spot_img

Cổ phiếu Johnson & Johnson sắp mở ra một cơ hội mua 10 năm có một

Học chơi trading – Thương vụ chia tách sắp tiến hành của cổ phiếu Johnson & Johnson có thể mang lại lợi nhuận cao hơn, và điều đó sẽ xảy ra trước khi bước sang năm 2024.

Cổ phiếu Johnson & Johnson sắp mở ra một cơ hội mua 10 năm có một
Cổ phiếu Johnson & Johnson sắp mở ra một cơ hội mua 10 năm có một

Johnson & Johnson (JNJ) là một trong những công ty lớn nhất và lâu đời nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, với việc ông lớn 135 tuổi này chia tách một trong các hoạt động kinh doanh của mình thành một công ty độc lập vào cuối năm nay, các cổ đông có thể sở hữu cổ phần của hai doanh nghiệp khác nhau.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ khó hiểu, hoặc có lẽ quá tốt để trở thành sự thật, sự thật không nhất thiết phải như vậy. Tiền đề để tận dụng tối đa khoản đầu tư của bạn vào công ty này là hiểu điều gì sẽ xảy ra với cổ phiếu. Vì vậy, hãy vạch ra tương lai ngắn hạn của Johnson & Johnson và khám phá xem đây có thể là cơ hội tuyệt vời như thế nào cho danh mục đầu tư của bạn.

Xem thêm: Khai lộc đầu năm cùng thương vụ đầu tư cổ phiếu JPMorgan Chase

Năm nay sẽ chứng kiến những thay đổi lớn nhất của Johnson & Johnson trong nhiều thập kỷ

Cơ hội mười năm có một với cổ phiếu Johnson & Johnson bắt nguồn từ kế hoạch chia tách một trong những phân khúc tăng trưởng chậm hơn của công ty. Nói ngắn gọn, công ty sẽ sớm tách ra thành hai doanh nghiệp đại chúng. Một công ty, kế thừa cái tên J&J, sẽ tập trung vào phát triển các thiết bị y tế và dược phẩm mới. Công ty còn lại sẽ tập trung vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng như thuốc không kê đơn và Band-Air.

Những lợi ích tiềm năng thu được từ thương vụ chia tách là một trong những luận điểm đầu tư chính để mua cổ phiếu J&J ngay bây giờ (hoặc trong vài tháng tới). Trong vài thập kỷ qua, công ty đã buộc phải phân chia sự chú ý và nguồn lực của ban quản lý giữa việc duy trì các thương hiệu chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) dược phẩm. Sau khi chia tách, các thực thể độc lập mới sẽ có thể để tập trung vào một tập hợp các ưu tiên nhỏ hơn. Điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng có ý nghĩa hơn và do đó, mang lại lợi nhuận tốt hơn cho các cổ đông. So với Johnson & Johnson kế thừa, công ty mới sẽ có thể phân bổ vốn mạnh mẽ hơn, có lẽ bằng cách mua lại nhiều chương trình phát triển thuốc đầy triển vọng. Tương tự như vậy, Kenvue, công ty hàng tiêu dùng y tế mới sau chia tách, có thể trả lại nhiều vốn hơn cho các nhà đầu tư của mình khi tiền thu được từ việc bán các thương hiệu tồn tại vĩnh cửu của họ tiếp tục chảy vào theo thời gian.

Sự kiện chia tách được dự kiến sẽ diễn ra trước tháng 11 năm 2023, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có ít nhất vài tháng để cân nhắc xem họ có muốn bắt đầu một vị thế mới trong cổ phiếu Johnson & Johnson trước khi chia tách hay không. Việc sở hữu cổ phiếu ngày hôm nay sẽ cấp cho nhà đầu tư cổ phần của cả hai thực thể khi việc chia tách xảy ra, mặc dù có khả năng sẽ có rất nhiều ưu đãi dành cho những người chỉ muốn đầu tư vào một trong hai thực thể sau đó.

Kenvue sẽ sở hữu các thương hiệu mà bạn có thể dễ dàng nhận ra như Listerine và Tylenol. Việc bán những sản phẩm đó chỉ mang lại hơn 15 tỷ USD doanh thu và hơn 2 tỷ USD thu nhập ròng trong năm 2022. Nhà đầu tư có lẽ không nên kỳ vọng một tốc độ tăng trưởng nhanh chóng vì nhu cầu đối với kem dưỡng ẩm và thuốc giảm đau không kê đơn khó có thể sớm tăng lên. Ngược lại, ban lãnh đạo cho rằng bộ phận dược phẩm của J&J có thể đạt doanh thu khoảng 60 tỷ USD vào năm 2025. Và các loại thuốc của công ty đã bán được hơn 13,2 tỷ USD chỉ riêng trong Q3. Hiện tại, quy mô cổ tức kết hợp của cả hai doanh nghiệp tại thời điểm hoàn thành chia tách được kỳ vọng sẽ bằng với khoản chi trả của Johnson & Johnson hiện nay. Tuy nhiên, có khả năng các khoản thanh toán sẽ tăng với tốc độ khác nhau sau đó, và tỷ suất cổ tức của chúng có thể thay đổi đáng kể ngay lập tức.

Những rủi ro là gì?

Một sự thay đổi lớn như vậy trong mô hình kinh doanh của J&J đi kèm với một số rủi ro. Chính ban lãnh đạo công ty đã thừa nhận rằng việc chia tách sẽ tốn kém, và nó cũng có thể kéo theo một nghĩa vụ thuế đáng kể. Không rõ chính xác số tiền có thể phải chi tiêu là bao nhiêu, chưa kể Kenvue sẽ mang theo bao nhiêu tiền mặt khi rời đi, nhưng hiện nay J&J có hơn 34 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương. Công ty cũng đang gánh tổng số nợ khoảng 32 tỷ USD.

Hơn nữa, không có cách nào để biết chính xác thị trường sẽ định giá hai cổ phiếu mới như thế nào, và có thể giá cổ phiếu sẽ giảm ngay lập tức. Với mức vốn hóa thị trường khoảng 468 tỷ USD của J&J được phân chia (không đồng đều) giữa hai công ty mới, cả hai sẽ vẫn là những công ty chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới, dù ít hay nhiều, bất kể điều gì xảy ra.

Những rủi ro các doanh nghiệp phải đối mặt sau khi chia tách sẽ tương tự như những gì các nhà đầu tư đã quen với cổ phiếu kế thừa. Kenvue có thể không tìm được nguồn tăng trưởng mới, hoặc chi phí đầu vào tăng cao có thể khiến công ty thua lỗ. Các dự án dược phẩm của Johnson & Johnson có thể gặp khó khăn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, làm gián đoạn quỹ đạo tăng trưởng của công ty trong nhiều năm. Nhưng các nhà đầu tư mua cổ phần tại Johnson & Johnson trước khi chia tách, chưa kể đến tất cả các cổ đông từ trước đến nay, đã phải đối mặt với những rủi ro này từ trước. Nhìn chung, Johnson & Johnson là một khoản đầu tư an toàn, hợp lý và sẽ không thay đổi khi công ty được chia làm hai.

Và nếu kế hoạch của ban quản lý thành hiện thực, hai công ty mới có thể sẽ còn trở nên an toàn hơn nữa sau thương vụ chia tách. Với thành tích của Johnson & Johnson trong quá khứ, đặt cược vào thành công của công ty có vẻ là một bước đi thông minh, đặc biệt là khi mọi thứ có cơ hội trở nên tốt hơn nữa trong vài năm tới.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI