spot_img

Cổ phiếu AMD giảm 15% so với mức đỉnh 52 tuần; lý do bạn nên mua ngay bây giờ

Nhờ nhiều xúc tác từ thị trường trí thông minh nhân tạo (AI), đà giảm của AMD sẽ không kéo dài thêm nữa.   

Cổ phiếu AMD giảm 15% so với mức đỉnh 52 tuần; lý do bạn nên mua ngay bây giờ
Cổ phiếu AMD giảm 15% so với mức đỉnh 52 tuần; lý do bạn nên mua ngay bây giờ

Giá cổ phiếu Advanced Micro Devices (AMD) đã đạt mức cao nhất trong 52 tuần vào ngày 8 tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã giảm hơn 15% kể từ đó mặc dù tạm thời không có tiến triển cụ thể nào từ phía công ty.

Tất nhiên có tin tức Trung Quốc đang có kế hoạch thay thế chip do AMD và Intel sản xuất cho máy chủ và máy tính cá nhân (PC) của chính phủ Trung Quốc, và việc này đã ảnh hưởng nhẹ đến giá cổ phiếu. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề lớn đối với AMD về lâu dài. Sau đây là lý do tại sao.  

Các lệnh trừng phạt ở Trung Quốc không phải là vấn đề lớn đối với AMD

AMD được cho là nhận được 15% tổng doanh thu từ việc bán chip của mình cho Trung Quốc. Vì vậy, bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với việc bán chip của họ ở quốc gia này đều có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của AMD. Tuy nhiên, thị trường chip vận hành theo một cách mà ngay cả khi AMD khó lòng bán chip ở Trung Quốc thì công ty vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác.  

Ví dụ: doanh số bán cả máy chủ và PC được dự kiến sẽ tăng mạnh trên toàn cầu nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Doanh số PC chỉ giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức giảm 14% trong cả năm. Thị trường được dự kiến sẽ chứng kiến một sự thay đổi vào năm 2024, được thúc đẩy bởi một chu kỳ làm mới mới trong thị trường doanh nghiệp và giáo dục, cũng như sự xuất hiện của PC hỗ trợ AI.

Công ty nghiên cứu thị trường Canalys ước tính 48 triệu PC AI có thể được xuất xưởng trong năm nay, chiếm 18% tổng thị trường. Hơn nữa, số lượng lô hàng PC AI có thể tăng trưởng với tốc độ hàng năm 44% cho đến năm 2028 và chiếm 70% thị trường tổng thể. Canalys cũng chỉ ra rằng PC AI có khả năng mạnh hơn 10% đến 15% so với các máy truyền thống.

Do đó, AMD có cơ hội tăng cả số lượng và giá bán trung bình (ASP) của các bộ xử lý trung tâm (CPU). Điều đáng chú ý là AMD đã giành được thị phần từ Intel trên thị trường PC. Theo Mercury Research, AMD đang kiểm soát 20,2% thị trường CPU khách hàng trong quý 4 năm 2023, tăng từ mức 17,1% so với cùng kỳ năm trước.

Mercury Research cho rằng mức tăng trưởng thị phần này là do AMD sớm bước vào thị trường PC AI với bộ xử lý Ryzen 7040. Trong khi đó, AMD tuyên bố rằng CPU của họ đang cung cấp năng lượng cho hơn 90% PC AI hiện có trên thị trường. Vì vậy, nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với PC AI sẽ mang lại cho hoạt động kinh doanh bộ xử lý máy khách của AMD một cơ hội tốt.

Và điều tương tự sẽ diễn ra trên thị trường CPU và GPU. AMD đã kết thúc năm 2023 với 23% thị trường CPU máy chủ, tăng từ mức 17,6% cùng kỳ năm trước. CEO AMD Lisa Su nhận xét trong cuộc gọi hội nghị thu nhập mới nhất rằng công ty đang chứng kiến “nhu cầu mạnh mẽ về CPU máy chủ EPYC trên các phân khúc khách hàng đám mây, doanh nghiệp và AI”.

AMD cũng nói thêm rằng “ngày càng có nhiều khách hàng sử dụng CPU EPYC cho khối lượng công việc suy luận”. Điểm tích cực là động lực trong thị trường CPU máy chủ của AMD vẫn tiếp tục được duy trì vì thị trường máy chủ AI được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng 26% mỗi năm cho đến năm 2029. Đồng thời, AMD cũng nhận thấy nhu cầu về GPU AI của mình mạnh hơn mong đợi.

AMD đã tăng dự báo doanh thu cả năm từ GPU trung tâm dữ liệu lên 3,5 tỷ USD so với ước tính trước đó là 2 tỷ USD. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã nói rõ trong báo cáo thu nhập rằng họ rất có thể vượt qua mốc đó do chuỗi cung ứng được cải thiện sẽ giúp đáp ứng nhu cầu bổ sung trên thị trường. Tất cả những điều này cho thấy AMD đang đứng ở vị thế tốt hơn mong đợi của các nhà phân tích trong những quý tới.

Cổ phiếu AMD có thể gây ngạc nhiên cho nhà đầu tư với mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến 

Khi AMD công bố kết quả quý 4 năm 2023 vào ngày 30 tháng 1 năm 2024, công ty đã dự kiến đạt doanh thu đạt 5,4 tỷ USD cho quý 1 năm 2024 tại điểm giữa của phạm vi hướng dẫn. Con số này gần như không đổi so với doanh thu cùng kỳ năm trước là 5,35 tỷ USD.

Ngoài ra, hướng dẫn tỷ suất lợi nhuận gộp không tính theo GAAP (các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung) của AMD là 52% cho quý hiện tại, cải thiện đôi chút so với mức 50% của quý trước.

Do đó, doanh thu và thu nhập của AMD có thể tăng nhẹ trong Q1. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng AMD sẽ đạt doanh thu hàng quý 5 tỷ USD, thấp hơn mức công ty đã hướng dẫn. Ngoài ra, các ước tính đồng thuận dự báo thu nhập của AMD sẽ giảm xuống 0,55 USD/cổ phiếu từ mức 0,60 USD/cổ phiếu trong năm trước.

Tuy nhiên, nhiều khả năng AMD có thể đánh bại kỳ vọng của thị trường chứng khoán với chênh lệch lớn do nhiều xu hướng thuận lợi liên quan đến AI như đã thảo luận ở trên. Điều đáng mừng là sự thoái lui của AMD đã khiến cổ phiếu trở nên rẻ hơn trước. Điều này được thể hiện rõ qua biểu đồ sau.

Cổ phiếu AMD giảm 15% so với mức đỉnh 52 tuần; lý do bạn nên mua ngay bây giờ
Biểu đồ tỷ lệ PE dự phóng của AMD – Dữ liệu theo YCharts

Cổ phiếu AMD hiện đang giao dịch ở mức 49 lần thu nhập dự phóng và có tỷ lệ giá trên doanh thu dưới 13 lần. Cổ phiếu đã được giao dịch ở mức hơn 57 lần thu nhập dự phóng và 15 lần doanh thu vào đầu tháng này.

Các nhà đầu tư thông thái có thể xem xét tận dụng mức giảm giá lúc này để tích lũy cổ phiếu AMD tại thị trường chứng khoán. Công ty có đầy đủ động lực tăng trưởng có thể giúp cổ phiếu lấy lại đà tăng. Và bữa tiệc tăng trưởng có thể bắt đầu ngay sau báo cáo thu nhập quý 1 tài chính năm 2024 của công ty trong tháng 4. 

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI