spot_img

Cổ phiếu Apple sẽ ở đâu sau 3 năm nữa?

Có một số yếu tố chính mà các nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu Apple ngay lúc này.

Cổ phiếu Apple sẽ ở đâu sau 3 năm nữa?
Cổ phiếu Apple sẽ ở đâu sau 3 năm nữa?

Thật khó để phóng đại sự tuyệt vời của Apple (AAPL) như một khoản đầu tư. Tỷ suất lợi nhuận 52% trong 3 năm liên tiếp của cổ phiếu này đã đè bẹp mức tăng trưởng 18% của Nasdaq Composite. Và nếu chúng ta nhìn về quá khứ xa hơn nữa, cổ phiếu của Gã khổng lồ công nghệ còn tăng ở mức ấn tượng hơn nữa.

Trong khi nhìn vào dữ liệu trong quá khứ có thể cho thấy những người chiến thắng trước đó thì nhà đầu tư vẫn quan tâm đến tương lai. Với tầm nhìn trong 3 năm tới, triển vọng của cổ phiếu FAANG này là gì?

Dịch vụ dẫn đầu

iPhone là sản phẩm đã quá nổi tiếng, không cần giới thiệu. Sản phẩm chủ lực của Apple chiếm gần một nửa doanh số bán hàng toàn công ty trong quý gần đây nhất (quý 3 năm tài chính 2023, kết thúc vào ngày 1 tháng 7). Với việc ra mắt chu kỳ nâng cấp mới nhất gần đây, những chiếc điện thoại thông minh này thậm chí còn có thể đóng góp quan trọng hơn khi Apple báo cáo tài chính quý 4 vào ngày 2 tháng 11.

Các sản phẩm phần cứng khác, như iPad, MacBook, AirPods và Watch, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Và họ đâng minh họa cho sự hiện diện thương hiệu mạnh mẽ mà công ty có. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, phân khúc dịch vụ đang tăng trưởng nhanh chóng, hiện chiếm 1/4 doanh thu của Apple. Các dịch vụ đáng chú ý trong bộ phận này có thể kể tới iCloud, Pay, Music và TV+.

Có thể tóm tắt hai lợi ích chính cho Apple từ các dịch vụ mới chớm nở của mình. Việc tập đoàn này có tỷ suất lợi nhuận gộp hơn 70% có nghĩa là khi tiếp tục trên con đường trở thành người đóng góp doanh thu lớn hơn cho Apple, lợi nhuận chung của công ty sẽ tăng lên.

Và từ góc độ định tính chặt chẽ, điều này khiến người tiêu dùng không muốn rời khỏi hệ sinh thái của công ty. Sự trung thành của khách hàng là điều mà mọi doanh nghiệp đều hướng tới. Apple đã bẻ khóa mã đó. Nhìn về phía trước, rõ ràng là dịch vụ sẽ còn quan trọng hơn nữa đối với thành công tài chính của công ty.

Đòn bẩy hoạt động tiếp tục

Cổ phiếu Apple sẽ ở đâu sau 3 năm nữa?
Cổ phiếu Apple sẽ ở đâu sau 3 năm nữa?

Trong ba năm qua, doanh thu của Apple đã tăng với tốc độ gộp hàng năm là 11,1%. Đó là một tỷ lệ ấn tượng đối với một tập đoàn lớn như vậy. Tuy nhiên, điều đáng khích lệ là thu nhập ròng của công ty thậm chí còn tăng với tốc độ nhanh hơn, tốc độ hàng năm là 20,9% trong cùng thời gian.

Đây được gọi là đòn bẩy hoạt động. Apple đã chứng minh rằng họ có thể dàn trải chi phí cố định cho những hoạt động như nghiên cứu và phát triển cũng như các chức năng SG&A (bán hàng, tổng hợp và hành chính) cho việc tăng doanh số bán hàng. Và điều này đã dẫn tới lợi nhuận ngày càng mở rộng. Biên lợi nhuận hoạt động tăng từ 21,9% trong quý 3 năm 2020 lên 28,1% trong quý gần đây nhất.

Và như đã đề cập ở trên, khi dịch vụ phát triển nhanh hơn sản phẩm, lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng. Thêm vào đó, sức mạnh định giá của Apple cũng có ích. Các nhà đầu tư lo lắng rằng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục trong thời gian dài được bảo vệ phần nào bởi vị thế cao cấp của công ty trên thị trường. Đó là bởi vì người tiêu dùng đã thể hiện xu hướng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những gì Apple bán ra.

Giữ kỳ vọng trong tầm kiểm soát

Với tiềm năng dịch vụ trở thành một phần lớn hơn trong hoạt động kinh doanh tổng thể, cùng với việc lợi nhuận tiếp tục tăng nhanh hơn, các nguyên tắc cơ bản của Apple gần như chắc chắn sẽ đi đúng hướng trong ba năm tới.

Điều này không có nghĩa là cổ phiếu sẽ tự động trở thành một khoản đầu tư thành công. Biến số cuối cùng cần xem xét là định giá. Vào thời điểm viết bài này, cổ phiếu đang được giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập là 30. Trên cơ sở lịch sử, đó là khía cạnh đắt đỏ của phương trình.

Đối với một công ty đã trưởng thành trong vòng đời của mình, mức định giá này là rất cao. Những kỳ vọng có thể định giá mức tăng trưởng doanh thu hai chữ số cho Apple trong tương lai, điều này có thể hơi khó khăn.

Trừ khi có một sản phẩm đột phá khác được giới thiệu, nhiều khả năng cổ phiếu này sẽ khiến các nhà đầu tư thất vọng trong ba năm tới.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI