spot_img

Liệu cổ phiếu Coca-Cola có đánh bại được thị trường trong năm nay?

Doanh thu đang đi đúng hướng.

Liệu cổ phiếu Coca-Cola có đánh bại được thị trường trong năm nay?
Liệu cổ phiếu Coca-Cola có đánh bại được thị trường trong năm nay?

Coca-Cola (KO) là một trong những thương hiệu được nhận diện tốt nhất trên Trái đất với giá trị thương hiệu nằm trong top 10 toàn cầu. Đó là công ty được Warren Buffett yêu thích và là công ty đồ uống bán chạy nhất thế giới.

Vì vậy, việc cổ phiếu Coca-Cola có hiệu suất yếu kém so với thị trường rộng lớn hơn trong nhiều thập kỷ là một sự thật đáng ngạc nhiên. Trong 10 năm qua, cổ phiếu đã mang lại tổng lợi nhuận 122%, trong khi S&P 500 mang lại đến 232% (bao gồm cổ tức).

Coca-Cola đã và đang thể hiện sức mạnh thương hiệu và sức mạnh định giá của mình trong môi trường lạm phát, tăng giá cho phù hợp với chi phí ngày càng tăng, đồng thời tạo ra doanh thu và thu nhập cao hơn. Liệu cuối cùng cổ phiếu có quay trở lại đánh bại thị trường trong năm nay không?

Phục hồi doanh thu đang mệt mỏi

Bạn sẽ phải đi sâu vào hoạt động trong lịch sử của Coca-Cola để hiểu rõ hơn lý do tại sao cổ phiếu lại có hiệu suất yếu kém trên thị trường. Các biểu đồ dưới đây kể một phần của câu chuyện đó.

Liệu cổ phiếu Coca-Cola có đánh bại được thị trường trong năm nay?
Doanh thu của Coca-Cola. Dữ liệu theo Ycharts

Cổ phiếu Coca-Cola không có hiệu suất tốt vì công ty cũng vậy. Công ty đã có một Giám đốc điều hành mới vào năm 2017.

Và phải mất một vài năm cùng với một đại dịch toàn cầu, công ty mới có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp và trở lại đúng hướng. Trên thực tế, như bạn có thể thấy, công ty chỉ bắt đầu thay đổi ngay trước COVID-19.

Doanh thu đã giảm mạnh một lần nữa, nhưng Coca-Cola đã thực hiện một số thay đổi lớn về cơ cấu khi đại dịch ập đến. Công ty đã tái cơ cấu các nhóm điều hành và cắt giảm danh mục thương hiệu của mình từ 400 xuống còn 200 thương hiệu.

Đó là những hành động táo bạo và đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc. Doanh thu và thu nhập ròng đều tăng và công ty đang có nguồn tiền mặt dồi dào.

Liệu cổ phiếu Coca-Cola có đánh bại được thị trường trong năm nay?
Dòng tiền tự do của Coca-Cola. Dữ liệu theo Ycharts

Tiền mặt rất quan trọng đối với bất kỳ công ty nào. Nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của Coca-Cola vì công ty cần tài trợ cho khoản cổ tức cố định và các đợt tăng cổ tức hàng năm.

Với doanh thu tăng trở lại, liệu cổ phiếu Coca-Cola có thể đánh bại thị trường trong năm nay?

Dù bạn có tin hay không, doanh thu hàng năm của Coca-Cola vẫn thấp hơn mức 10 năm trước. Nhưng cuối cùng, khi giá cổ phiếu Coca-Cola tăng cao hơn, cổ phiếu cuối cùng cũng có thể tăng giá.

Cổ phiếu đã đánh bại thị trường vào năm 2022, tăng 7% khi nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu an toàn và thị trường giảm 19%. Nhưng mặc dù công ty đã xuất sắc vượt qua các điều kiện áp lực vào năm ngoái, cổ phiếu vẫn mất 7% trong khi thị trường phục hồi.

Ở một khía cạnh nào đó, cổ phiếu đã quay trở lại nơi bắt đầu cách đây 10 năm và giờ đây có thể bắt đầu tăng tốc trở lại. Nhưng liệu cổ phiếu có khả năng đánh bại thị trường?

Coca-Cola là một cổ phiếu giá trị lâu đời. Và những loại cổ phiếu lớn, an toàn, tăng trưởng chậm này thường không đánh bại được thị trường. Doanh thu của Coca-Cola đã tăng 7% so với cùng kỳ năm 2023, và thu nhập trên một cổ phiếu tăng 13%. Ban quản lý dự kiến doanh thu sẽ tăng với tốc độ tương tự vào năm 2024 khi lạm phát giảm bớt vào một thời điểm nào đó.

Nhưng những cổ phiếu như Coke còn mang lại những lợi ích khác. Coca-Cola là một Vua Cổ tức cổ điển và đã tăng cổ tức hàng năm trong 62 năm liên tục. Cổ tức của Coke hiện mang lại tỷ suất 3,2% ở mức giá hiện tại, cao hơn gấp đôi mức trung bình của S&P 500.

Ngay cả khi cổ phiếu Coca-Cola không đánh bại thị trường trong năm nay thì nó vẫn có thể là một sự bổ sung có giá trị cho danh mục đầu tư của bạn. Một lý do là nguồn thu nhập thụ động đáng tin cậy và ngày càng tăng.

Thêm vào đó, cổ phiếu Coca-Cola là một mỏ neo giá trị cho một danh mục đầu tư đa dạng và phòng ngừa rủi ro trong những thời điểm không chắc chắn, chẳng hạn như khi nó đánh bại thị trường vào năm 2022. Ngay cả khi cổ phiếu không đánh bại thị trường trong thập kỷ tới, nó vẫn có khả năng mang lại lợi nhuận và giá trị cho nhà đầu tư theo những cách khác.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI