spot_img

Cổ phiếu Coca-Cola có đáng mua sau một BCTC mạnh mẽ?

Ông lớn nước giải khát có triển vọng tuyệt vời trong tương lai ngắn hạn khi các nền kinh tế mở cửa trở lại trên toàn thế giới.

Cổ phiếu Coca-Cola có đáng mua sau một BCTC mạnh mẽ?
Cổ phiếu Coca-Cola có đáng mua sau một BCTC mạnh mẽ?

Coca-Cola (KO) là một công ty mang tính biểu tượng. Do đó, việc nhiều nhà đầu tư cân nhắc bỏ tiền vào ông lớn đồ uống toàn cầu là điều dễ hiểu. Vấn đề là mặc dù người tiêu dùng sử dụng rộng rãi các sản phẩm của Coca-Cola, nó không phải lúc nào cũng cho thấy cổ phiếu là một lựa chọn đầu tư đáng mua.

Hãy cùng xem xét triển vọng và kết quả gần đây của Coca-Cola rồi so sánh những kết quả đó với định giá để xác định xem liệu cổ phiếu Coca-Cola có phải đang mở ra một cơ hội mua ở thời điểm hiện tại hay không.

Xem thêm

Coca-Cola đang phát triển mạnh mẽ khi nền kinh tế mở cửa trở lại

Trong quý gần đây nhất (kết thúc vào ngày 1 tháng 7), doanh thu của Coca-Cola đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đã dành nhiều thập kỷ để phát triển các mối quan hệ độc quyền với các địa điểm tiêu thụ tại chỗ như nhà hàng, rạp phim và khu vui chơi. Những nỗ lực đó đã được đền đáp khi nền kinh tế đạt được động lực mở cửa trở lại ở hầu hết các khu vực trên thế giới.

Thêm vào đó, Coca-Cola đang đối phó với lạm phát một cách hiệu quả thông qua việc tăng giá sản phẩm của mình. Trên thực tế, đó là lý do chính đằng sau tăng trưởng doanh thu của Coca-Cola trong quý kết thúc vào tháng 7. Và điều ấn tượng là sức tiêu thụ sản phẩm của công ty vẫn tăng mặc dù giá cao hơn. Ngay cả khi lạm phát ảnh hưởng đến ngân sách của các hộ gia đình, các sản phẩm của Coca-Cola vẫn có vẻ là một thứ mà họ không muốn thay thế.

Coca-Cola đang phát triển mạnh mẽ khi nền kinh tế mở cửa trở lại
Doanh thu (hàng tháng) và thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng (12 tháng gần nhất) của Coca-Cola. Dữ liệu theo Ycharts

Trong thập kỷ qua, doanh thu của Coca-Cola đã ghi nhận mức sụt giảm kép hàng năm 1,8%. Tin tốt là công ty đang dần thích nghi với thay đổi trong thị hiếu của người tiêu dùng, và xu hướng đó bao gồm việc tiêu thụ ít hơn một chút những đồ uống có đường. Nhưng mặc dù doanh thu sụt giảm, Coca-Cola đã mở rộng thu nhập trên một cổ phiếu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 2% trong cùng khoảng thời gian.

Mặc dù công ty có thể được hưởng lợi từ tăng trưởng doanh thu vững chắc trong thời gian tới do sự phục hồi của chi tiêu tiêu dùng trên các kênh tiêu thụ bên ngoài, xu hướng dài hạn cũng chỉ có thể quay trở lại mức 1-3% trong trường hợp tốt nhất.

Nhà đầu tư có thể muốn đợi trước khi mua

Nhà đầu tư có thể muốn đợi trước khi mua
Hệ số giá trên dòng tiền tự do và giá trên thu nhập của Coca-Coca. Dữ liệu theo Ycharts.

Trong khi đó, cổ phiếu Coca-Cola vẫn không hề rẻ tính theo hệ số giá trên thu nhập 26,5 lần và hệ số giá trên dòng tiền tự do 27 lần. Cổ phiếu đang giao dịch gần mức định giá trung bình trong ba năm gần nhất. Với mức định giá không rẻ và Coca-Cola vẫn không phù hợp lắm với thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng, nhà đầu tư nên thận trọng đợi một mức định giá thấp hơn trước khi mua cổ phiếu Coca-Cola.

Nhà đầu tư nên tìm kiếm một biên độ an toàn đáng kể hơn – có thể được cung cấp bởi một mức giá thấp hơn – để giảm thiểu rủi ro đến từ hoạt động kinh doanh của Coca-Cola. Công ty dĩ nhiên sẽ tiếp tục quảng bá và nhấn mạnh vào các loại đồ uống không đường như Diet Coke, Coke Zero và những loại khác. Tuy nhiên, một phần đáng kể trong doanh thu của ông lớn đồ uống vẫn đến từ các sản phẩm chứa nhiều đường. Vì những lý do đó, cổ phiếu Coca-Cola có vẻ không phải là lựa chọn thông minh nhất ở thời điểm hiện tại.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img