spot_img

Cổ phiếu Meta Platforms: liệu có nên mua giữa thời điểm thoái lui của Nasdaq?

Meta Platforms có rất nhiều việc phải làm vào lúc này

Ông lớn mạng xã hội đang chìm trong nước. Liệu một nhà đầu tư thông minh có nên mua cổ phiếu ngay hôm nay?

Meta Platforms có rất nhiều việc phải làm vào lúc này
Meta Platforms có rất nhiều việc phải làm vào lúc này

Chỉ số Nasdaq Composite có rất nhiều công ty tăng trưởng cao, và nhiều công ty trong số đó thuộc lĩnh vực công nghệ. Chỉ số đã giảm gần 28% từ đầu năm đến nay do những thay đổi quan trọng trong bối cảnh kinh tế vĩ mô: lạm phát cao ngất trời, chi phí đi vay cao hơn và những mối quan ngại địa chính trị. Tất cả đều là những điềm báo xấu cho các cổ phiếu công nghệ. Kết quả là chúng ta đã chứng kiến một sự chuyển dịch mạnh mẽ sang các lựa chọn đầu tư an toàn hơn như các cổ phiếu giá trị và các công cụ thu nhập cố định.

Đứng đầu danh sách các cổ phiếu công nghệ bị bán tháo là ông lớn mạng xã hội Meta Platforms (META). Từ đầu năm đến nay, công ty của Mark Zuckerberg đã bay màu 55% giá trị vốn hóa thị trường, xóa sạch tất cả lợi nhuận mà cổ phiếu đã đạt được trong năm năm qua. Liệu có phải đã đến lúc đặt cược vào ông lớn mạng xã hội? Hay đang có quá nhiều thứ diễn ra để nhận định Meta là một lựa chọn đầu tư tốt ở thời điểm hiện tại?

Hãy cùng xem xét tình hình hiện tại của công ty để thử trả lời câu hỏi đó.

Tham khảo thêm

Các vấn đề Meta Platforms phải đối mặt

Meta Platforms, trước đây là Facebook, đang phải đối mặt với một con quái vật hai đầu: môi trường quảng cáo kỹ thuật số bị thu hẹp và bộ phận Reality Labs đang thua lỗ của chính công ty.

Phần lớn doanh thu của Meta đến từ quảng cáo kỹ thuật số, một thị trường đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi triển vọng kinh tế đen tối. Trong quý gần đây nhất, doanh thu từ quảng cáo của Meta – chiếm gần 98% tổng doanh thu của công ty – đã ghi nhận một sự sụt giảm hiếm hoi so với cùng kỳ năm ngoái, thu hẹp 1,5% xuống còn 28,2 tỷ USD. Để so sánh, trong cùng quý năm ngoái, doanh thu từ quảng cáo của Meta đã tăng 56%. Như vậy, người khổng lồ mạng xã hội đang gặp vấn đề với nguồn doanh thu cốt lõi của mình.

Và sau đó là Reality Labs, phân khúc metaverse của công ty, tập trung vào phần cứng và phần mềm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Phân khúc này đang gây áp lực lên biên lợi nhuận và lợi nhuận của Meta. Trong Q2, Reality Labs đã tạo ra 452 triệu USD  doanh thu, tăng mạnh đến 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng có một cảnh báo lớn – Reality Labs đang đốt của Meta số tiền nhiều hơn sáu lần những gì bộ phận này kiếm được. Trong Q2, phân khúc này đã ghi nhận lỗ hoạt động 2,8 tỷ USD, lớn hơn mức lỗ 2,4 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Và họ đang rất tích cực tăng cường chi tiêu, với chi phí nghiên cứu và phát triển tăng 43% lên 8,7 tỷ USD trong Q2.

Zuckerberg đang đặt cược rất nhiều vào tương lai của metaverse. Nhưng trước mắt, lợi nhuận của Meta sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Ông lớn mạng xã hội sẽ phản ứng như thế nào?
Ông lớn mạng xã hội sẽ phản ứng như thế nào?

Ông lớn mạng xã hội sẽ phản ứng như thế nào?

Sụt giảm doanh thu quảng cáo của Meta không phải là tình huống chỉ xảy ra một lần. Các doanh nghiệp khác như Snap và Alphabet cũng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực. Xét cho cùng, quảng cáo kỹ thuật số là một lĩnh vực có tính chu kỳ – trong những thời kỳ kinh tế giảm tốc, các công ty phải cắt giảm ngân sách, và một trong những lĩnh vực đầu tiên họ cắt giảm là quảng cáo. Đúng là Meta cũng đang phải đối mặt với những thách thức liên quan đến quảng cáo do những thay đổi về quyền riêng tư trên iOS của Apple. Nhưng nhìn chung, doanh thu quảng cáo giảm tốc là điều khá tự nhiên.

Liên quan đến Reality Labs, không ai biết liệu các khoản đầu tư tích cực của ông lớn mạng xã hội có thành công trong dài hạn hay không. Tương lai của metaverse có vẻ tươi sáng, nhưng chắc chắn có rất nhiều rủi ro đi kèm với quá trình chuyển đổi đang diễn ra của công ty. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không phải lo lắng vì Meta đang có đến 40,5 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại, cùng với một hoạt động kinh doanh cốt lõi đã thu hút được 3,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) trong mạng lưới của mình. Nhấn nút hoảng sợ là không cần thiết, công ty vẫn được định vị rất tốt để đạt được thành công trong tương lai.

Bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua Meta Platforms?

Với một môi trường quảng cáo kỹ thuật số đang suy yếu và kế hoạch khổng lồ để chuyển đổi sang metaverse, Meta Platforms có rất nhiều việc phải làm vào lúc này. Nhưng trong dài hạn, thật khó để tưởng tượng công ty mạng xã hội không phục hồi mạnh mẽ với cơ sở MAU và khoản dự trữ tiền mặt họ đang có.

Thêm vào đó, hệ số giá trên thu nhập (P/E) của Meta hiện cũng chỉ đạt khoảng 12,5 lần, thấp hơn rất nhiều so với trong quá khứ – từ năm 2017 đến năm 2021, P/E trung bình của Meta là 27,9 lần. Trong khi đó, hệ số P/E hiện tại của chỉ số S&P 500 đại diện cho thị trường rộng hơn là 20,6 lần. Như vậy, công ty mạng xã hội hàng đầu thế giới đang giao dịch ở mức giá chiết khấu so với thị trường chứng khoán trên tổng thể. Rõ ràng định giá hiện tại của Meta đang cung cấp cho nhà đầu tư một biên độ an toàn tuyệt vời.

Tuy nhiên, nhà đầu tư phải lưu ý tốc độ tăng trưởng của Meta hiện thấp hơn nhiều so với thành tích trong năm năm qua. Bên cạnh đó, cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số cũng đã trở nên khốc liệt hơn nhiều. Và nếu điều đó vẫn không phải là lý do để nhà đầu tư lo lắng về cổ phiếu thì hoạt động kinh doanh metaverse thâm dụng vốn của Meta chắc chắn sẽ là lý do. Rõ ràng là chúng ta đang nhìn vào một công ty khác rất nhiều so với trong quá khứ, đó có lẽ là lý do tại sao định giá của cổ phiếu lại bị nén nhiều đến như vậy. Nhưng mặc dù cảnh giác với sức ép cạnh tranh khốc liệt và quá trình chuyển đổi metaverse không rõ ràng là điều cần thiết, điểm quan trọng cần nhớ là Meta vẫn đang tạo ra nhiều lợi nhuận, dòng tiền dương và thu hút nhiều người dùng hàng tháng hơn bất kỳ công ty mạng xã hội nào khác trên thế giới. Nhà đầu tư có lý do để quan ngại. Nhưng có vẻ như xu hướng bán tháo đã đi quá xa.

Thời gian tới có thể là một chuyến đi gập ghềnh cho ông lớn mạng xã hội, nhưng công ty hoàn toàn có khả năng phục hồi trở lại trong dài hạn.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI