spot_img

Cổ phiếu AMD: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán

Cổ phiếu AMD đang tăng lên; đây là thời điểm tuyệt vời để xem xét đầu tư vào ông lớn công nghệ đầy triển vọng này.

Cổ phiếu AMD: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán
Cổ phiếu AMD: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán

Cổ phiếu AMD: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán

Giống như nhiều cổ phiếu công nghệ khác trong năm 2023, cổ phiếu Advanced Micro Devices (AMD) đã tăng giá kể từ ngày 1 tháng 1. Cổ phiếu của công ty bán dẫn đã tăng khoảng 21% kể từ đầu năm sau kết quả hàng quý tốt hơn kỳ vọng và tiềm năng của cổ phiếu AMD trong tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI).

12 tháng qua đã là một chuyến tàu lượn siêu tốc đối với các nhà đầu tư AMD. Thị trường sụt giảm đã khiến các cổ phiếu công nghệ không còn được ưa chuộng vào năm 2022, khiến cổ phiếu của công ty giảm 55% trong suốt cả năm. Tuy nhiên, AMD đã chứng minh khả năng phục hồi của mình bằng cách xoay trục sang các phần sinh lợi hơn trong hoạt động kinh doanh của mình.

Kết quả là có cả phe chủ bán và phe chủ mua khi nói đến việc đầu tư vào cổ phiếu AMD. Vì vậy, hãy xem xét cả hai lập luận và quyết định xem công ty có đáng để đầu tư trong năm nay hay không.

Xem thêm: Kim loại quý giao dịch quanh mốc 1.850 USD

Chủ bán: Thị trường PC giảm sút

Hồi năm 2022, những thách thức kinh tế vĩ mô đã dẫn đến một sụt giảm nghiêm trọng trong thị trường máy tính cá nhân, với những công ty lớn nhất trong ngành, chẳng hạn như AMD, Nvidia và Intel, chứng kiến cổ phiếu của họ giảm từ 48% đến 55% trong năm. Trên thực tế, theo Gartner, số lượng lô hàng PC trên toàn thế giới đã giảm 28,5% trong Q4/2022 và 16,2% trong cả năm. Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng cho các linh kiện PC còn giảm mạnh hơn, với số lượng lô hàng bộ xử lý đồ họa (GPU) trên toàn thế giới giảm 42% trong suốt năm 2022.

Cổ phiếu AMD cảm nhận sụt giảm của thị trường mạnh nhất trong phân khúc máy khách của mình, phân khúc chủ yếu bao gồm bộ xử lý tiêu dùng và GPU. Doanh thu của phân khúc này đã giảm 50% trong năm 2022, với khoản lỗ hoạt động lên tới 152 triệu USD. Bộ phận gaming của AMD cũng bị ảnh hưởng với doanh thu giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,6 tỷ USD và thu nhập hoạt động giảm 34% xuống còn 266 triệu USD. Phân khúc này đã chịu gánh nặng do doanh thu sụt giảm đối với các game thủ PC, những người đã giảm quy mô nâng cấp GPU và bộ xử lý trung tâm (CPU) của họ.

Với các linh kiện PC vẫn là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của AMD và thị trường vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, phe chủ bán lo ngại rằng một nền kinh tế sụt giảm nhiều hơn sẽ kéo dài thời gian cần thiết để cổ phiếu của công ty phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, chỉ chiếm 8% thị phần GPU dành cho người tiêu dùng (so với 88% của Nvidia), cổ phiếu AMD có ít thứ để mất trong không gian này hơn so với đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình.

Xem thêm: Doanh thu của Hargreaves Lansdown tăng 20% trong năm 2023

Chủ mua: Sức mạnh của AMD là sự đa dạng

Bất chấp sụt giảm của thị trường PC, AMD đã chứng minh khả năng phục hồi của mình trong năm qua bằng cách xoay trục sang các bộ phận kinh doanh ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Trong khi các phân khúc máy khách và gaming  bị ảnh hưởng, các phân khúc trung tâm dữ liệu và sản phẩm nhúng của AMD đã phát triển mạnh mẽ, chứng tỏ sức mạnh của sự đa dạng hóa.

Trong năm 2022, phân khúc trung tâm dữ liệu của cổ phiếu AMD đã mang lại nhiều doanh thu nhất, đạt 1,65 tỷ USD và tăng 42% so với năm trước. Tăng trưởng này được tạo ra chủ yếu nhờ thị trường đám mây đang bùng nổ, trị giá 368,97 tỷ USD vào năm 2021 và được dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 14,1% từ nay cho đến năm 2030, theo Grand View Research.

Ngoài ra, AMD gần đây đã đạt được những bước tiến đầy hứa hẹn trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu với việc ra mắt chip máy chủ dòng Genoa vào tháng 11 năm 2022. Các chip mới của AMD được phát hành trước phần cứng cạnh tranh của Intel. Công ty này đã ra mắt chip trung tâm dữ liệu Sapphire Rapids vào tháng 1 năm 2023 sau hai năm chậm trễ. Đồng thời, các kiểm tra điểm chuẩn cũng chứng minh rằng chip của AMD đang vượt trội so với Intel, dẫn đến nhiều sự trông chờ hơn đối với chip máy chủ Genoa-X mạnh mẽ hơn – sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Hơn nữa, phân khúc sản phẩm nhúng của cổ phiếu AMD cũng đã tăng vọt trong năm qua nhờ thương vụ mua lại Xilinx, một công ty chuyên phát triển các CPU có thể lập trình được sử dụng trong các sản phẩm dành cho trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ và quốc phòng, công nghiệp và vũ trụ. Phân khúc sản phẩm nhúng của AMD đã chứng kiến doanh thu tăng hơn 1.800% trong năm 2022 lên 1,39 tỷ USD, thúc đẩy triển vọng dài hạn của công ty.

Xem thêm: Vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Amazon trong năm 2023

Hoạt động kinh doanh gaming của cổ phiếu AMD cũng được hưởng lợi từ ưu tiên đa dạng hóa của công ty. Vị trí của họ trong không gian máy chơi game có thể bù đắp doanh số sụt giảm tại các game thủ PC. AMD cung cấp độc quyền sức mạnh đồ họa và xử lý cho PlayStation 5 của Sony và Xbox Series X|S của Microsoft thông qua hệ thống trên chip của họ. Thành công của những máy chơi game này vẫn giúp duy trì lợi nhuận trong phân khúc.

Cổ phiếu AMD đã trải qua một năm 2022 đầy thử thách trong bối cảnh thị trường PC sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, nền kinh tế sẽ không suy yếu mãi mãi, và thành công của công ty ở các thị trường khác đã chứng minh rằng họ có thể xoay chuyển khi cần thiết. Kết quả là luận điểm chủ mua đang giành chiến thắng, khiến cổ phiếu AMD trở thành một cái tên đáng mua trong năm nay.

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img