dựng hoặc đóng cửa hàng chục nhà kho, ngừng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa Amazon Care và có kế hoạch cắt giảm 18.000 việc làm.

Nhưng hiệu suất của Amazon trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn hồi năm 2022 là đáng lo ngại so với các đối thủ cạnh tranh, cho thấy sự phụ thuộc vào thương mại điện tử khiến công ty dễ bị tổn thương hơn hầu hết đối thủ khác. Công ty đã báo cáo dòng tiền tự do âm 26,3 tỷ USD trong năm 2022 tính đến ngày 30 tháng 9.

Trong khi đó, các công ty cùng ngành trong thế giới công nghệ có vẻ đã ghi nhận kết quả tốt hơn dù phải đối mặt với những thách thức kinh tế tương tự trong suốt cả năm. Trong cùng khoảng thời gian, Microsoft đã báo cáo dòng tiền tự do đạt 63,33 tỷ USD, Alphabet đạt 62,5 tỷ USD và Netflix 717 triệu USD.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là tin xấu đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon. Nhà đầu tư đã mua cổ phiếu Amazon trong tuần vừa rồi sau khi công ty công bố mở rộng chương trình Buy with Prime – chương trình cho phép tất cả những người bán đủ điều kiện cung cấp các dịch vụ Prime như giao hàng miễn phí và trả lại hàng trên trang web của họ. Nếu thành công, Amazon có thể nhận thấy doanh thu của mình tăng đáng kể trong nhiều năm, với khả năng kiếm tiền từ gần như bất kỳ nhà bán lẻ trực tuyến nào.

Mặc dù đã giảm rất nhiều trong 12 tháng qua, cổ phiếu Amazon vẫn đang giao dịch ở mức giá bằng gần 90 lần thu nhập. Công ty chắc chắn là cái tên đáng để bạn theo dõi với triển vọng dài hạn đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, cổ phiếu dường như vẫn đang có định giá quá cao so với các công ty hấp dẫn khác.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI