spot_img

Cổ phiếu Apple: đây là điều duy nhất quan trọng – vào lúc này

App Store, iPhone 14, cũng như cơ hội trong metaverse và xe không người lái – không có bất kỳ thứ gì trong số đó quan trọng với cổ phiếu Apple vào lúc này. Điều duy nhất quan trọng là nền kinh tế.

Cổ phiếu Apple: đây là điều duy nhất quan trọng – vào lúc này
Cổ phiếu Apple: đây là điều duy nhất quan trọng – vào lúc này

Tham khảo thêm

Một chủ đề rõ ràng đã xuất hiện trong các thảo luận về cổ phiếu Apple (AAPL) trong thời gian gần đây. Đã có nhiều thảo luận về các biến động và chuyển động giá trong lịch sử hơn là các diễn biến cụ thể của công ty liên quan đến iPhone hoặc các chủ đề tương tự.

Nói cho rõ hơn, ở thời điểm hiện tại, tất cả những gì quan trọng đối với giá cổ phiếu Apple là bối cảnh kinh tế vĩ mô – cụ thể hơn: lạm phát, lãi suất và hoạt động kinh tế.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thêm về lý do tại sao, trong ngắn hạn, các nhà giao dịch và nhà đầu tư nên bỏ qua các chỉ số hoạt động cơ bản của công ty và tập trung vào hướng đi của giá tiêu dùng cùng với hành động của các ngân hàng trung ương toàn cầu để ổn định giá cả.

Cổ phiếu Apple trong ngắn hạn: tất cả là về nền kinh tế

Hôm thứ Năm, ngày 13 tháng 10, cổ phiếu Apple đã tăng gần 7% từ mức đáy, tương đương mức tăng trưởng vốn hóa thị trường đến 160 tỷ USD. Kết luận chính sau biến động này không phải là phe bò đã sẵn sàng tiếp quản thị trường mà là biến động có thể sẽ vẫn rất dữ dội.

Sau đó, điều gì đã xảy ra vào thứ Sáu? Giữa mức cao và mức thấp nhất trong ngày, cổ phiếu đã chuyển động gần 4% – ngoại trừ lần này, cổ phiếu đã chìm xuống chứ không tăng lên. Và đến ngày thứ Hai, cổ phiếu Nhà Táo lại tăng trở lại gần 3%. Hành vi thất thường của giá cổ phiếu Apple rất phù hợp với một thị trường chứng khoán sôi động và biến động mạnh.

Điều đáng lưu ý là các động thái của cổ phiếu Apple đã gần như phản ánh hoàn hảo những thăng trầm của chỉ số S&P 500 trên tổng thể. Rõ ràng, bất cứ điều gì thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng giá và giảm giá cũng là nguyên nhân dẫn đến một động thái cực đoan của cổ phiếu Apple trong những ngày qua.

Đây là dấu hiệu cho thấy điều quan trọng đối với cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại không phải là chu kỳ iPhone 14, doanh thu dịch vụ sẽ tăng mạnh như thế nào trong Q4 tài chính hay kỳ vọng về việc Apple gia nhập không gian thực tế hỗn hợp. Chủ đề duy nhất của cuộc trò chuyện – vào lúc này – là nền kinh tế.

Cổ phiếu Apple đã biến động cực đoan: các ví dụ khác
Cổ phiếu Apple đã biến động cực đoan: các ví dụ khác

Cổ phiếu Apple đã biến động cực đoan: các ví dụ khác

Đã có những ví dụ khác về thời điểm Apple biến động mạnh trong một phiên giao dịch trong thập kỷ qua. Vào ngày 24 tháng 8 năm 2015, Cổ phiếu Apple đã tăng đến 16% từ mức đáy chỉ trong vài giờ.

Chủ đề thảo luận chính vào thời điểm đó là sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế hiếm hoi ở Trung Quốc. Đúng là Apple đã tiếp xúc rất nhiều với thị trường châu Á quan trọng này. Tuy nhiên, những tiến triển này không phải là dành riêng cho công ty. Trên thực tế, NBC đã gọi sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc là “câu chuyện kinh doanh lớn nhất của năm 2015”.

Một ví dụ điển hình khác là tháng 3 năm 2020. Trong tháng, cổ phiếu Apple đã tăng ít nhất 7% trong một ngày giao dịch – giống như đã làm vào thứ Năm tuần trước – đến tận năm lần. Tất cả chúng ta đều biết những gì đang diễn ra vào thời điểm đó: sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng COVID-19, một sự kiện ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Một trường hợp đáng chú ý khác đã xảy ra vào ngày 26 tháng 12 năm 2018. Với khối lượng giao dịch tương đối thấp so với những ngày đầu của đại dịch COVID-19, cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 7% giữa đáy và đỉnh trong ngày hôm đó.

Vào thời điểm đó, thị trường đang phản ứng tiêu cực với việc thắt chặt chính sách tiền tệ, sau khoảng 8 năm lãi suất duy trì gần bằng 0 kể từ cuộc Đại suy thoái. Một lần nữa, đây là một sự kiện kinh tế vĩ mô chứ không phải một sự kiện cụ thể của công ty. Và tin tức lạc quan là cổ phiếu Apple đã hồi phục mạnh mẽ ngay sau đó.

Bài học quan trọng: chuẩn bị cho sự hỗn loạn

Các chỉ số hoạt động cơ bản của Apple chắc chắn rất quan trọng – đối với luận điểm đầu tư dài hạn. Chúng thậm chí cũng có thể rất quan trọng trong ngắn hạn – đơn cử, cổ phiếu Apple có thể tăng mạnh trong ngày sau một kết quả thu nhập vượt kỳ vọng; công ty dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập Q4 tài chính trong khoảng 10 ngày nữa.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, tất cả những gì quan trọng là bối cảnh kinh tế vĩ mô. Vì vậy, cổ phiếu Apple sẽ tiếp tục biến động dữ dội trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Các nhà đầu tư gan dạ và kiên nhẫn có thể cảm thấy “bắt buộc” phải mua khi thị trường sợ hãi. Tuy nhiên, các nhà giao dịch né tránh rủi ro nên hết sức cẩn thận trong môi trường hiện tại.

Huân Hà – Theo thestreet.com – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI