spot_img

Tin tốt cho cổ phiếu Amazon: thương mại điện tử đang tiến đến một bước ngoặt

Học chơi trading – Một nhà phân tích cho rằng tăng trưởng của thương mại điện tử đang bắt đầu tăng tốc.

Tin tốt cho cổ phiếu Amazon: thương mại điện tử đang tiến đến một bước ngoặt

Amazon (AMZN) là một trong những cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất của thế hệ trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trong năm 2022 của cổ phiếu là một lời nhắc nhở rằng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai. Cổ phiếu của ông lớn công nghệ sắp kết thúc năm với mức giảm đến gần 50% do phải đối mặt với hàng loạt thách thức khiến công ty có vẻ dễ bị tổn thương.

Amazon đang đóng cửa các kho hàng và sa thải 10.000 nhân viên. Họ cũng đang đóng cửa các mảng kinh doanh từng một thời hứa hẹn như Amazon Care và cắt giảm chi phí cho Alexa sau khi xuất hiện các báo cáo tiết lộ rằng bộ phận này đang thua lỗ 10 tỷ USD mỗi năm. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng doanh thu cũng đã chậm lại do công ty phải đối mặt những so sánh tăng trưởng khó khăn với sự bùng nổ trong đại dịch hồi năm 2021, những trở ngại vĩ mô và thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng.

Khoản lỗ trong các phân khúc dịch vụ không phải Amazon Web Services (AWS) đã mở rộng đáng kể. Công ty thậm chí đã cảnh báo về xu hướng giảm tốc tăng trưởng tại AWS – đơn vị cơ sở hạ tầng đám mây hiện đang là công cụ tạo ra lợi nhuận lớn nhất của họ.

Tuy nhiên, ít nhất là theo một nhà phân tích Phố Wall, xu hướng cuối cùng cũng có thể đang thay đổi có lợi cho Amazon.

Xem thêm: Amazon không còn là cổ phiếu nghìn tỷ đô la nữa – cơ hội mua đang mở ra cho nhà đầu tư

Thương mại điện tử đang trở lại

Trong một lưu ý vào thứ Hai tuần trước, Brian Fitzgerald của Wells Fargo cho biết doanh thu thương mại điện tử của Amazon đang bắt đầu tăng tốc trở lại khi công ty đối mặt với so sánh dễ dàng hơn trong các sản phẩm vải vóc, bao gồm các danh mục như quần áo và đồ gia dụng.

Fitzgerald cũng nói rằng ông thấy tăng trưởng doanh thu của thương mại điện tử và các cửa hàng truyền thống đang qua trở lại mức trước COVID. Theo Cục điều tra dân số, doanh số thương mại điện tử trên toàn nước Mỹ đã tăng khoảng 15% trong phần lớn thập kỷ qua. Như vậy, Fitzgerald dường như nghĩ rằng con số sẽ quay trở lại mức đó. Tăng trưởng này tốt hơn so với hướng dẫn tăng trưởng doanh thu 2-8% trong Q4 của Amazon, bao gồm cả AWS.

Ngay cả sau khi đại dịch bùng nổ, doanh số thương mại điện tử vẫn chiếm chưa đến 15% tổng doanh số bán lẻ. Và mặc dù một số danh mục như trạm xăng không thể được bán trực tuyến, con số đó vẫn cho thấy còn rất nhiều cơ hội tăng trưởng cho Amazon và các đối thủ thương mại điện tử khác.

Fitzgerald cũng phản đối lập luận rằng Amazon đang nhượng bộ thị phần bằng cách đóng cửa và hủy bỏ các kho hàng. Ông cho biết họ có kế hoạch tận dụng đòn bẩy năng lực của mình và tiếp tục tấn công với các chương trình như Mua với Prime.

Ý nghĩa của đối với cổ phiếu Amazon

Giống như việc nhà đầu tư dường như đã đánh giá quá cao xu hướng của thương mại điện tử trong thời kỳ đại dịch, giờ đây họ dường như đang làm điều ngược lại, giả định rằng tăng trưởng chậm chạp của thương mại điện tử sẽ tiếp tục kéo dài. Trên thực tế, lý do dẫn đến những con số tăng trưởng kém ở Amazon và các công ty cùng ngành như Shopify, Etsy và Wayfair phần lớn là do các so sánh tăng trưởng khó khăn, những trở ngại vĩ mô và các yếu tố tạm thời khác.

Sau khi giảm gần 50% trong năm ngoái, cổ phiếu Amazon cũng có vẻ đặc biệt rẻ khi nhìn vào doanh thu và tiềm năng mang lại lợi nhuận tốt hơn đáng kể so với hiện tại của công ty. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở hệ số giá trên doanh thu nhỏ hơn 2 lần, mức định giá rẻ nhất kể từ trước khi AWS được công ty xem như một phân khúc kinh doanh độc lập và cho thấy cơ sở hạ tầng đám mây mang lại lợi nhuận lớn đến mức nào.

Nếu Fitzgerald đúng về Amazon, cổ phiếu có thể phục hồi nhanh chóng ngay sau báo cáo thu nhập tiếp theo của Amazon – dự kiến được công bố vào cuối tháng 1. Nhà đầu tư chắc chắn sẽ vui mừng với quý nghỉ lễ tốt hơn kỳ vọng và hướng dẫn mạnh mẽ cho năm 2023.

Nhưng Fitzgerald không nhất thiết phải đúng về xu hướng thương mại điện tử để cổ phiếu Amazon phục hồi trở lại. Tăng trưởng thương mại điện tử sẽ tăng tốc trở lại vào một thời điểm nào đó, và Amazon cùng các công ty cùng ngành sẽ được hưởng lợi. Sau khi giảm gần 50% trong năm nay, cổ phiếu này có rất nhiều tiềm năng tăng giá nếu tốc độ tăng trưởng và khả năng sinh lời của công ty có thể cải thiện.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI