spot_img

Cổ phiếu Amazon sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Học chơi trading – Cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử và đám mây vẫn có thể tăng gấp đôi từ nay đến năm 2027.

Cổ phiếu Amazon sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Năm 2022 là một năm đáng quên đối với Amazon (AMZN). Cổ phiếu đã bốc hơi gần một nửa giá trị vốn hóa thị trường do nhà đầu tư lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm hơn của các mảng kinh doanh nền tảng đám mây và thương mại điện tử. Nhưng trong 5 năm qua, cổ phiếu Amazon vẫn tăng gần 50% và vượt trội so với chỉ số S&P 500.

Liệu mức sụt giảm này có đang mở ra một cơ hội mua cổ phiếu cho nhà đầu tư nào có thể bỏ qua tất cả những nhiễu loạn trong ngắn hạn? Hãy cùng đánh giá lại quỹ đạo tăng trưởng của Amazon, những thách thức ngắn hạn công ty phải đối mặt và hướng đi của họ trong 5 năm tới.

Xem thêm: Nếu đầu tư 10.000 USD vào cổ phiếu Amazon khi IPO, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Năm năm qua đã rất tử tế với Amazon

Từ năm 2016 đến năm 2021, doanh thu của Amazon đã mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 28% để đạt đến 469,8 tỷ USD. Biên lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty cũng tăng từ 3,1% lên 5,3%. Thu nhập ròng cũng tăng với tốc độ CAGR 69% lên 33,4 tỷ USD. Tăng trưởng đó được thúc đẩy bởi việc mở rộng đồng thời hoạt động kinh doanh bán lẻ và dịch vụ đám mây Amazon Web Services (AWS).

Hoạt động kinh doanh bán lẻ của Amazon đã tăng trưởng khi công ty mở rộng thị trường người bán bên thứ ba, mua lại Whole Foods Market vào năm 2017 và có thêm nhiều người đăng ký Prime (vượt quá 200 triệu thành viên trên toàn thế giới vào đầu năm 2021). AWS cũng đã tăng trưởng nhanh chóng khi nhiều tổ chức di chuyển dữ liệu và sức mạnh điện toán của họ sang nền tảng dựa trên đám mây của AWS. Theo Canalys, AWS hiện kiểm soát 32% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu, vượt xa Azure của Microsoft (22%) và Google Cloud của Alphabet (9%).

AWS đã tạo ra doanh thu có biên lợi nhuận cao hơn nhiều so với mảng kinh doanh bán lẻ. Lợi nhuận của AWS đã trợ cấp cho việc mở rộng hệ sinh thái Prime với các khoản chiết khấu, đặc quyền và các cửa hàng truyền thống vẫn đang thua lỗ – giúp công ty duy trì lợi thế trước các nhà bán lẻ lớn khác như Walmart, những công ty không thể dựa vào mảng kinh doanh phần mềm có biên lợi nhuận cao hơn để mở rộng biên lợi nhuận của họ.

Đại dịch đã mang lại những xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ cho cả hoạt động kinh doanh bán lẻ và AWS của Amazon khi nhiều người mua sắm trực tuyến hơn và truy cập nhiều dịch vụ dựa trên đám mây hơn. Thật không may cho phe chủ mua cổ phiếu, cả hai hoạt động kinh doanh này đều đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong ngắn hạn.

Amazon sẽ phải đối mặt với điều gì trong năm năm tới?

Trong năm 2022, các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Amazon chỉ tăng 9% lên 510,7 tỷ USD. Công ty còn được dự kiến sẽ lỗ ròng 895 triệu USD. Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã mất đà tăng trưởng khi các xu hướng liên quan đến đại dịch tan biến, lạm phát bóp nghẹt chi tiêu của người tiêu dùng trên diện rộng và những hạn chế trong chuỗi cung ứng làm giảm doanh thu của dịch vụ người bán bên thứ ba từ châu Á. Tốc độ tăng trưởng doanh thu của AWS cũng sụt giảm do lãi suất tăng và các trở ngại vĩ mô khác buộc các khách hàng doanh nghiệp lớn phải hạn chế chi tiêu cho đám mây.

Trong khi tốc độ tăng trưởng doanh thu giảm tốc, Amazon đang phải tăng cường chi tiêu cho các tính năng Prime mới và mở rộng các dịch vụ truyền thông kỹ thuật số của mình. Công ty cũng phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ việc tăng lương cho các công nhân kho hàng của mình. Cạnh tranh gay gắt từ Microsoft và Google cũng đang hạn chế sức mạnh định giá của Amazon trên thị trường nền tảng đám mây.

Tất cả những thách thức đó sẽ có thể trở nên trầm trọng hơn nếu xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng hiện tại, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng doanh thu của Amazon sẽ đạt 644,2 tỷ USD vào năm 2024, tương đương tốc độ CAGR 11% kể từ năm 2021. Công ty cũng được kỳ vọng sẽ có lãi trở lại vào năm 2023 và đạt lợi nhuận ròng 31,1 tỷ USD vào năm 2024.

Chúng ta không nên tin tưởng tuyệt đối vào những ước tính đó, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế phải đối mặt với rất nhiều “cơn gió ngược” khó lường. Tuy nhiên, Amazon đã vượt qua ba cuộc suy thoái lớn trong suốt lịch sử 25 năm là công ty đại chúng. Do đó, trừ khi các đối thủ cạnh tranh mới đột ngột xuất hiện và khuynh đảo Amazon trên thị trường thương mại điện tử và nền tảng đám mây – điều khó lòng xảy ra trong vòng 5 năm tới – Amazon sẽ chỉ đối mặt với những thách thức mang tính chu kỳ thay vì những thách thức ảnh hưởng đến sự tồn tại của công ty.

Trong vài năm tới, Amazon sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh quảng cáo với biên lợi nhuận cao hơn (sẽ bổ sung cho AWS như một công cụ tạo lợi nhuận thứ hai). Công ty cũng sẽ thu hút hàng chục triệu người đăng ký mới cho Prime và tiếp tục thách thức những ông lớn truyền thông trực tuyến như Spotify và Netflix với dịch vụ truyền phát âm thanh và video của riêng mình. Bộ phận gaming của công ty cũng sẽ tiếp tục phát triển khi họ mở rộng Twitch, ra mắt thêm nhiều trò chơi bên thứ nhất và thêm nhiều tựa game hơn vào nền tảng trò chơi đám mây Luna. Amazon cũng có thể tung ra nhiều cửa hàng truyền thống hơn để bổ sung cho Whole Foods và mở rộng lợi thế trước Walmart và các nhà bán lẻ lớn khác.

Cổ phiếu Amazon sẽ ra sao trong 5 năm nữa?

Nói cách khác, Amazon có thể trở thành một công ty bán lẻ, công nghệ và truyền thông đa dạng hơn vào năm 2027. Giả sử công ty đáp ứng được kỳ vọng của các nhà phân tích vào năm 2024 và tiếp tục tăng doanh thu với tốc độ CAGR 10% từ nay cho đến năm 2027, họ sẽ có thể tạo ra hơn 850 USD tỷ doanh thu vào năm này. Nếu vẫn giao dịch với giá cao gấp đôi doanh thu, vốn hóa thị trường của Amazon có thể dễ dàng tăng gấp đôi lên 1,7 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới. Dựa trên những kỳ vọng này, sụt giảm của cổ phiếu Amazon trong năm 2022 là một cơ hội mua tuyệt vời cho nhà đầu tư nào nghĩ rằng công ty sẽ thống trị thị trường thương mại điện tử và nền tảng đám mây trong tương lai có thể nhìn thấy được.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI