spot_img

Cổ phiếu Meta sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Học chơi trading – Các nhà đầu tư công nghệ muốn biết.

Cổ phiếu Meta sẽ ra sao sau 1 năm nữa?
Cổ phiếu Meta sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Meta Platforms (META) đã có một năm 2022 tồi tệ. Tăng trưởng doanh thu đã bị đình trệ không đúng thời điểm đối với hoạt động kinh doanh mạng xã hội, dẫn đến thu nhập sụt giảm trong 9 tháng kết thúc vào cuối tháng 9. Công ty sẽ kết thúc năm 2022 với thông báo thu nhập Q4 vào đầu tháng 2, dự kiến ​​sẽ ghi nhận doanh thu giảm 3%.

Phố Wall cũng không lạc quan về năm tới. Hầu hết các chuyên gia Phố Wall dự đoán doanh thu sẽ chỉ tăng 1-4% với thu nhập hàng năm giảm trong năm thứ hai liên tiếp.

Hãy cùng xem xét chi tiết đằng sau những dự đoán đó để tìm manh mối về hướng đi của cổ phiếu khi ban lãnh đạo nỗ lực xoay chuyển tình thế của công ty chủ quản Facebook.

Meta đang tăng trưởng nhanh hơn

Thách thức trước mắt đối với CEO Mark Zuckerberg và nhóm của ông là đưa công ty trở lại đà tăng trưởng. Tin tốt là mục tiêu này có thể đạt được dễ hơn bạn nghĩ sau khi xem xét mức giảm doanh thu 4% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3 của công ty. Nếu không tính đến thay đổi trong tỷ giá hối đoái, con số đó sẽ trở thành mức tăng 2%.

Meta vẫn đang thu hút người dùng, ngay cả trên nền tảng trưởng thành nhất của họ, Facebook. Không khó để thấy việc tập trung bền vững vào các video hấp dẫn trong dịch vụ Reels có thể góp phần  như thế nào vào việc cải thiện xu hướng doanh thu trong năm 2023. Zuckerberg đã nói với nhà đầu tư vào cuối tháng 10: “Các nguyên tắc cơ bản là đủ tốt để công ty quay trở lại mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ hơn”. Lý tưởng nhất là các giám đốc điều hành củng cố những từ ngữ đó bằng các dấu hiệu phục hồi cụ thể hơn trong báo cáo thu nhập vào đầu tháng 2.

Meta đã cắt giảm chi phí

Meta đã bước vào năm 2022 với tình hình tài chính tốt nhất trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng mức độ sụt giảm sau đó thực sự rất đau lòng.

0201_hocchoitrading_huanha_meta_chart.png

Biên lợi nhuận (12 tháng gần nhất) của Meta. Dữ liệu theo Ycharts

Thu nhập hoạt động trong ba quý đầu năm đã giảm từ 34,2 tỷ USD xuống còn 22,5 tỷ USD. Thu nhập ròng trong giai đoạn đó đã giảm hơn 10 tỷ USD xuống còn 18,5 tỷ USD.

Hãy chờ xem Meta sẽ mạnh tay cắt giảm chi phí đến mức nào trong năm nay để có thể chấm dứt tình trạng trượt dốc lợi nhuận này. Công ty đã bắt đầu với việc đóng cửa văn phòng và thông báo sa thải nhân viên ở một số khu vực. Tuy nhiên, những động thái này có khả năng sẽ không bắt đầu ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận cho đến những năm tới, có lẽ khi tăng trưởng doanh thu đã bắt đầu tăng tốc trở lại.

Những câu hỏi lớn Meta cần trả lời

Meta vẫn không bỏ qua các khoản đầu tư mà ban quản lý cho là sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong vài năm tới. Bộ phận Reality Labs, ngôi nhà của thương hiệu kính thực tế ảo Quest VR, đang dự đoán các khoản lỗ ngày càng lớn trong năm 2023 khi chi tiêu tăng lên trong các lĩnh vực như phần cứng và metaverse. Công ty có thể bổ sung thêm bối cảnh cho các dự án này khi kết thúc năm tài chính 2022 và đưa ra dự báo chi tiết đầu tiên cho năm mới.

Con đường của cổ phiếu trong năm 2023 sẽ phụ thuộc một phần vào những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của Meta, bao gồm tốc độ chi tiêu cho quảng cáo và ngân sách công nghệ không thiết yếu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều công ty có thể làm để cải thiện xu hướng doanh thu và lợi nhuận trong vài quý tới. Và nếu cả hai chỉ số đều bắt đầu phục hồi, cổ phiếu Meta có cơ hội tốt để vượt trội so với thị trường vào năm 2023 sau khi công bố năm tồi tệ nhất vào năm ngoái.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI