spot_img

Cổ phiếu General Motors có đáng mua không?

Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô hàng đầu này đã tăng vọt trong vài tháng qua.

Cổ phiếu General Motors có đáng mua không?
Cổ phiếu General Motors có đáng mua không?

General Motors (GM) gần đây đã báo cáo kết quả tài chính quý 4 năm 2023 làm hài lòng các cổ đông của mình. Doanh nghiệp này đã thu về 43 tỷ USD doanh thu trong khoảng thời gian 3 tháng và công bố thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh đạt 1,24 USD. Cả hai số liệu đều đè bẹp ước tính của Phố Wall.

Trong 3 tháng qua, cổ phiếu GM đã có mức tăng đáng kinh ngạc 43%. Mức tăng đó vượt xa lợi nhuận trên chỉ số S&P 500.

Liệu đã đến lúc mua cổ phiếu ô tô hàng đầu này và nắm giữ nó lâu dài?

Tận dụng động lực mạnh mẽ của General Motors

Doanh thu của GM trong quý 4 về cơ bản không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thu nhập ròng đã tăng 5,4%. Và trong cả năm, con số doanh thu 172 tỷ USD của công ty đã tăng 9,6% so với kết quả năm 2022. Ban lãnh đạo GM cũng ban hành hướng dẫn lạc quan khiến các nhà phân tích Phố Wall hài lòng. Các nhà điều hành của công ty dự báo thu nhập ròng sẽ tăng 4% vào năm 2024.

Điều đáng nói là GM đã bán được 943.000 xe trong quý 4, hơi giảm so với con số 967.000 xe cùng kỳ năm trước. Những trở ngại vĩ mô đang diễn ra, đặc biệt là xung quanh khả năng chi trả cho ô tô mới do lãi suất cao hơn, có thể có tác động tiêu cực đến số lượng doanh số. Và do điều kiện của ngành, ban lãnh đạo tin sẽ có áp lực về giá trong năm 2024.

Thị trường dường như đang phớt lờ bộ phận xe điện (EV) của GM. Giám đốc điều hành Mary Barra cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 4 năm 2023: “Tốc độ tăng trưởng của xe điện đã chậm lại, điều này tạo ra một số vấn đề không chắc chắn”. Chúng ta đang thấy xu hướng tương tự diễn ra với các công ty cùng ngành, đặc biệt là Tesla.

Tuy nhiên, GM vẫn có kế hoạch mở rộng khả năng sản xuất để có thể sản xuất 1 triệu chiếc xe điện vào năm 2025, với phân khúc này có biên lợi nhuận hoạt động ở mức 4-6% vào thời điểm đó. Xe điện chỉ chiếm chưa đến 3% sản lượng của công ty vào năm ngoái. Vì vậy, sẽ còn rất lâu nữa phân khúc này mới trở thành động lực tài chính có ý nghĩa đối với công ty.

GM đã tạo ra dòng tiền tự do 11,7 tỷ USD từ phân khúc ô tô vào năm ngoái. Ban quản lý đã sử dụng dòng tiền lớn bất ngờ này để mua lại số cổ phiếu trị giá 11,1 tỷ USD, với kế hoạch tiếp tục chính sách phân bổ vốn này trong tương lai.

Quan điểm đầu tư

Cổ phiếu General Motors có đáng mua không?
Quan điểm đầu tư

Kỳ vọng dành cho GM hiện tại thấp đến mức ngay cả kết quả kinh doanh hàng quý mới nhất – vốn không có gì đáng nói – cũng có thể đẩy cổ phiếu lên cao hơn. Cổ phiếu vẫn giao dịch ở mức giá trên thu nhập (P/E) chỉ 5,5 lần. Mức định giá này thấp hơn nhiều so với đối thủ Ford, được bán với P/E ở mức 11,2 lần.

Mức định giá đó rẻ đến mức nực cười. Vậy nên việc ban lãnh đạo tích cực mua lại cổ phiếu là điều dễ hiểu. Nhưng trước khi bổ sung cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình, vẫn có lý do để nhà đầu tư phải thận trọng một chút.

Đầu tiên, cạnh tranh trong ngành ô tô rất khốc liệt với cạnh tranh từ các đối thủ trong nước và quốc tế. Thêm vào đó, có những công ty xe điện khởi nghiệp mới đang cố gắng giành thị phần. Điều này mang lại cho người tiêu dùng một số lượng lớn lựa chọn để tiêu tiền của họ.

Điều này đồng nghĩa với việc môi trường hoạt động của GM sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Chỉ để duy trì thị phần, chi tiêu vốn đã phải liên tục sẽ tăng lên. Và bản chất trưởng thành của ngành sẽ chuyển thành triển vọng tăng trưởng tối thiểu và tỷ suất lợi nhuận thấp.

Nếu những đặc điểm bất lợi này không đủ để khiến bạn nản lòng thì hãy xem xét tính chất chu kỳ trong hoạt động kinh doanh của GM. Các yếu tố bên ngoài như chuỗi cung ứng, lãi suất và giá xăng có thể tác động sâu sắc đến thành công của công ty. Và tất cả đều nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Trong 10 năm qua, cổ phiếu GM đã mang lại lợi nhuận 41,9% (bao gồm cả cổ tức). Trong cùng khung thời gian đó, S&P 500 đã đạt tổng lợi nhuận 231,2%. Trừ khi nhà đầu tư có lý do thuyết phục để tin rằng xu hướng này sẽ khác trong thập kỷ tới, tốt nhất bạn nên tiết chế kỳ vọng với cổ phiếu này.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI