spot_img

Cổ phiếu cần sa Tilray sẽ lớn đến mức nào sau 10 năm nữa?

Tilray có thể trở thành một công ty cần sa đa quốc gia khổng lồ, nhưng chỉ khi họ có thể sống sót qua vài năm nữa.

Cổ phiếu cần sa Tilray sẽ lớn đến mức nào sau 10 năm nữa?
Cổ phiếu cần sa Tilray sẽ lớn đến mức nào sau 10 năm nữa?

Tham khảo thêm

Giữa cơn sốt vàng cần sa đang diễn ra rầm rộ, Tilray Brands (TLRY) là một ứng cử viên cho ngôi vị quán quân. Mặc dù cổ phiếu đã giảm hơn 85% trong ba năm qua, 10 năm tới có thể sẽ rất khác. Công ty sẽ cần phải tăng trưởng ồ ạt khi nhiều thị trường quốc tế mở ra thông qua việc hợp pháp hóa cần sa và áp lực ngày càng lớn từ sự quan tâm của người tiêu dùng đến việc đổi mới sản phẩm.

Tilray có thể vượt lên với cơ hội này không? Và nếu có, nhà đầu tư có thể kỳ vọng công ty sẽ phát triển đến mức nào? Hãy cùng xem xét hiệu suất gần đây của công ty và phác thảo quỹ đạo của cổ phiếu từ nay đến năm 2032 để tìm hiểu câu trả lời.

Hợp pháp hóa cần sa có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ

Trong 10 năm nữa, Tilray có thể là một trong những công ty cần sa lớn nhất thế giới, giống như vị thế họ đang có bây giờ. Công ty có nhiều khả năng sẽ sở hữu một danh mục với các sản phẩm cần sa và các nhãn hiệu khác nhau được định giá cho các nhóm người tiêu dùng khác nhau; và họ cũng có thể sẽ tiếp tục bán đồ uống có cồn. Cần sa giải trí có thể sẽ tiếp tục là phân khúc lớn nhất của Tilray mặc dù phân phối và bán buôn cũng có thể chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của công ty.

Bất kể cấu trúc doanh thu của mình là như thế nào, Tilray cũng gần như chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều. Và họ có nhiều khả năng sẽ “nuốt chửng” nhiều đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn và các công ty địa phương để mở rộng phạm vi hoạt động của mình ra các thị trường cần sa hợp pháp toàn cầu. Trước khi quá trình đó thực sự có thể cất cánh, việc hợp pháp hóa cần sa sẽ cần phải tiến triển ở cả Mỹ và EU.

Một báo cáo của Research and Markets cho thấy thị trường cần sa toàn cầu sẽ trị giá khoảng 134,4 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030, giả định những tiến triển với việc hợp pháp hóa cần sa sẽ giúp mở ra các thị trường mới.

Chỉ cần chiếm được 5% chiếc bánh đó, Tilray cũng sẽ có doanh thu hàng năm khoảng 6,7 tỷ USD. So với doanh thu 12 tháng cuối năm là hơn 613,5 triệu USD, con số trên đồng nghĩa với việc doanh thu của công ty có thể tăng đến 992%, tương đương với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 27%.

Đó là một tốc độ tăng trưởng khá nhanh, và cũng nhanh hơn một chút so với tốc độ mở rộng quy mô doanh thu của công ty trong ba năm tài chính vừa qua – với CAGR chỉ hơn 17%. Nhưng nó có thể là một mức tăng trưởng khả thi khi các thị trường lớn mới mở cửa cho hoạt động kinh doanh.

Một số trở ngại để trở thành người dẫn đầu
Một số trở ngại để trở thành người dẫn đầu

Một số trở ngại để trở thành người dẫn đầu

Con đường thống trị thị trường của Tilray không được đảm bảo, và công ty sẽ cần phải khắc phục một số vấn đề trong 10 năm tới để mang lại kết quả một cách suôn sẻ cho nhà đầu tư. Đầu tiên, công ty đang lỗ nặng. Và trong ba năm qua, tổng chi phí đã tăng lên tính theo tỷ lệ phần trăm doanh thu hàng quý, khiến biên lợi nhuận của họ thu hẹp nhiều hơn nữa.

Trong 12 tháng qua, dòng tiền của Tilray là hơn 151 triệu USD. Hiện tại, họ chỉ có khoảng 490,6 triệu USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền. Vì vậy, họ có thể cần phải cắt giảm chi phí, huy động thêm nợ hoặc phát hành cổ phiếu mới để duy trì khả năng thanh toán trong vòng ba năm tới.

Đồng thời, công ty cũng đã gánh khoản nợ khoảng 657,8 triệu USD, với 82,3 triệu USD trong số đó phải trả trong vòng một năm. Vì vậy, nếu không có tiến triển về mặt lợi nhuận, Tilray sẽ không thể vay nợ mới với lãi suất hấp dẫn. Gánh nặng này có thể tăng lên khá nhanh và khiến công ty không có vốn để đầu tư vào tăng trưởng trong tương lai.

Sau đó, có một thực tế là Tilray sẽ phải chiến đấu với các đối thủ cạnh tranh để giành thị phần. Họ đã phải vật lộn với điều này ngay tại thị trường quê hương Canada, nơi họ ghi nhận mức thị phần 8,5% trong Q1 năm tài chính hiện tại, giảm từ thị phần 16% trong Q1 năm tài chính 2022.

Khi các công ty tranh giành thị phần trên thị trường cần sa toàn cầu, cuộc chiến sẽ gây áp lực lên biên lợi nhuận của họ, và thật khó để thấy tình huống Tilray có thể đạt được lợi nhuận cao hơn xét đến việc họ đang gặp khó khăn nắm giữ thị phần hiện tại trong khi không có lãi.

Vậy, liệu cổ phiếu Tilray có đáng mua?

Rủi ro của việc Tilray tiếp tục vật lộn với lợi nhuận và thị phần vẫn rất cao, và hiệu suất của công ty đang có vẻ đi sai hướng cho cả hai chỉ số. Vì vậy, cổ phiếu này có lẽ không phải là một lựa chọn tốt cho những người không thể chịu được cảm giác tồi tệ khi chứng kiến ​​các khoản đầu tư của họ chìm trong nước trong vài năm.

Tuy nhiên, thị trường cần sa toàn cầu sẽ tăng trưởng nhanh chóng và mạnh mẽ, và Tilray đã là một trong những công ty đầu ngành. Vì vậy, họ có thể là một trong những người chơi được trang bị tốt nhất để tồn tại và phát triển một ngày nào đó. Nếu bạn có một khung thời gian đầu tư dài hạn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro trên mức trung bình, mua một số cổ phiếu Tilray để hy vọng hưởng lợi từ sự bùng nổ sắp diễn ra trên toàn thế giới sẽ không phải là một ý tưởng điên rồ.

Huân Hà – Theo fool.com – Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI