spot_img

Cổ phiếu Moderna có đáng mua sau khi được Vương quốc Anh phê duyệt vắc-xin ngừa Omicron?

Công ty tiên phong trong cuộc chiến chống COVID-19 đã có thêm một chiến thắng nữa, và các cổ đông của họ đang ăn mừng.

Cổ phiếu Moderna có đáng mua sau khi được Vương quốc Anh phê duyệt vắc-xin ngừa Omicron?
Cổ phiếu Moderna có đáng mua sau khi được Vương quốc Anh phê duyệt vắc-xin

Cổ phiếu Moderna

Cổ phiếu của công ty tiên phong về vắc-xin ngừa COVID-19 Moderna (MRNA) đã tăng hơn 3% vào thứ Hai sau khi công ty thông báo thêm tin vui cho những nỗ lực chống virus của mình. Cụ thể, cổ phiếu Moderna cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận sử dụng ở Vương quốc Anh cho thứ mà công ty đang gọi là “vắc-xin ngừa COVID-19 thế hệ tiếp theo”.

Chuyên gia mRNA đã nhận được sự cho phép có điều kiện đối với mũi vắc-xin tăng cường ngừa COVID-19 mRNA-1273.214 có chứa thành phần nhắm đến omicron từ Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Vương quốc Anh, hoặc MHRA. Đây là lần đầu tiên một cơ quan giám sát việc phê duyệt tiêm chủng cấp nhận một loại vắc-xin được thiết kế để nhắm đến biến thể omicron.

Tiến xa hơn Spikevax

Vắc-xin mRNA-1273.214 kết hợp vắc-xin Spikevax mà Moderna đã phát triển để chống lại chủng virus corona gốc với một ứng viên mới nhắm vào biến thể omicron BA.1. Công ty tin loại vắc-xin kép này sẽ có hiệu quả tốt hơn so với vắc-xin ban đầu trong việc phòng ngừa biến thể mới.

Dữ liệu lâm sàng tích cực từ thử nghiệm giai đoạn 2/3 đã ủng hộ niềm tin của cổ phiếu Moderna. Thử nghiệm đã đáp ứng tất cả các chỉ tiêu chính, tạo ra phản ứng kháng thể trung hòa vượt trội so với một liều vắc-xin cổ phiếu Moderna gốc trong việc chống lại omicron BA.1. Đặc biệt, một liều tăng cường của mũi vắc-xin mới đã làm tăng mức kháng thể trung hòa chống lại omicron cao hơn khoảng tám lần so với mức cơ sở. Vắc-xin mới được cấp phép cũng cho thấy những phản ứng mạnh mẽ trong việc chống lại các biến thể phụ mới hơn của omicron, bao gồm BA.4 và BA.5.

Hiện tại, giấy phép của Vương quốc Anh sẽ cho phép sử dụng vắc-xin cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên. Với bằng chứng đến từ việc sử dụng thực tế, có thể độ tuổi được chỉ định cho vắc-xin mới sẽ được mở rộng.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại thành công chống COVID-19 của cổ phiếu Moderna
Nhiều nhà đầu tư lo ngại thành công chống COVID-19 của cổ phiếu Moderna

Tương lai có thể mang lại những gì

Nhiều nhà đầu tư lo ngại thành công chống COVID-19 của cổ phiếu Moderna sẽ chỉ là một cú hích tức thời không bền vững cho công ty. Ngay cả sau ​​mức tăng 50% kể từ giữa tháng 6, cổ phiếu vắc-xin này vẫn có giá bằng không đến sáu lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư không kỳ vọng cổ phiếu Moderna có thể duy trì mức lợi nhuận hiện tại của mình nhiều hơn một hoặc hai năm.

Tuy nhiên, tiến hóa liên tục của virus gây ra COVID-19 cho thấy các chu kỳ tiêm chủng và mũi tăng cường mới có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian nữa. Thêm vào đó, mặc dù biến thể omicron nhìn chung không quá nguy hiểm, luôn có khả năng xảy ra một đột biến dẫn đến một biến chủng nguy hiểm hơn với khả năng thúc đẩy phản ứng mạnh mẽ hơn từ các quan chức y tế và công chúng.

Trong thời gian tới, Moderna kỳ vọng nhu cầu đối với loại vắc-xin mới của họ sẽ tăng mạnh. Công ty đã nộp các thủ tục giấy tờ quy định cần thiết để xin giấy phép ở Úc, Canada và Liên minh Châu Âu. Công ty công nghệ sinh học hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ các cơ quan quản lý trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, Moderna sẽ phải vượt qua một số thách thức. Trong báo cáo tài chính Q2 của mình, Moderna đã phải tiêu hủy số lượng vắc-xin trị giá gần nửa tỷ đô la đã hết hạn hoặc gần hết hạn sử dụng. Ngay cả khi công ty nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các chính phủ, không phải lúc nào họ cũng giao hàng đúng theo lịch trình ban đầu nếu ít người dân đi tiêm chủng hơn dự đoán.

Xem thêm

Một cổ phiếu khó định giá

Nhà đầu tư luôn gặp khó khăn trong việc định giá cổ phiếu khi công ty cơ sở trải qua một giai đoạn nhu cầu tăng đột biến trong ngắn hạn. Định giá các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng ổn định, bền bỉ, không biến động và quá khó dự đoán là dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, mức giá hiện tại của cổ phiếu Moderna rõ ràng đang không tính đến các liệu pháp điều trị không liên quan đến COVID-19 trong hệ thống phát triển sản phẩm của công ty. Các nhà đầu tư lạc quan nên xem sự thành công của vắc-xin mRNA-1273.214 như một minh chứng khái niệm cho toàn bộ mô hình hoạt động dựa trên công nghệ mRNA của công ty. Với rất nhiều lĩnh vực mà công nghệ này có thể cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân, Moderna có vẻ đang đứng ở một vị trí tốt để tìm kiếm những cơ hội tăng trưởng mới trong những năm tới bất kể điều gì xảy ra với COVID-19. 

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img