spot_img

Cổ phiếu AMD sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?

Học chơi trading – Các nhà phân tích kỳ vọng cổ phiếu AMD sẽ tăng cao hơn trong năm tới.

Cổ phiếu AMD sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?
Cổ phiếu AMD sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?

Năm vừa qua đã là một năm tồi tệ đối với các nhà đầu tư Advanced Micro Devices (AMD). Cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã giảm đến 50% do nhiều tác động tiêu cực từ xu hướng bán tháo trên thị trường chứng khoán rộng lớn hơn vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ diều hâu đến nhu cầu chất bán dẫn chậm hơn và lo ngại nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái trong năm 2023. Tuy nhiên, Phố Wall lạc quan về hướng đi của cổ phiếu trong năm tới.

Cổ phiếu AMD có mức giá mục tiêu 87,5 USD trong 12 tháng tới theo ước tính đồng thuận của 38 nhà phân tích. Ước tính đó ngụ ý cổ phiếu AMD sẽ tăng 28% trong năm tới. Nhưng liệu nhà sản xuất chip này có thể đáp ứng được kỳ vọng của Phố Wall và tăng vọt không? Hay sự yếu kém của thị trường bán dẫn sẽ bắt kịp AMD và khiến cổ phiếu giảm giá? Hãy cùng tìm hiểu.

Những thách thức này có thể đè nặng lên AMD trong năm tới

Theo hướng dẫn mà AMD ban hành vào tháng 11 năm 2022, doanh thu năm 2022 của công ty được kỳ vọng sẽ tăng 43% trong năm lên 23,5 tỷ USD. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của công ty được kỳ vọng sẽ giảm tốc đáng kể vào năm 2023, với doanh thu được dự kiến chỉ tăng 6%.

Các nhà phân tích dự đoán AMD sẽ kết thúc năm 2023 với doanh thu 24,9 tỷ USD. Thu nhập trên một cổ phiếu cũng được kỳ vọng chỉ tăng 4% lên 3,65 USD. Không có gì ngạc nhiên khi thấy tại sao các nhà phân tích dự đoán AMD sẽ giảm tốc mạnh trong năm nay. Đầu tiên, doanh thu máy tính cá nhân (PC) được kỳ vọng sẽ vẫn èo uột trong năm 2023. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu bộ vi xử lý máy khách và card đồ họa của AMD.

Công ty kiếm được một khoản doanh thu khá lớn từ việc bán CPU (bộ xử lý trung tâm) cho PC. Cụ thể hơn, phân khúc máy khách đã tạo ra 19% doanh thu của công ty trong Q3/2022, với doanh thu từ mảng kinh doanh này giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu PC yếu. Doanh thu PC và máy tính bảng được ước tính giảm 2,6% trong năm 2023 cho thấy các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) có thể sẽ không tìm cách sớm bổ sung tồn kho CPU.

Không có gì ngạc nhiên khi các OEM CPU và card đồ họa có trụ sở tại Đài Loan dự đoán doanh thu sẽ giảm 50% so với quý trước trong Q1/2023. Với doanh số PC được dự kiến sẽ chỉ bắt đầu tăng trở lại vào đầu năm 2024, các mảng kinh doanh bộ vi xử lý và card đồ họa của AMD có thể vẫn phải chịu áp lực cho đến khi quá trình phục hồi bắt đầu. Đồng thời, AMD đang mất thị phần card đồ họa vào tay Intel. Đây là một lý do khác để lo lắng về các hoạt động kinh doanh liên quan đến PC của công ty.

Như vậy, AMD sẽ phải đối mặt với những sự cố giảm tốc tiềm ẩn trong mảng kinh doanh PC năm tới. Tuy nhiên, điểm tích cực là các xúc tác khác có thể giúp công ty mang lại hiệu suất mạnh hơn kỳ vọng.

AMD có một vài xúc tác vững chắc phía trước

Điều đáng chú ý là doanh thu mảng gaming của AMD đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,6 tỷ USD trong Q3/2022 – chiếm 28% tổng doanh thu của công ty – bất chấp thị phần card đồ họa của công ty đang giảm dần. Tăng trưởng hàng năm đã được thúc đẩy bởi doanh số mạnh mẽ từ chip bán tùy chỉnh của AMD, những con chip được sử dụng trong máy chơi game của Sony, Microsoft và Valve.

Mặt tích cực là doanh số máy chơi game được dự kiến sẽ tăng lên trong năm tới. Sony dự kiến sẽ sản xuất 30,5 triệu máy chơi game PlayStation 5 trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024. Đó sẽ là một bước nhảy vọt so với con số 18 triệu máy chơi game mà người khổng lồ Nhật Bản dự kiến sẽ xuất xưởng trong năm tài chính hiện tại (kết thúc vào tháng 3).

Trong khi đó, số lượng lô hàng máy Xbox của Microsoft được dự kiến sẽ duy trì ổn định trong năm 2023. Cơ sở cài đặt máy chơi game của công ty có thể tăng 10,8 triệu chiếc trong năm nay, nhiều hơn so với mức tăng 10,2 triệu chiếc của năm ngoái. Như vậy, hoạt động kinh doanh gaming của AMD có thể sẽ có thêm một năm tăng trưởng nhờ sự hiện diện của công ty trong lĩnh vực máy chơi game này.

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của AMD cũng có thể có thêm một năm vững chắc nhờ thị phần mà công ty đang giành được. Doanh thu trung tâm dữ liệu của công ty đã tăng 45% so với cùng kỳ năm trước trong Q3 năm ngoái lên 1,6 tỷ USD do doanh số bộ vi xử lý máy chủ Epyc của họ tăng lên, ăn vào thị phần của Intel. Số lượng lô hàng bộ xử lý máy chủ được dự kiến sẽ tăng 5% trong năm nay sau khi tăng 6,4% vào năm 2022. Thị phần của AMD trên thị trường này được dự kiến sẽ tăng 2 điểm phần trăm lên 17% trong năm nay.

Bên cạnh đó, việc công ty tham gia vào thị trường mảng phần tử logic có thể lập trình (FPGA) với thương vụ mua lại Xilinx vào năm ngoái đã mở ra thêm một cơ hội trị giá hàng tỷ đô la khác cho AMD. Doanh số FPGA – sử dụng trong trung tâm dữ liệu và các ứng dụng khác – được dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi từ nay đến năm 2027, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trên 14%.

Tất cả những điều này cho thấy AMD có một số động lực tăng trưởng đáng chú ý có thể giúp công ty hoạt động tốt và tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong năm tới. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy cổ phiếu tăng vọt trong năm tới sau một năm 2022 đáng thất vọng và tiến gần đến giá mục tiêu của Phố Wall. Trường hợp này đặc biệt khả thi xét đến việc một thị trường bò có thể đang xảy ra.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Nhà đầu tư nào đã nắm giữ cổ phiếu AMD qua thời kỳ suy yếu trong năm 2022 có thể cân nhắc nắm giữ nhà sản xuất chip này với dự đoán về một sự thay đổi hoặc thậm chí mua thêm cho vị thế của họ trong trường hợp cổ phiếu giảm giá do thị trường PC suy yếu.

Những người chưa sở hữu cổ phiếu AMD cũng có thể nghĩ đến việc tận dụng bất kỳ đợt sụt giảm nào trong giá cổ phiếu và cân nhắc mua cổ phiếu với mức định giá tương đối rẻ hơn. Xét cho cùng, AMD vẫn đang giao dịch ở mức giá cao gấp 41 lần thu nhập mặc dù đã giảm mạnh trong năm qua. Tích lũy cổ phiếu AMD với giá rẻ có thể là một bước đi thông minh vì cổ phiếu bán dẫn này sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi có thể dẫn đến xu hướng tăng giá lành mạnh trong năm tới và tương lai xa hơn nữa.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI