spot_img

Cổ phiếu GE HealthCare có thể giúp bạn trở thành 1 triệu phú khi về hưu?

Các chỉ số hoạt động cơ bản của chuyên gia chăm sóc sức khỏe có vẻ hợp lý, nhưng chính tiềm năng tăng trưởng mới là dấu hỏi lớn đối với nhà đầu tư.

Cổ phiếu GE HealthCare có thể giúp bạn trở thành triệu phú khi về hưu?
Cổ phiếu GE HealthCare có thể giúp bạn trở thành triệu phú khi về hưu?

GE HealthCare Technologies (GEHC) là một công ty chăm sóc sức khỏe mới tách ra từ General Electric vào đầu năm nay. Công ty đã có lãi và đang bận rộn theo đuổi nhiều thương vụ mua bán sáp nhập. Nhưng liệu đây có thể là một cổ phiếu tạo ra lợi nhuận đủ mạnh để giúp bạn trở thành triệu phú vào thời điểm bạn nghỉ hưu (giả sử rằng bạn còn hơn 20 năm đầu tư)?

Hãy cùng xem xét kỹ hơn và xem liệu có đáng để mua và nắm giữ cổ phiếu GE HealthCare hay không.

Tại sao GE HealthCare có thể là một lựa chọn đầu tư dài hạn tuyệt vời

Điều hấp dẫn về hoạt động kinh doanh của GE HealthCare là các hoạt động của họ rất đa dạng, mang lại nhiều cách khác nhau để mở rộng trong tương lai. Công ty tạo ra doanh thu từ thiết bị hình ảnh, thiết bị siêu âm, giải pháp chăm sóc bệnh nhân và chẩn đoán dược phẩm.

Kể từ khi ra mắt công chúng vào tháng 1, công ty đã công bố kết quả thu nhập khả quan. Trong năm 2022, tổng doanh thu của GE HealthCare đã đạt 18,3 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm trước. Lợi nhuận của công ty đã chịu ảnh hưởng từ chi phí cao hơn; thu nhập hoạt động 2,5 tỷ USD đã giảm 10% so với năm trước. Nhưng con số thu nhập này vẫn chiếm 14% so với tổng doanh thu. Đây là một biên lợi nhuận vững chắc trên tổng thể.

Năm nay, công ty dự kiến doanh thu hữu cơ sẽ tăng từ 5% đến 7%. Và một yếu tố có thể giúp thúc đẩy những lợi nhuận đó nhiều hơn nữa là các thương vụ mua bán sáp nhập. GE HealthCare đã tham gia vào nhiều thương vụ từ đầu năm đến nay, một trong số đó bao gồm kế hoạch mua lại Imactis, một công ty sản xuất hệ thống định vị chụp cắt lớp vi tính (CT). Tháng trước, công ty cũng tuyên bố sẽ mua Caption Health, công ty với khả năng trí tuệ nhân tạo có thể giúp hỗ trợ siêu âm.

GE HealthCare có vẻ là một doanh nghiệp vững chắc có thể tạo ra tăng trưởng nhất quán ở mức một con số trong dài hạn. Và tăng trưởng đó có thể giúp nhà đầu tư kiếm được một số lợi nhuận hấp dẫn.

Nhà đầu tư có thể mong đợi bao nhiêu lợi nhuận từ cổ phiếu?

Việc dự đoán lợi nhuận trong tương lai có thể khó khăn. Tuy nhiên, có một phạm vi lợi nhuận hợp lý cho một cổ phiếu đầy triển vọng như GE HealthCare. Đầu tiên, mức tăng trưởng một con số mà công ty đang mong đợi nhiều khả năng sẽ đủ để vượt trội so với S&P 500, vốn có lợi nhuận trung bình khoảng 10% mỗi năm trong lịch sử.

Hai công ty thiết bị y tế có thể cung cấp so sánh hữu ích là Abbott Laboratories và Medtronic. Trong 10 năm qua, hai công ty này đã tạo ra lợi nhuận lần lượt là 180% và 70%. Những khoản lợi nhuận đó tương đương với mức lợi nhuận kép hàng năm 10,8% (Abbott) và 5,4% (Medtronic). Abbott là doanh nghiệp đa dạng hơn, và vì vậy, nó có thể là đối tượng so sánh tốt hơn. Nhưng để cẩn thận, hãy trừ đi một vài điểm phần trăm và nói rằng lợi nhuận hàng năm 8% có thể là một dự báo hợp lý cho GE HealthCare trong dài hạn.

Với mức tăng trưởng trung bình 8% mỗi năm, một cổ phiếu sẽ tăng hơn bốn lần giá trị của nó trong khoảng thời gian 20 năm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần đầu tư hơn 215.000 USD vào cổ phiếu GE HealthCare ngày hôm nay để đạt được 1 triệu USD khi nghỉ hưu. Ngay cả khi bạn mở rộng thời hạn lên 25 năm thì khoản đầu tư cần thiết vẫn sẽ khá đáng kể ở mức hơn 146.000 USD. Với số tiền cần thiết tương đối cao cho cả hai kịch bản, một con số khó lòng mong đợi hầu hết nhà đầu tư có thể bỏ ra để biện minh cho cổ phiếu chăm sóc sức khỏe mới, kết luận là khá rõ ràng.

GE HealthCare có thể sẽ không biến bạn thành triệu phú

GE HealthCare có thể là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn, nhưng trừ khi công ty mua bán sáp nhập nhiều như Thermo Fisher Scientific (tổng lợi nhuận của công ty này là hơn 600% trong thập kỷ qua) thì cổ phiếu này khó có khả năng tạo ra mức lợi nhuận cần thiết để một khoản đầu tư khiêm tốn (ví dụ: 25.000 USD trở xuống) vào công ty ngày nay để có 1 triệu USD khi nghỉ hưu.

Trên tổng thể, GE HealthCare cho thấy tiềm năng trở thành một cổ phiếu đáng mua trong dài hạn. Tuy nhiên, nó không phải là cổ phiếu mà bạn có thể mong đợi biến bạn thành triệu phú mà không cần đầu tư một số tiền lớn.

Huân Hà – Theo fool.com – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI