spot_img

Cổ phiếu Moderna hiện tại có đáng mua?

Công ty đang tìm cách chuyển đổi ra ngoài vắc-xin ngừa COVID-19, và điều đó có thể đồng nghĩa với một chuyến đi gập ghềnh đối với nhà đầu tư.

Cổ phiếu Moderna hiện tại có đáng mua?
Cổ phiếu Moderna hiện tại có đáng mua?

Moderna (MRNA) là một công ty chăm sóc sức khỏe đang trong quá trình chuyển đổi. Các kỳ vọng được thiết lập thấp hơn trong năm nay vì chính phủ sẽ không mua vắc-xin ngừa COVID-19 của công ty nữa.

Điều đó không có nghĩa là doanh số sẽ bốc hơi. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho một thực tế mới của doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Moderna đã giảm 22% ngay cả khi S&P 500 có dấu hiệu hồi phục, tăng 3%.

Trong tình huống này, Moderna đã trở thành một giao dịch “mua tin xấu” hay cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này có thể còn giảm nhiều hơn nữa?

Xem thêm: Cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Doanh thu đã giảm gần 30% trong quý trước

Moderna đã có một năm 2022 đặc biệt với doanh thu đạt 19,3 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm trước. Nhưng câu chuyện lớn hơn là trong ba tháng cuối năm, doanh thu đã giảm 29% xuống chỉ còn dưới 5,1 tỷ USD. Công ty sẽ có một trận chiến khó khăn trong việc thay thế doanh thu COVID-19 khi những lo ngại về đại dịch giảm dần. Và đó có thể là một ngọn núi quá cao để leo lên trong ngắn hạn.

Mặc dù doanh thu từ vắc-xin sẽ không rơi về 0 trong năm nay, công ty cũng dự kiến con số ​​sẽ chỉ đạt khoảng 5 tỷ USD. Đây sẽ là một sự sụt giảm lớn đối với doanh nghiệp. Và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, công ty có khả năng sẽ rơi vào thua lỗ một lần nữa.

Chi phí lên tới 6 tỷ USD trong năm nay

Trong hai năm qua, Moderna đã thu về tổng cộng hơn 20 tỷ USD lợi nhuận. Vắc-xin của công ty về cơ bản đã tự kinh doanh nhờ các chương trình khẩn cấp của chính phủ. Vì vậy, họ đã không cần đến hoạt động quảng cáo đáng kể. Kết quả là Moderna trông giống như một ngôi sao nhạc rock với biên lợi nhuận đáng kinh ngạc lên đến 43% vào năm ngoái.

Lợi nhuận sẽ không dễ dàng như vậy trong tương lai. Công ty dự kiến chi phí sẽ đạt 6 tỷ USD trong năm nay, thấp hơn so với doanh thu dự kiến từ các sản phẩm liên quan đến COVID-19. Điều đó khiến công ty rơi vào tình trạng thiếu hụt đáng kể và có khả năng là một năm thua lỗ nữa.

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến Moderna vào lúc này, bao gồm kỳ vọng doanh thu hợp lý từ công việc kinh doanh và khả năng sinh lời trở lại trong tương lai của công ty.

Hệ thống phát triển sản phẩm không trống, nhưng có đủ không?

Moderna đang nghiên cứu các sản phẩm mới mà họ hy vọng sẽ tung ra thị trường để giúp bù đắp tổn thất doanh thu từ COVID-19. Ứng viên vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) của công ty là một trong những sản phẩm hứa hẹn nhất. Thị trường cho một loại RSV trưởng thành có thể trị giá tới 10 tỷ USD. Tuy nhiên, Moderna sẽ phải chiến đấu để tranh giành thị phần với Pfizer và GSK, cả hai đều có vắc-xin RSV đang trong quá trình nghiên cứu.

Công ty cũng có một ứng viên vắc-xin ngừa ung thư đầy triển vọng phát triển cùng với Merck. Nếu hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại khối u, vắc-xin này có thể tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 5 tỷ USD, với hai công ty chia lợi nhuận này. Sau đó, Moderna còn có vắc-xin ngừa cytomegalovirus tiềm năng đang trong thử nghiệm giai đoạn cuối. Và Moderna cho rằng loại thuốc này có thể mang lại thêm 5 tỷ USD doanh thu tại đỉnh điểm.

Từng chút một, bạn có thể bắt đầu thấy cách Moderna để phát triển trở lại và thay thế sụt giảm doanh thu liên quan đến COVID-19, đặc biệt nếu họ mua lại một công ty khác để giúp thúc đẩy tăng trưởng. Moderna có gần 10 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư tính đến cuối năm 2022. Với thanh khoản này, họ có đủ nguồn lực để thực hiện một bước chuyển lớn nếu quyết định làm như vậy.

Xem thêm: Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất

Bạn có nên mua cổ phiếu Moderna ngay bây giờ?

Moderna có tiềm năng trở thành một cổ phiếu tăng trưởng tốt trong dài hạn. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng không bao giờ là một sự đảm bảo. Và mặc dù hệ thống phát triển sản phẩm của công ty trông có vẻ đáng khích lệ, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị tinh thần cho khả năng một số ứng viên vắc-xin đó không thành công như công ty đang hy vọng. Ngoài ra, còn có vấn đề về lợi nhuận. Điều này cũng có thể không chắc chắn — công ty sẽ phải dành một nguồn lực lớn đáng kể để không chỉ phát triển sản phẩm mà còn bán và quảng bá chúng.

Ở mức giá hiện tại (thậm chí không phải là mức thấp nhất trong 52 tuần) bằng 3 lần một con số doanh thu sẽ giảm mạnh trong những tháng tới, cổ phiếu Moderna vẫn quá đắt so với những rủi ro và sự không chắc chắn ở phía trước. Khi năm 2023 trôi qua và nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy thực tế những ngày tăng trưởng có thể không tồn tại trong một thời gian, cổ phiếu có thể sẽ giảm hơn nữa. Và cho đến khi điều đó xảy ra, tốt hơn hết nhà đầu tư nên tránh bỏ tiền vào công ty dược phẩm này.

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI