spot_img

Cổ phiếu Meta Platforms có đáng mua không?

Cổ phiếu tăng trưởng này đã va phải một bức tường gạch trong năm nay.

Cổ phiếu Meta Platforms có đáng mua không?
Cổ phiếu Meta Platforms có đáng mua không?

Cổ phiếu Meta Platforms có đáng mua không?

Ít có công ty nào trong lịch sử thị trường chứng khoán phải trải qua một sự sụp đổ kịch tính như Meta Platforms (META), công ty mẹ của Facebook và Instagram, đã trải qua gần đây.

Từ mức đỉnh 382,18 USD/cổ phiếu thiết lập vào tháng 9 năm ngoái đến mức đáy 88,09 USD thiết lập ngay sau báo cáo thu nhập gần đây nhất, ông lớn công nghệ này đã mất 77% giá trị, tương đương hơn 750 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Trong hơn một năm một chút, Meta Platforms đã đi từ một cỗ máy quảng cáo trên mạng xã hội tăng trưởng nhanh, có lợi nhuận cao và thống trị thành một doanh nghiệp đang ở giữa một quá trình xoay trục đáng nghi vấn sang metaverse trong bối cảnh hoạt động kinh doanh mạng xã hội truyền thống cốt lõi đột nhiên gặp khó khăn.

Đi cùng với động thái bán tháo đó là một cơ hội tiềm năng vì cổ phiếu Meta chắc chắn trông có vẻ rẻ theo các số liệu định giá thông thường. Cổ phiếu hiện đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập chỉ 10,7 lần. Nhưng cổ phiếu Meta Platforms có đáng mua không? Hãy cùng nghiên cứu xem ông lớn công nghệ này có gì để cung cấp cho nhà đầu tư ngày hôm nay.

Xem thêm: Chuyên gia luận bàn 2022: Apple là cổ phiếu nên mua hay nên tránh?

Sự thật đơn giản

So sánh với công ty từng được biết đến với cái tên Facebook là điều không cần thiết. Công ty đó đã biến mất.

Meta đang tích cực chuyển hướng sang dự án metaverse của mình với bộ phận có tên là Reality Labs. Và có lẽ hơn bất kỳ công ty nào khác trong lịch sử, Meta Platforms đang đầu tư một khoản tiền khổng lồ vào một khái niệm chưa được chứng minh hầu như không mang lại doanh thu nào ở thời điểm hiện tại.

Trong Q3, Reality Labs đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động 3,7 tỷ USD, dẫn đến tốc độ lỗ hoạt động hàng năm đến gần 15 tỷ USD. Trong ba quý đầu năm, Reality Labs đã lỗ 9,5 tỷ USD, có nghĩa là bộ phận tập trung vào thực tế ảo và thực tế tăng cường này có thể sẽ lỗ ít nhất 13 tỷ USD trong năm nay.

Ban quản lý Meta Platforms cũng cho biết các khoản lỗ của Reality Labs sẽ mở rộng đáng kể vào năm tới. Vì vậy, nhà đầu tư nên kỳ vọng bộ phận này sẽ lỗ khoảng 15 tỷ đến 20 tỷ USD, nếu không muốn nói là nhiều hơn.

Tuy nhiên, công ty có nhận ra họ cần phải kiểm soát chi tiêu. Vào ngày 9 tháng 11, công ty cho biết họ đã sa thải 11.000 nhân viên, bao gồm cả nhân viên của Reality Labs. CEO Mark Zuckerberg cũng cho biết công ty đang tìm cách hạn chế chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và làm tăng hiệu quả hoạt động. Ít nhất một số chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đó là để dành cho Reality Labs.

Sau thông báo sa thải nhân viên, Meta đã cắt giảm thêm 1,5 tỷ USD trong hướng dẫn chi phí cho cả năm 2023, mặc dù không rõ bao nhiêu phần trăm trong số đó sẽ đến từ Reality Labs.

Meta cũng đã hứa sẽ kiểm soát chi tiêu trong Reality Labs bắt đầu từ năm 2024 với mục đích tăng tổng thu nhập hoạt động, cho thấy họ sẵn sàng áp đặt các giới hạn đối với việc thử nghiệm metaverse.

Thách thức gia tăng trong mạng xã hội

Những khoản lỗ lớn trong Reality Labs không gây ngạc nhiên. Nhưng điều có thể gây sốc nhiều hơn trong hiệu suất hoạt động gần đây của công ty là sự suy yếu trong động lực phát triển của các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger).

Doanh thu từ gia đình ứng dụng của Meta thực sự đã đi xuống trong Q3, giảm 4% xuống còn 27,4 tỷ USD. Tồi tệ hơn, thu nhập hoạt động đã giảm 28,5% xuống còn 9,3 tỷ USD do chi phí quảng cáo sụt giảm, công ty vẫn đang điều chỉnh cho phù hợp với các hạn chế theo dõi quảng cáo của Apple, cạnh tranh từ TikTok đã đánh cắp thời gian sử dụng thiết bị và những thách thức kinh tế vĩ mô cũng đang đè nặng lên nhu cầu quảng cáo.

Tin tốt cho nhà đầu tư là thách thức tồi tệ nhất liên quan đến Apple hiện đã là quá khứ. Nhà sản xuất iPhone đã hoàn tất tung ra những thay đổi đó. Nhưng với những thách thức vĩ mô dường như đang ngày càng tăng lên, công ty kỳ vọng ​doanh thu sẽ tiếp tục sụt giảm trong Q4.

Xem thêm: AAAFx khẳng định vị thế trong ngành ngoại hối

Cổ phiếu Meta có đáng mua?

Trong bức thư gửi nhân viên thông báo về việc sa thải, Mark Zuckerberg dường như nói rằng ông nghĩ cổ phiếu đang bị định giá thấp:

“Tôi tin rằng chúng ta đang bị đánh giá thấp với tư cách là một công ty. Hàng tỷ người sử dụng dịch vụ của chúng ta để kết nối, và cộng đồng của chúng ta tiếp tục phát triển. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng ta là một trong những hoạt động sinh lời nhất từng được xây dựng với tiềm năng to lớn phía trước. Và chúng ta đang dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ để định hình tương lai của kết nối xã hội và nền tảng điện toán tiếp theo”.

Điều đó có thể đúng, nhưng Meta còn phải chứng minh rất nhiều điều trước khi thuyết phục được nhà đầu tư tin vào điều đó. Hiện tại, tai nghe VR của Meta và các sản phẩm metaverse khác của công ty như phần mềm VR Horizon dường như không phù hợp với thị trường sản phẩm. Bất kỳ nhu cầu nào đối với những sản phẩm này dường như cũng cách rất xa những gì Meta đang chi tiêu cho nó.

Trong khi đó, trong không gian mạng xã hội, công ty hy vọng Reels, sản phẩm bắt chước TikTok của họ, sẽ bắt đầu tăng doanh thu từ quảng cáo – đây là một dấu hiệu hứa hẹn. Tuy nhiên, vị thế thống trị tuyệt đối của công ty trong không gian mạng xã hội rõ ràng đang lung lay với sự trỗi dậy của TikTok. Và vấn đề đó có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn nữa.

Để cổ phiếu trở nên đáng mua, Meta phải thực hiện ít nhất một trong hai điều sau: Họ cần đưa hoạt động kinh doanh mạng xã hội trở lại mức tăng trưởng vững chắc trong cả doanh thu và thu nhập; hoặc họ cần chứng minh được một thị trường cho Reality Labs — và điều thứ hai này có thể còn quan trọng hơn trong dài hạn.

Cho đến khi Meta có thể chứng minh được rằng ít nhất một trong hai hoạt động kinh doanh của họ đang đi đúng hướng, nhà đầu tư tốt hơn hết vẫn nên ngồi bên lề.

Xem thêm: Cổ phiếu Amazon có thể trở lại cột mốc giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2023

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI