spot_img

Cổ phiếu Coinbase “bốc hơi” 21% sau khi bị điều tra

Cổ phiếu của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã đóng cửa giảm hơn 21% vào ngày 26/7 do các báo cáo cho biết họ đang đối mặt với cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về việc liệu nền tảng này có cung cấp chứng khoán chưa đăng ký hay không.

sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã đóng cửa giảm hơn 21%
Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã đóng cửa giảm hơn 21%

Tham khảo thêm

Giá cổ phiếu của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ đang thiệt hại khoảng 75% kể từ đầu năm nay.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang đánh tiếng điều tra Coinbase, sàn crypto lớn nhất xứ cờ hoa, về vấn đề các token được sàn niêm yết có là chứng khoán hay không.

“Tôi sẵn lòng lặp lại rằng: chúng tôi tin tưởng quy trình nghiêm ngặt của mình, mà SEC đã đánh giá qua, sẽ không để cho sản phẩm chứng khoán nào tồn tại trên nền tảng” giám đốc pháp lý Paul Grewal của Coinbase đăng đàn trên Twitter. “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với SEC về vấn đề này.”

SEC đã từng tiến hành các cuộc điều tra kiểu này trước đó và chúng có bản chất tách biệt với vụ án giao dịch nội gián tại Coinbase. Theo nguồn tin của Bloomberg, cuộc điều tra thậm chí đã được bắt đầu từ trước khi giới chức Mỹ bắt giữ 3 cá nhân với tội danh giao dịch nội gián thông tin niêm yết coin lên Coinbase, trong đó có một người là giám đốc sản phẩm của sàn.

Tiếp đó, SEC tuyên bố 9 đồng tiền mã hóa được Coinbase niêm yết và có được dùng trong vụ giao dịch nội gián trên, gồm AMP, RLY, DDX, XYO, RGT, LCX, POWR, DFX, KROM, là “chứng khoán” nhưng lại không đưa ra lý do cụ thể đi đến kết luận này. Đáp lại, Coinbase tuyên bố sàn không niêm yết chứng khoán và đã có hành động pháp lý yêu cầu SEC làm rõ cách phân loại tài sản kỹ thuật số thay vì trốn tránh trách nhiệm này và chỉ xử lý những vụ việc lớn với mục đích “thị uy”.

Các lập luận trái chiều về cách phân loại mã tiền điện tử đang gây ra nhiều tranh cãi. Nói chung, nếu tiền điện tử được xem là hàng hóa (giống như các loại tiền tệ khác), chúng sẽ được quản lý giám sát bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai. Nhưng nhiều dự án tiền điện tử lại được cung cấp nguồn lực tài chính thông qua các hoạt động bán tiền điện tử, trong khi những tài sản này chỉ mang giá trị đầu cơ.

Chủ tịch SEC Gary Gensler nhận định rằng nhiều loại tiền điện tử cơ bản trong số này có các đặc tính giống như chứng khoán và chúng cần được quản lý dưới hình thức chứng khoán để bảo vệ các nhà đầu tư.

Cổ phiếu Coinbase “bốc hơi” 21% sau khi bị điều tra
SEC đã từng tiến hành các cuộc điều tra nội gián tại Coinbase

Trong đơn kiện gần đây của SEC về vấn đề giao dịch nội gián, cơ quan này có đoạn viết, “Mã tiền kỹ thuật số hoặc tài sản tiền điện tử là một dạng chứng khoán tiền điện tử nếu chúng đáp ứng các định nghĩa về chứng khoán, mà theo đó Đạo luật Chứng khoán xác định là có bao gồm “hợp đồng đầu tư”, tức là trong trường hợp chúng cấu thành một khoản đầu tư bằng tiền vào một doanh nghiệp thông thường với kỳ vọng thu về lợi nhuận từ nỗ lực của những người khác”.

Các công ty tiền điện tử khác, như công ty thanh toán blockchain xuyên biên giới Ripple có trụ sở tại San Francisco, cũng đang chống lại các đơn kiện từ SEC. So với Binance và FTX, Coinbase chọn lọc kỹ hơn khi niêm yết mã tiền điện tử. Coinbase hiện niêm yết hơn 200 mã tiền điện tử, theo dữ liệu của CoinGecko.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img