spot_img

Cổ phiếu AT&T: 1 lý do nên mua và 1 lý do nên tránh

Cổ phiếu viễn thông này đang được định giá như một thảm họa nhưng vẫn còn tiềm năng. 

Cổ phiếu AT&T: 1 lý do nên mua và 1 lý do nên tránh
Cổ phiếu AT&T: 1 lý do nên mua và 1 lý do nên tránh

Thị trường chứng khoán đã có một phán quyết tiêu cực về cổ phiếu AT&T(T) trong năm nay. Trong khi S&P 500 tăng khoảng 10% từ đầu năm đến nay thì cổ phiếu của ông lớn viễn thông lại giảm đến khoảng 20%.

Có một số lý do chính đáng cho sự bi quan của thị trường. Ngành công nghiệp không dây đã chậm lại trong năm nay.

Một phần là do dư vị sau thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ thời đại dịch. Và một phần còn lại là do môi trường kinh tế không ổn định. AT&T chỉ có tăng trưởng ròng hơn 300.000 thuê bao điện thoại trả sau ròng trong quý 2.

Con số đó chưa bằng một nửa kết quả tăng trưởng hàng quý của họ trong suốt thời gian của năm 2021 và 2022.

Với cổ phiếu AT&T đang thua sút thị trường rộng lớn hơn với khoảng cách lớn như vậy trong bối cảnh ngành công nghiệp không dây đang trở nên cạnh tranh hơn, việc nhiều nhà đầu tư từ bỏ hoàn toàn cổ phiếu AT&T là điều dễ hiểu. Nhưng có một lý do chính đáng để xem xét cổ phiếu này một cách nghiêm túc.

Mức định giá tốt nhất trong lịch sử

Triển vọng tăng trưởng của một công ty chỉ là một nửa của phương trình. Đúng là AT&T có thể phải đối mặt với môi trường tăng trưởng chậm hơn so với vài năm trước trong những năm tới.

Người tiêu dùng đang giữ điện thoại thông minh của họ lâu hơn, tạo ra ít cơ hội hơn cho AT&T giành được khách hàng từ các đối thủ và thuyết phục các thuê bao hiện tại nâng cấp gói cước.

Theo Strategy Analytics, chu kỳ thay thế điện thoại thông minh toàn cầu đã vượt qua 40 tháng, tăng từ mức chưa đầy 30 tháng trong thập kỷ trước.

Có một số điểm sáng đối với AT&T, đặc biệt là hoạt động kinh doanh Internet cáp quang. Công ty đang xây dựng mạng lưới cáp quang của mình tại các khu vực dịch vụ hiện có và đang liên doanh với BlackRock để cung cấp dịch vụ cáp quang bên ngoài các khu vực đó.

AT&T hiện có 7,7 triệu thuê bao cáp quang tiêu dùng và đã vượt qua hơn 20 triệu địa điểm tiêu dùng với mạng cáp quang của mình. Mục tiêu của công ty là đạt 30 triệu địa điểm tiêu dùng và kinh doanh vào năm 2025.

Nửa sau của phương trình là mức định giá. Xét trên mọi phương diện, cổ phiếu AT&T có vẻ cực kỳ rẻ. Dựa trên ước tính trung bình của các nhà phân tích cho năm nay, AT&T có tỷ lệ giá trên thu nhập chỉ 6,1 lần.

Dựa trên hướng dẫn của công ty về dòng tiền tự do cả năm ít nhất ở mức 16 tỷ USD, tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do của cổ phiếu nằm ở khoảng 6,6 lần. Để so sánh, S&P 500 hiện đang giao dịch với mức giá cao gấp 24 lần thu nhập. Ngay cả mức trung bình trong dài hạn của chính cổ phiếu cũng ở khoảng 15 lần.

Với bản chất tăng trưởng chậm của AT&T và khả năng lợi nhuận sụt giảm khi ngành công nghiệp không dây trở nên cạnh tranh hơn, cổ phiếu chắc chắn xứng đáng được giao dịch ở mức giá thấp hơn so với thị trường chung. Nhưng nó cũng không đáng bị giao dịch với mức chiết khấu lớn như vậy.

Và ngay cả khi cổ phiếu AT&T không sớm đạt được mức định giá cao hơn thì mức cổ tức hào phóng hiện có tỷ suất 7,5% sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư kiên nhẫn khi họ nắm giữ cổ phiếu. Cổ tức của AT&T có vẻ bền vững, dự kiến chỉ chiếm 50% dòng tiền tự do trong năm nay. Với mức định giá thấp nhất và mức cổ tức cao bền vững, cổ phiếu AT&T có thể là cổ phiếu chiến thắng trong dài hạn.

Cổ phiếu AT&T: 1 lý do nên mua và 1 lý do nên tránh
Mức định giá tốt nhất trong lịch sử

Vẫn còn những khoản nợ

Bên cạnh áp lực cạnh tranh, có một điểm mà các nhà đầu tư AT&T nên quan tâm: nợ. Các công ty viễn thông có xu hướng gánh nhiều khoản nợ trên bảng cân đối kế toán, vay mượn rất nhiều để tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và mua phổ tần vô tuyến.

AT&T đã tiến xa hơn một bước nữa và tài trợ cho một số hoạt động mua bán các công ty truyền thông thông qua các khoản nợ. Ngay cả khi các hoạt động kinh doanh truyền thông đó phần lớn đã biến mất, một phần khoản nợ vẫn còn.

AT&T có khoản nợ 143 tỷ USD vào cuối quý 2. Công ty đã chi 1,6 tỷ USD tiền lãi chỉ trong quý đó. Khoảng 25% thu nhập hoạt động của AT&T chỉ được dùng để trả các khoản vay lãi.

AT&T đang nỗ lực giảm khoản nợ này trong vài năm tới, và hiện tại đây không phải là vấn đề lớn. Nhưng với việc lãi suất tăng cao, khi AT&T tái cấp vốn cho các khoản nợ, công ty gần như chắc chắn sẽ phải gánh chịu lãi suất cao hơn.

Kỳ hạn nợ của AT&T được trải đều theo thời gian: số nợ 8,95 tỷ USD đáo hạn vào năm 2025 sẽ là tổng nợ hàng năm cao nhất cho đến năm 2027.

Nhưng với lãi suất bình quân gia quyền dao động từ 3,1% đến 5,5% đối với khoản nợ đáo hạn trong 5 năm tới, chi phí lãi vay của AT&T sẽ tăng lên, và thậm chí có thể tăng ngay cả khi công ty giảm gánh nặng nợ.

Các khoản thanh toán lãi suất cao hơn có thể lấy hết các nguồn tăng trưởng dòng tiền tự do và gây khó khăn cho công ty trong việc tăng trưởng lợi nhuận. Điều đó là đủ để giữ cho cổ phiếu giao dịch ở mức giá chán nản, và trong trường hợp xấu nhất, có thể gây áp lực lên cổ tức.

Các cổ đông của AT&T có xu hướng tính toán rằng rủi ro này sẽ lớn hơn những mặt tích cực. Nhưng mức nợ cao chắc chắn không phải là lý do để tránh mua cổ phiếu AT&T.

BảnTin Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI