spot_img

Cổ phiếu Apple đã giảm 23%, nhưng nguyên nhân lớn không phải từ chính công ty

Cổ phiếu Apple (AAPL) đã giảm gần 23% kể từ tháng 1 vừa qua. đây là một mức giảm lớn nhưng các cổ phiếu khác còn giảm mạnh hơn kể từ tháng 1. Nguyên nhân của sự sụt giảm chung trên thị trường tới từ các yếu tố khách quan: lạm phát và đồng USD liên tục tăng giá mạnh.

Với sụt giảm mạnh của thị trường, các công ty công nghệ đã phải đối mặt với sự giám sát gắt gao trong năm nay. Apple nằm trong số những công ty bị ảnh hưởng do nhà đầu tư đã cho thấy tâm lý nghi ngờ của họ về cổ phiếu Nhà Táo.

Cổ phiếu Apple đã giảm 23%, nhưng nguyên nhân lớn không phải từ chính công ty
Cổ phiếu Apple đã giảm 23%, nhưng nguyên nhân lớn không phải từ chính công ty

Sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghệ

Các giai đoạn phong tỏa ngừa Covid-19 trong năm 2020 và 2021 đã thúc đẩy doanh thu cho nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau khi người tiêu dùng đầu tư vào văn phòng tại nhà và các thiết bị giải trí bằng cách mua PC, máy chơi game, TV và nhiều sản phẩm khác.

Nhu cầu cao vọt trong thời kỳ dịch bệnh đã khiến các công ty công nghệ gặp khó khăn trong việc so sánh nhu cầu của năm nay so với thời kỳ trên.

Rõ ràng Apple đã có hiệu suất tốt hơn hầu hết các công ty khác trong năm nay nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm tới 14% trong khoảng thời gian từ ngày 12/9-11/10. Nguyên nhân tới từ một bài báo của Bloomberg cho rằng doanh số iPhone 14 không cao như kỳ vọng của Apple.

Trên thực tế, công ty đã thành công trong việc tăng giá các mẫu điện thoại hạng sang như Pro hay Pro Max, kéo dài chênh lệch giữa các mẫu này với mẫu cơ bản.

Các mẫu máy hiệu quả về chi phí là các mẫu bán chạy nhất của các dòng iPhone những năm trước, khiến nhà phân tích tự hỏi liệu các mẫu Pro có thể bán đủ để bù đắp cho sụt giảm doanh số iPhone trên tổng thể hay không.

Ví dụ, vào ngày 29 tháng 9, nhà phân tích Wamsi Mohan của Bank of America đã hạ bậc xếp hạng dành cho cổ phiếu Apple từ Mua xuống Trung lập do nhu cầu đối với điện thoại thông minh của công ty suy yếu.

Động thái hạ bậc xếp hạng đã khiến giá cổ phiếu Apple giảm đến 5,1% chỉ trong một ngày.

Xem thêm

Tài sản an toàn

Apple được xem là tài sản trú ẩn an toàn của năm nay khi đa số các công ty công nghệ đều lao vào vòng xoáy sụt giảm. kể từ tháng 9, trước các số liệu lạm phát chóng mặt, những đồn đoán về việc Apple giảm sản lượng tiêu thụ đã bắt đầu lan rộng trên thị trường.

Nhưng nhà đầu tư nắm giữ số lượng cổ phiếu Apple lớn nhất, Berkshire Hathayway vẫn duy trì số lượng cổ phiếu của Apple chiếm 41% danh mục của tập đoàn. Đây là manh mối mới nhất cho thấy cổ phiếu Apple sẽ không duy trì đà đi xuống lâu dài.

Tài sản an toàn
Tài sản an toàn

Thêm vào đó, dù nhà phân tích Mohan đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu Apple nhưng vẫn khẳng định niềm tin lâu dài với Apple ngay cả khi nhu cầu iPad giảm tốc sau khi đại dịch đã cướp đi phần lớn nhu cầu về sản phẩm này.

Ngày 1/9 vừa qua, Apple đã chính thức vượt qua Android khi iPhone chiếm hơn 50% thị phần điện thoại thông minh tại Mỹ. trong khi đó, thói quen của người tiêu dùng khi dùng một hệ điều hành là sử dụng mãi mãi. Đó là nghiên cứu của Jeff Fieldhack của Counterpoint đã chỉ ra.

Vẫn còn nguồn thu từ phần mềm

Apple chiếm ưu thế trên thị trường khi có số lượng thiết bị cài đặt lớn nhất thế giới. từ số lượng thiết bị cài đặt khổng lồ này, Nhà Táo đang tiếp tục phát triển phần mềm thu hút người dùng. Do đó, càng nhiều iPhone được sử dụng thì người tiêu dùng càng có nhiều khả năng sẽ mua các sản phẩm khác của Apple.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhu cầu cho các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone cũng vẫn đang duy trì mạnh mẽ bất chấp lạm phát hay nguy cơ suy thoái trên toàn cầu.

Các sản phẩm của Apple nằm trong các sản phẩm phổ biến nhất được bán ra trong thị trường và sẽ giúp công ty sớm phục hồi trở lại sau thời kỳ Gấu kéo dài này. bởi vậy, việc mua cổ phiếu Apple ở thời điểm này là một lựa chọn khôn ngoan, mua cổ phiếu tốt với giá rẻ.

Vương Linh

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI