spot_img

Cổ phiếu GOOG: Vẫn có thể tăng giá

Cổ phiếu GOOG không cần thiết phải đạt đỉnh

• Trong khi các nhân tố nhóm FAANG khác đang có đợt phục hồi ấn tượng, thì Alphabet (GOOG, GOOGL) đã có sự phục hồi vững chắc từ đầu năm.

• Hiện mọi thứ đã ổn định, bạn có thể lo ngại rằng cổ phiếu công ty mẹ của Google có thể không đạt mức cao nhất

• Tuy nhiên, có 2 yếu tố sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu GOOG lên mức cao hơn nữa kể từ giờ

Cổ phiếu GOOG: Vẫn có thể tăng giá
Cổ phiếu GOOG: Vẫn có thể tăng giá

Cổ phiếu của Alphabet (NASDAQ:GOOG,NASDAQ:GOOGL) đã hồi phục vững chắc kết từ đầu năm tới nay. Trong cùng một khoảng thời gian, các cổ phiếu công nghệ khác thể hiện thậm chí còn tốt hơn. Tuy vậy, mức tăng 43% giá trị cổ phiếu GOOG là không thể coi thường.

Tuy nhiên, cơ hội đầu tư không liên quan tới hiệu suất hoạt động của cổ phiếu trong mối quan hệ với các cổ phiếu nhóm FAANG khác, mà là liệu đây có phải thời gian thích hợp để bán/né tránh cổ phiếu công ty mẹ của Google và YouTube không.

Thay vào đó, thực tế cổ phiếu đã đạt đỉnh có thể là động lực để tăng giá trong tâm thế sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ.

Nhưng dù cổ phiếu của công ty công nghệ vốn hóa siêu lớn này đang gặp phải một số kháng cự, thì cũng không cần vội vã kết luận rằng đây là thời điểm chốt lời, hay phải tránh xa cổ phiếu này hoàn toàn.

Thay vì tập trung vào việc giá đi ngang (hoặc tệ hơn, đi xuống) từ khoảng giá hiện tại, thì việc giá đi lên là hoàn toàn khả thi. Sau đây là lý do.

Đọc thêm: USD suy yếu đẩy cặp GBP/USD đi lên

Điều gì khiến giá cổ phiếu đi lên?

Cổ phiếu GOOG: Vẫn có thể tăng giá
Điều gì khiến giá cổ phiếu đi lên?

Lý do lớn nhất khiến cổ phiếu của Alphabet không bùng nổ mạnh mẽ như của các tên tuổi công nghệ lớn khác là do quan điểm rằng công ty không tiếp cận với xu hướng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (hay AI tạo sinh) như một số đối thủ cạnh tranh khác.

Ngược lại, điều này có thể giải thích tại sao cổ phiếu GOOG đang chững lại, trong khi những cổ phiếu công nghệ lớn, (được cho là) tiếp xúc rất nhiều với xu hướng AI, cũng đang dần thu lại. Mặc dù vậy, cổ phiếu sẽ ít chịu rủi ro mất giá khi “cơn sốt AI” lắng xuống.

Trên thực tế, cổ phiếu này có khả năng trưởng cao hơn, ngay khi công ty xoa dịu những lo ngại hiện hữu rằng sự tiến bộ về AI của các đối thủ đang đe dọa “chú gà đẻ trứng vàng” Google Search của Alphabet. Trong hơn một tháng qua, một vài sự phát triến đã giúp làm xoa dịu những lo lắng này.

Ví dụ như, bản cập nhật nhà đầu tư/báo cáo thu nhập hàng quý trong tháng trước, Alphabet đã nhắc lại rằng công ty đã tăng tốc các nỗ lực nghiên cứu AI của mình, với việc tổ chức lại đơn vị nghiên cứu và phát triển AI trong công ty.

Như nội dung đưa trên tờ báo công nghệ The Information, nhóm mới thành lập này đang làm việc để cho ra mắt một mô hình nền tảng AI mới, có tên Gemini, vào mùa thu này. Sự ra mắt này có thể cho phép công ty thành công rũ bỏ tai tiếng “kẻ thất bại trong cuộc đua AI”.

Một yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu khác

Cổ phiếu GOOG: Vẫn có thể tăng giá
Một yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu khác

Không chắc chắn rằng Gemini có thể là dấu chấm hết cho sự thay đổi quan điểm của thị trường về những lợi thế của Alphabet trong lĩnh vực AI. Trong phạm vi hiểu biết, thị trường có thể phản ứng với việc ra mắt Gemini theo chiều hướng tiêu cực, giống như cách mà nó đã phản ứng với việc ra mắt phần mềm chatbot AI Bard hồi tháng Hai.

Dù vậy, thì ta cũng không giả định rằng Gemini sẽ trở thành một Bard thứ hai, nguyên nhân gây ra sự mất giá cho cổ phiếu GOOG.

Dường như Alphabet cũng đã có bài học từ sai lầm AI lần gần đây. Trở nên ít gấp rút hơn, công ty có thể sẽ có buổi ra mắt thành công. Điều này có thể củng cố niềm tin vào chiến lược AI tổng quan của Alphabet.

Đó cũng chưa phải tất cả. Ngoài nhân tố xúc tác AI, tiềm năng của cổ phiếu GOOG cũng được thúc đẩy bởi một nhân tố khả dĩ khác, là nỗ lực cắt giảm chi phí của công ty.

Theo Barron’s, sau khi cắt giảm 12,000 việc làm trong đầu năm nay, Giám đốc tài chính CFO Ruth Porat đã chuyển sự quan tâm tới bộ phận “Other Bets” của Alphabet. Chiến lược của các công ty công nghệ khổng lồ khác là cắt giảm các khoản đầu tư rủi ro cho những công nghệ vượt giới hạn (moonshot). Nếu như Alphabet có thể làm tương tự, thì công ty có thể tạo ra mức lợi nhuận cao hơn kỳ vọng trong những quý tiếp theo.

Lời cuối: Hãy mua ở bất kỳ điểm giá thấp nào trong ngắn hạn

Kể từ tháng Một, cổ phiếu của công ty đã phục hồi một phần đáng kể, ngay cả khi Phố Wall vẫn còn giữ quan điểm “chứng minh cho tôi thấy đi” đối với những nỗ lực AI của Alphabet.

Có nhiều yếu tố thúc đẩy quan điểm này. Bên cạnh tâm lý ngành được cải thiện, nhu cầu cho quảng cáo kỹ thuật số của các công ty lớn cũng gia tăng. Cả hai đều là nhân tố chính khiến cho cổ phiếu quay về ngưỡng giá 125 USD/cổ phiếu.

Sau đó, lộ trình phát triển tiếp theo của GOOG sẽ là tái trở lại mức 150 USD/cổ phiếu (gần với mức cao nhất mọi thời điểm).

Cổ phiếu có khả năng thực hiện bước tiến như vậy. Bên cạnh các nhân tố thúc đẩy được nêu ở trên, những sự phát triển khác, như là tăng trưởng lợi nhuận liên tục của phân khúc Google Cloude của Alphabet, có thể hỗ trợ thúc đẩy sự phục hồi lớn tiếp theo của cổ phiếu công ty.

Với những điều này, nếu cổ phiếu GOOG có trải qua bất cứ những điểm sụt giảm nào, thì hãy cân nhắc đó như là một cơ hội thích hợp để đầu tư.

Hải Hà – theo investorplace

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI