spot_img

Cổ phiếu Cisco hiện tại có hấp dẫn hơn trước đây không?

Cisco tuyên bố họ có ý định mua lại công ty an ninh mạng Splunk với giá 28 tỷ USD.

Cổ phiếu Cisco hiện tại có hấp dẫn hơn trước đây không?
Cổ phiếu Cisco hiện tại có hấp dẫn hơn trước đây không?

Vài năm gần đây đã tương đối yên tĩnh trên thị trường mua bán sáp nhập nổi tiếng của lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư đã chứng kiến những công ty như Microsoft, Alphabet và Amazon đầu tư hàng tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo như OpenAI và Anthropic.

Mặc dù các giao dịch này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý, chúng chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong nhu cầu chung của các ông lớn công nghệ. Cisco Systems (CSCO) gần đây đã công bố ý định mua lại công ty an ninh mạng Splunk (CSCO) với giá 28 tỷ USD.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể về thỏa thuận được đề xuất của Cisco và xem liệu bây giờ có phải là cơ hội tốt để mua một số cổ phiếu trước khi thỏa thuận được hoàn tất hay không.

Splunk có thể giúp Cisco như thế nào?

Hiện tại, gần 70% tổng doanh thu của Cisco tập trung vào một danh mục: mạng an toàn, linh hoạt. Trong khi đó, bảo mật đầu cuối chiếm chưa đến 10% doanh thu và chỉ tăng trưởng 4% trong năm tài chính của công ty (kết thúc vào ngày 29 tháng 7). Với nhu cầu ngày càng tăng về các ứng dụng an ninh mạng, Splunk dường như là một mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Cisco đang tìm cách tăng cường các dịch vụ của riêng mình.

Cơ sở lý luận chiến lược này là rất hợp lý ở mức độ cao, và ban lãnh đạo của Cisco đã cung cấp cho nhà đầu tư một số chi tiết quan trọng xung quanh giao dịch. Sau khi công bố ý định mua lại Splunk, Cisco đã xuất bản một bài thuyết trình trên trang web quan hệ nhà đầu tư chứa đầy những thông tin hữu ích.

Họ tin rằng Splunk có thể tăng thêm 4 tỷ USD doanh thu định kỳ hàng năm cho hoạt động kinh doanh hiện tại của mình. Điều này sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư vì, về mặt lý thuyết, việc tăng doanh thu đăng ký định kỳ sẽ dẫn đến việc mở rộng biên lợi nhuận.
Ban quản lý cũng ám chỉ thực tế thỏa thuận này sẽ mang lại sự phối hợp có ý nghĩa giữa các nhóm tiếp thị và sản phẩm. Điều này có nghĩa là Cisco sẽ cắt giảm nhân sự và loại bỏ các chi phí chồng chéo của nhà cung cấp trong nỗ lực cắt giảm hồ sơ chi phí kết hợp.

Sự kết hợp giữa tăng tốc doanh thu, mở rộng tỷ suất lợi nhuận và tiết kiệm chi phí được dự báo sẽ tạo ra dòng tiền tăng dần trong năm đầu tiên sau khi kết thúc thỏa thuận. Tất cả điều này có vẻ tốt, nhưng có một số rủi ro mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi mua cổ phiếu Cisco.

Nhìn sâu hơn vào chi tiết

Cisco không có sức hấp dẫn như các cổ phiếu phần mềm tăng trưởng cao khác. Thay vào đó, công ty giống một tên tuổi blue-chip có thể thu hút các nhà đầu tư nhờ hồ sơ tài chính lành mạnh và cổ tức tổng thể. Vì lý do này, triển vọng của một thương vụ mua lại lớn có thể khiến một số nhà đầu tư lo sợ. Tuy nhiên, ban quản lý đã nói rõ rằng thương vụ Splunk sẽ không ảnh hưởng đến các chương trình mang lại giá trị cho cổ đông hiện tại như mua lại và tăng cổ tức.

Giao dịch được đề xuất cũng cần phải vượt qua các rào cản pháp lý từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC). Đây có thể là mối đe dọa lớn nhất với sự tăng trưởng của công ty. FTC đã tăng cường giám sát các hoạt động mua bán và sáp nhập để giải quyết những lo ngại về chống độc quyền ngày càng gia tăng.

Kết luận

Đề xuất mua lại của Cisco là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh cạnh tranh. Ban quản lý hiểu rằng họ cần xác định thêm các chất xúc tác tăng trưởng trong nỗ lực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu Cisco quyết định đầu tư nội bộ bằng cách tự xây dựng đội ngũ và chiến dịch tiếp thị mới, công ty có thể sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn. Đặc biệt, an ninh mạng đang ngày càng bị thống trị bởi những người mới tham gia như CrowdStrike, SentinelOne và Okta, cùng một số tên tuổi khác. Hơn nữa, Splunk hoạt động trong một thị trường đông đúc bao gồm các doanh nghiệp công nghệ lớn lâu đời cũng như những người chơi trẻ hơn như Datadog.

Bằng việc mua lại Splunk, Cisco không nhất thiết phải bổ sung thêm tàu tên lửa vào nền tảng của mình. Tuy nhiên, nó ngay lập tức cung cấp cho Cisco một thị trường tổng thể có thể định vị địa chỉ rộng hơn và mang lại một số khoản tiết kiệm chi phí rõ ràng khiến cho động lực tài chính của thương vụ trở nên hấp dẫn. Ngoài ra, Splunk đã sở hữu khả năng tích hợp với một công cụ có tên AppDynamics mà Cisco đã mua lại vào năm 2017.

Vì vậy, mặc dù thỏa thuận này có vẻ giống như một “con khủng long” công nghệ già cỗi đang tìm cách thổi sức sống mới vào hoạt động kinh doanh của mình, việc bổ sung Splunk vào hệ sinh thái của Cisco rõ ràng là một tín hiệu tích cực.

Cổ phiếu Cisco hiện tại có hấp dẫn hơn trước đây không?
Biểu đồ tỷ lệ PE của CSCO

Biểu đồ trên minh họa tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của Cisco trong ba năm qua. Nhà đầu tư có thể thấy rằng cổ phiếu đang giao dịch ở mức chiết khấu lớn so với vài năm trước.

Hơn nữa, những tác động tích cực từ thương vụ Splunk khó có thể được tính vào định giá cổ phiếu. Có vẻ như Phố Wall đang bỏ qua sự chồng chéo giữa AppDynamics và Splunk, đồng thời không đánh giá cao khả năng bán chéo nhiều sản phẩm hơn của Cisco cho khách hàng mới và khách hàng hiện tại.

Với tính chất tích lũy của thỏa thuận, Cisco có thể là một cổ phiếu hấp dẫn để sở hữu lâu dài nếu thỏa thuận được thông qua.

Huân Hà – theo fool

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI