spot_img

Cổ phiếu dầu này đang phân phối cho nhà đầu tư của họ thêm 20 tỷ USD nữa

Công ty đang hoàn lại cho nhà đầu tư một phần lớn dòng tiền tạo ra từ giá dầu cao ngất ngưởng.

Cổ phiếu dầu này đang phân phối cho nhà đầu tư của họ thêm 20 tỷ USD nữa

Cổ phiếu dầu này đang phân phối cho nhà đầu tư của họ thêm 20 tỷ USD nữa
Cổ phiếu dầu này đang phân phối cho nhà đầu tư của họ thêm 20 tỷ USD nữa

ConocoPhillips (COP) đang bơi trong tiền những ngày này. Công ty sản xuất dầu khí đã tạo ra 7,2 tỷ USD tiền mặt từ hoạt động trong Q3, nâng tổng số tiền mặt tạo ra trong năm 2022 lên hơn 22 tỷ USD. Nguồn lợi nhuận khổng lồ này đang cho phép công ty tạo ra rất nhiều giá trị cho các cổ đông của mình.

Gần đây, công ty đã cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch sử dụng số tiền mặt đó. Một trong những điểm nổi bật của kế hoạch là quyết định cộng thêm con số khổng lồ đến 20 tỷ USD vào chương trình mua lại cổ phiếu của công ty. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về dòng tiền của công ty và cách họ sử dụng nguồn lợi nhuận khổng lồ tạo ra từ dầu đó.

Xem thêm: Cổ phiếu Amazon sụt giảm, nhà đầu tư nên tận dụng ngay thời cơ mua bắt đáy

Tận dụng giá năng lượng tăng cao

ConocoPhillips đã sản xuất 1,754 triệu thùng tương đương dầu mỗi ngày (BOE/D) trong Q3. Kết quả đó đã tăng 210.000 BOE/D so với cùng kỳ năm ngoái nhờ các thương vụ mua bán sáp nhập đã tiến hành và tăng trưởng sản xuất hữu cơ, chủ yếu ở 48 tiểu bang vùng hạ (những tiểu bang liền kề của Mỹ, không tính Alaska và Hawaii). Sản lượng tại 48 tiểu bang vùng hạ của công ty đã đạt ngưỡng hơn 1 triệu BOE/D.

Sản lượng tăng vọt đó đã cho phép ConocoPhillips kiếm tiền từ giá dầu cao hơn. Công ty đã bán sản lượng của mình với giá trung bình 83,07 USD/BOE trong quý. Con số này cao hơn 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự kết hợp giữa sản lượng và giá cao hơn đã giúp ConocoPhillips tạo ra 7,2 tỷ USD tiền mặt từ hoạt động trong quý, nâng tổng số tiền tạo ra từ đầu năm đến nay lên 22,1 tỷ USD. Công ty cũng đã chốt việc bán khoảng 400 triệu USD tài sản không cốt lõi, nâng tổng số lên 3,4 tỷ USD. Cộng thêm những thay đổi trong vốn lưu động, ConocoPhillips đã tạo ra con số tiền mặt khổng lồ 25,7 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay.

Phân bổ khoản lợi nhuận khổng lồ

ConocoPhillips có năm ưu tiên rõ ràng cho dòng tiền của mình:

  1. Duy trì sản xuất và trả khoản cổ tức cơ bản.
  2. Tăng trưởng cổ tức hàng năm.
  3. Duy trì bảng cân đối kế toán được xếp hạng A.
  4. Trả lại ít nhất 30% tiền mặt từ hoạt động cho cổ đông.
  5. Đầu tư có kỷ luật để tăng lợi nhuận.

Công ty năng lượng này đã thực hiện 7,6 tỷ USD đầu tư vốn, bao gồm cả các thương vụ mua bán sáp nhập. Các khoản đầu tư đó đang cho phép công ty duy trì hoạt động sản xuất (ưu tiên số 1) và nâng cao lợi nhuận (ưu tiên số 5). Họ cũng đã trả lại 9,9 tỷ USD cho cổ đông thông qua các khoản cổ tức cơ bản, cổ tức thả nổi và mua lại cổ phiếu. Chiếm 45% tiền mặt từ hoạt động, những khoản phân phối lợi nhuận này là ưu tiên số 1 và số 4 của công ty. Cuối cùng, Conoco đã hoàn trả khoản nợ 3 tỷ USD, đáp ứng ưu tiên số 1 của mình.

Xem thêm: Dầu quay đầu giảm giá do đồng USD tăng

Công ty cũng đã tiết lộ kế hoạch tương lai cho dòng tiền phù hợp với các ưu tiên tài chính trong báo cáo thu nhập Q3. Những kế hoạch đó bao gồm:

  • Tăng cổ tức thêm 11% để đạt được ưu tiên số 2.
  • Mở rộng ủy quyền mua lại cổ phiếu thêm 20 tỷ USD để tiếp tục trả lại ít nhất 30% tiền mặt từ hoạt động cho nhà đầu tư.
  • Mở rộng danh mục tài sản khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu để nâng cao lợi nhuận. Conoco đang tham gia vào dự án LNG North Field South của QatarEnergy và đồng ý cung cấp các dịch vụ đầu cuối cho một nhà ga nhập khẩu LNG tiềm năng tại Đức.

Trong tất cả các động thái mà ConocoPhillips đang thực hiện, một trong những động thái nổi bật là việc công ty cộng thêm 20 tỷ USD vào ủy quyền mua lại cổ phiếu. Với động thái này, tổng số tiền ủy quyền hiện đã tăng lên đến 45 tỷ USD. Kể từ khi triển khai chương trình vào năm 2016, ConocoPhillips đã mua lại 20,7 tỷ USD cổ phiếu.

Mức tăng 20 tỷ USD gần bằng 12% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty tại mức vốn hóa thị trường gần 170 tỷ USD hiện tại. Cộng thêm những gì còn lại trong ủy quyền hiện tại của công ty, ConocoPhillips sẽ có thể thu hồi một số lượng đáng kể cổ phiếu đang lưu hành của mình. Điều đó sẽ giúp giữ cho giá cổ phiếu không trượt quá sâu nếu giá dầu sụt giảm, đồng thời tạo ra một cú hích bổ sung nếu giá dầu thô vẫn ở mức cao.

Xem thêm: USD/JPY có thể tăng cao hơn sau động thái của FED

Tạo ra và trả lại nhiều tiền mặt cho cổ đông

Các khoản đầu tư gần đây của ConocoPhillips để thúc đẩy sản xuất dầu và khí đốt đang mang lại kết quả, cho phép công ty tận dụng giá năng lượng cao hơn trong năm nay. Chiến lược này đang mang lại cho công ty rất nhiều lợi nhuận, cho phép họ phân bổ các khoản tiền khổng lồ đến cổ đông của mình. Công ty đang hoàn lại một phần lớn số tiền đó cho nhà đầu tư thông qua chương trình mua lại cổ phiếu khủng và các khoản chi trả cổ tức ngày càng tăng. Với thêm nhiều tiền mặt sẽ được chuyển đến tay cổ đông trong tương lai, cổ phiếu dầu này là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời cho những ai muốn kiếm tiền từ giá năng lượng cao hơn.

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI