spot_img

Cổ phiếu Apple sụt giảm gần 5% trong một phiên nhưng vẫn chưa phải lúc để lo lắng

Mọi chuyện dường như đang rất mượt mà với Apple (AAPL): ra mắt sản phẩm mới, sản phẩm nhận được phản hồi tích cực, đơn đặt hàng lớn hơn dự kiến… Thế nhưng chỉ trong 1 phiên giao dịch Thứ Năm vừa qua, cổ phiếu Nhà Táo sụt giảm tới 4,91% giá trị. Vậy điều gì đã xảy ra?

Cổ phiếu Apple sụt giảm gần 5% trong một phiên nhưng vẫn chưa phải lúc để lo lắng
Cổ phiếu Apple sụt giảm gần 5% trong một phiên nhưng vẫn chưa phải lúc để lo lắng

Cổ phiếu Apple sụt giảm gần 5% trong một phiên nhưng vẫn chưa phải lúc để lo lắng

Trong phiên giao dịch Thứ Năm, khi cổ phiếu Nasdaq giảm 2,84%, nhà Táo lại có động thái khiến dân tình lo ngại: giảm tới gần 5%. Nguyên nhân là bởi một bài viết phân tích từ Bloomberg cho rằng Apple đã rút lại lệnh tăng cường sản xuất vì số đơn đặt hàng iPhone 14 không lớn như dự kiến. Lập tức, thị trường hoảng hốt trước thông tin này. Tuy nhiên, cần mổ xẻ kỹ hơn trường hợp này.

Phản ứng thái quá từ Phố Wall

Sau thông tin không vui từ Bloomberg, cổ phiếu Apple sụt giảm, và các nhà phân tích cũng hạ xếp hạng cổ phiếu. nhà phân tích Wamsi Mohan của Bank of America đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu Apple từ “mua” xuống “trung lập”, đồng thời cắt giảm giá mục tiêu của ông từ 185 USD xuống còn 160 USD.

Có vẻ như bài báo của Bloomberg là giọt nước tràn ly với cổ phiếu Apple. Thế giới đang trải qua thời kỳ chưa từng thấy: lạm phát tăng chóng mặt, các quốc gia nóng lòng muốn tăng trưởng trở lại sau đại dịch và nhiều tháng phong toả, nhưng những xung đột chính trị lại đè nén nhu cầu ấy, thậm chí có thể khiến Châu Âu rơi vào cảnh mất điện trong thời kỳ Mùa Đông đen tối sắp tới. đồng USD tăng vọt, liên tục lập ngưỡng lịch sử của hàng chục năm cũng khiến các doanh nghiệp đặt các cơ sở kinh doanh ở nước ngoài chịu thua thiệt về lợi nhuận. Apple đã chịu tất cả những áp lực đó.

Doanh số PC yếu kém sau đại dịch cũng có thể khiến doanh thu của Mac và iPad giảm xuống mức của năm 2019. Kết hợp những thách thức này với mức định giá tương đối cao của Apple – gấp 24 lần thu nhập – và thực tế cổ phiếu Nhà Táo đã không giảm nhiều như các cổ phiếu công nghệ lớn khác trong năm nay, khá dễ dàng để một nhà phân tích trở nên bi quan về cổ phiếu.

Sự thật đằng sau những tin đồn

Sự thật đằng sau những tin đồn
Sự thật đằng sau những tin đồn

Thế nhưng lịch sử đã từng chứng kiến Apple có xu hướng bị soi mói và xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt, mà không phải lúc nào cũng là sự thật. Thêm vào đó, ngoài các xếp hạng bi quan, cổ phiếu Apple cũng đang nhận được xếp hạng tích cực từ Rosenblatt Securities. Rosenblatt đã gần như đảo ngược hoàn toàn bình luận của Mohan, nâng bậc xếp hạng cổ phiếu từ “trung lập” lên “mua” và nâng giá mục tiêu cho cổ phiếu từ 160 USD lên 189 USD.

Điều đáng khích lệ là nhà phân tích đã quyết định nâng bậc xếp hạng dựa trên một khảo sát gần đây với 1.100 người ở Mỹ. Khảo sát đã cho thấy “sự quan tâm lớn đáng kể” đối với iPhone Pro Max và Apple Watch Ultra mới.

Rosenblatt viết: “chúng tôi thấy có lý do để tin rằng người tiêu dùng ở các quốc gia khác cũng chia sẻ sự nhiệt tình này, thúc đẩy chúng tôi nắm bắt các ước tính tích cực hơn trong trung hạn và dài hạn”. Rosenblatt cũng đã ghi nhận một sự ưa thích rõ ràng đối với các mẫu iPhone và Watch cao cấp.

Xem thêm

Kết luận

Hiệu suất cổ phiếu Apple lúc này tương đối tốt so với các cổ phiếu công nghệ khác. Nhưng điều này có thể thúc đẩy hành động bán chốt lời của giới đầu tư.

Và trong bối cảnh thị trường Gấu, rõ ràng những nhận định của BofA có thể thành sự thật trong một ngày nào đó. Tuy nhiên, khả năng ấy thấp hơn việc tăng trưởng rõ ràng của một công ty đã có tuổi đời, có vị trí và nhiều ý tưởng phát triển chinh phục người tiêu dùng. Mua cổ phiếu Apple chưa bao giờ là muộn, và nắm giữ nó trong dài hạn sẽ mạng lại lợi nhuận tuyệt vời cho nhà đầu tư.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI