spot_img

Cổ phiếu Amazon: mua, bán hay giữ?

Công việc kinh doanh đang bắt đầu khởi sắc trở lại đối với ông lớn công nghệ này.

Cổ phiếu Amazon: mua, bán hay giữ?
Cổ phiếu Amazon: mua, bán hay giữ?

Amazon (AMZN) là một doanh nghiệp không cần giới thiệu. Tự xưng là công ty “bị ám ảnh bởi khách hàng” nhất trên thế giới, ông lớn công nghệ này đã trở thành một tổ chức có sứ mệnh quan trọng mà các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới có thể đang sử dụng hàng ngày.

Sự trỗi dậy của công ty trong ba thập kỷ qua là rất ngoạn mục. Và không còn nghi ngờ gì nữa, Amazon đã giúp nhiều nhà đầu tư ban đầu trở nên giàu có hơn cả những giấc mơ điên rồ nhất của họ. 

Tuy nhiên, cổ phiếu hiện tại là đáng là mua, bán hay giữ? Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn về Amazon.

Một năm hồi phục

Sau sự gia tăng đột biến của xu hướng mua sắm trực tuyến trong những ngày xảy ra đại dịch, hoạt động kinh doanh của Amazon đã giảm tốc vào năm 2022. Doanh thu của công ty chỉ tăng 9,4% trong năm ngoái.

Thực trạng này là do tâm lý bi quan của người tiêu dùng, lãi suất cao hơn và áp lực lạm phát. Thực trạng này đã khiến công ty ngừng ghi nhận mức tăng trưởng nhanh chóng mà các nhà đầu tư đã quen nhìn thấy.

Và điều này giúp giải thích tại sao cổ phiếu Amazon lại mất tới 50% giá trị trong năm 2022.

Nhưng năm nay đã mang lại một cảm giác lạc quan mới. Ban lãnh đạo đã tiến hành cắt giảm chi phí để thúc đẩy tổ chức hoạt động hiệu quả hơn. Đây là một chiến lược rất cần thiết sau khi doanh nghiệp đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực logistics trong năm 2020 và 2021. Và điều này đang xảy ra cùng lúc với sự phục hồi của tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Trong quý gần đây nhất (quý 3 năm 2023, kết thúc vào ngày 30 tháng 9), doanh thu của Amazon đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Có lẽ điều đáng khích lệ hơn là thu nhập hoạt động đã tăng 348% lên 11,2 tỷ USD.

Trong quý 4, ban lãnh đạo dự kiến doanh thu sẽ tăng từ 7% đến 12%, với thu nhập hoạt động tăng hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái (tại điểm giữa của phạm vi hướng dẫn). Những dự báo này đang khiến giới đầu tư lạc quan hơn. 

Vô số lợi thế

Trong khi nhiều cổ phiếu công nghệ — đặc biệt là cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn và vẫn đang hoạt động kém hiệu quả — có thể được coi là những khoản đầu tư cực kỳ rủi ro, việc sở hữu cổ phiếu Amazon là một lựa chọn an toàn hơn rất nhiều. Đó là vì tầm quan trọng của các sản phẩm và dịch vụ của công ty, chẳng hạn như Prime và Amazon Web Services (AWS).

Để minh chứng cho điều này, bạn hãy thử nghĩ đến trường hợp những dịch vụ này biến mất chỉ sau một đêm. Đó là bằng chứng rõ ràng nhất cho hiệu quả chất lượng của một công ty.

Theo Statista, Prime có hơn 200 triệu thành viên trên toàn thế giới. Chương trình này mang lại cho Amazon một nguồn doanh thu ổn định và định kỳ, đồng thời thúc đẩy sự gắn bó của khách hàng.

Khi người dùng được giao hàng nhanh chóng và miễn phí với hàng triệu sản phẩm, đồng thời có quyền truy cập vào các nội dung truyền thông đạt giải thưởng và các lợi ích khác, đề suất của công ty sẽ tự chứng minh được giá trị của mình. 

Những lợi thế của Amazon, đặc biệt từ quy mô khổng lồ và nguồn tài chính gần như vô hạn của công ty, chắc chắn sẽ góp phần vào cuộc chiến trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra. Cụ thể hơn, với AWS, Amazon có một dịch vụ đầu ngành có thể tiếp tục đầu tư để thúc đẩy các sáng kiến AI của mình.

Ví dụ: khách hàng của AWS có thể sử dụng Bedrock, một dịch vụ cho phép những khách hàng này phát triển các mô hình AI tạo sinh của riêng mình bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ của Amazon. Điều này sẽ giúp Amazon củng cố hơn nữa dịch vụ AWS trong thị trường dịch vụ đám mây đầy cạnh tranh bằng cách khiến nó trở nên quan trọng hơn đối với hoạt động của khách hàng.

Và xét trên bình diện rộng hơn, điều này có nghĩa là công ty còn nhiều cơ hội khác để tạo ra doanh thu với các dịch vụ bổ sung. AWS thường tăng doanh thu với tốc độ nhanh hơn so với tổng thể công ty, đồng thời tạo ra tỷ suất lợi nhuận hoạt động đáng kinh ngạc. Điều này có thể giúp tăng lợi nhuận của Amazon trong những năm tới.

Góc nhìn nhà đầu tư

Cổ phiếu Amazon: mua, bán hay giữ?
Góc nhìn nhà đầu tư

Với sự hiểu biết tốt hơn về Amazon, giờ đây chúng ta phải quay lại câu hỏi ban đầu là nhà đầu tư nên làm gì với cổ phiếu của ông lớn công nghệ. Quyết định thông minh nhất là mua cổ phiếu ngay lúc này.

Không chỉ đảm bảo được tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh chóng, Amazon còn có những lợi thế cạnh tranh cho phép công ty luôn dẫn đầu trong các ngành khác nhau. Và khi nói đến AI, Amazon sẽ là một người chơi lớn trong tương lai.

Điều này có thể thu hút các nhà đầu tư muốn tiếp cận với công nghệ mang tính cách mạng này.

Thêm vào đó, công ty cũng được hưởng lợi từ nhiều xu hướng thuận lợi, bao gồm mua sắm trực tuyến, điện toán đám mây, quảng cáo kỹ thuật số và giải trí trực tuyến. Nhà đầu tư nào lo ngại quy mô khổng lồ của Amazon sẽ kìm hãm tăng trưởng nên ghi nhớ những xu hướng cơ bản này.

Cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của Internet, những xu hướng này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ và sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống.

Bất chấp mức tăng ngoạn mục trong năm 2023, cổ phiếu Amazon vẫn có vẻ không đắt. Cổ phiếu hiện đang giao dịch với hệ số giá trên doanh thu thấp hơn mức trung bình trong lịch sử 10 năm qua.

Thêm Amazon vào danh mục đầu tư sẽ là một quyết định đầu tư thông minh dành cho bạn.

Đọc thêm: Thị trường vàng toàn cầu chứng kiến sự giảm giá đáng kể !

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI